Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
12:37 | 16/11/2024 GMT+7

Hà Lan giúp nông dân 4 tỉnh nâng cao chất lượng trái cây

aa
Với nguồn tài trợ từ chính phủ Hà Lan, sau 3 năm triển khai, dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” đã hỗ trợ nông dân 4 tỉnh: Đồng Tháp, Long An, Bến Tre và Bình Thuận ứng dụng các kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến để xây dựng thành công những mô hình trồng bưởi, xoài và thanh long theo hướng bền vững, với sản lượng và chất lượng được cải thiện rõ rệt.
MCNV tạo ra sự thay đổi trong phương thức canh tác cây ăn quả cho nông dân
MCNV: Cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật
Hà Lan giúp nông dân 4 tỉnh nâng cao chất lượng trái cây

Đã có hơn 2000 lượt cán bộ hội nông dân, cán bộ khuyến nông và hội viên nông dân được nâng cao kiến thức về sức khỏe đất và dinh dưỡng cây trồng, hướng tới cung cấp nông sản cho thị trường cao cấp

(Ảnh: Trần Lê Hiệu/ MCNV).

Ngày 15/11, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo tổng kết dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” được Chính phủ Hà Lan tài trợ thông qua tổ chức Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV). Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2021-2024 với sự tham gia của nhiều đối tác là doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan, cơ quan chủ dự án là Trung ương Hội nông dân Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Tham tán Nông nghiệp - Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, bà Ingrid Korving đánh giá cao thành công của dự án trong việc hỗ trợ người nông dân và các nhóm hộ sản xuất trong chuỗi ngành hàng trái cây của Việt Nam, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và hiệu quả. Bà cũng khẳng định: Hội thảo Tổng kết dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” là sự kiện dấu mốc quan trọng kỷ niệm 10 năm thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực được ký kết giữa hai chính phủ Việt Nam – Hà Lan vào năm 2014.

Theo bà Ingrid Korving, những mặt hàng trái cây nhiệt đới như thanh long, bưởi, xoài của Việt Nam đều có tiềm năng lớn trong việc cải thiện thu nhập, nâng cao vị thế cho người nông dân, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho kim ngạch xuất khẩu. Bà khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng đổi mới về khoa học, công nghệ, cách thức và phương thức sản xuất để đưa ra những sản phẩm trái cây có chất lượng cao hơn, nâng cao khả năng cạnh tranh, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của những thị trường khó tính.

Đánh giá về kết quả dự án, Phó Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, ông Đinh Khắc Đính cho biết, dự án đã góp phần thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao năng lực, cải thiện vị thế của người nông dân, dựa trên các biện pháp, cách làm, công nghệ sáng tạo và bền vững.

Giám đốc quốc gia, Ủy ban y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV), ông Phạm Dũng chia sẻ: Là một tổ chức phi chính phủ có mặt ở Việt Nam rất sớm (từ năm 1968), một trong những mục tiêu MCNV hướng đến là cải thiện sinh kế gắn với phát triển bền vững và bày tỏ vui mừng khi sau 3 năm thực hiện, vượt qua những khó khăn ban đầu do ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch COVID, dự án đã đạt được những mục tiêu đề ra.

Là đơn vị điều phối dự án "Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam", Giám đốc MCNV nhấn mạnh: Thành công của dự án là một ví dụ cụ thể cho thấy sự thiện chí, quyết tâm của chính phủ, và nhân dân hai nước trong hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững, và bày tỏ mong muốn của MCNV có thể tiếp tục hỗ trợ Hội Nông dân cấp trung ương và các tỉnh thành phát triển các mô hình nông nghiệp tương tự.

Hà Lan giúp nông dân 4 tỉnh nâng cao chất lượng trái cây

Tại hội thảo thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Môi trường Nông thôn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Công ty Eurofins Sắc Ký Hải Đăng trong giới thiệu và cung cấp các giải pháp phân tích, đánh giá đất, nông sản, phân bón, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam, giai đoạn 2025 – 2027 đã được ký kết

(Ảnh: Trần Lê Hiệu/MCNV).

Sau 3 năm thực hiện, dự án đã xây dựng được 5 mô hình thí điểm về các kĩ thuật nông nghiệp (tưới tiêu, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, xét nghiệm đất). Hơn 2000 cán bộ Hội nông dân các cấp, cán bộ khuyến nông, nông dân và doanh nghiệp trồng cây ăn trái tại 4 tỉnh được đào tạo tăng cường kiến thức và kỹ thuật tiên tiến trong quản lý tưới tiêu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và quản lý chất lượng đất thông qua 65 lớp tập huấn dưới các hình thức cầm tay chỉ việc, thông qua mô hình thực tế, truyền thông...

Dự án đã đưa đến cho nông dân trồng cây ăn trái vùng dự án một phương thức sản xuất an toàn hơn, tiết kiệm chi phí đầu vào và tăng thu nhập rõ rệt. Ví dụ như như mô hình xoài của Đồng Tháp đã tăng gấp đôi sản lượng, giảm 30% lượng phân bón; tiết kiệm được 40 triệu đồng tiền chi phí cho phân bón/ ha trên vụ; trái xoài được kiểm định mức dư lượng thấp, đáp ứng yêu cầu thị trường châu Âu.

Chia sẻ ý kiến tại hội thảo, đại diện nông dân làm mô hình - ông Đặng Phước Hơn, tỉnh Đồng Tháp cho biết: khi được tập huấn nâng cao kiến thức, chúng tôi có thêm sự hiểu biết về sức khỏe của đất, dinh dưỡng cho cây trồng. Nếu như trước đây, tôi không biết bỏ bao nhiêu phân bón là đủ thì tham gia dự án, qua phân tích mẫu đất tôi biết cây cần chất gì và cung cấp đủ, tránh dư thừa. Vườn cây cho năng suất cao hơn, trái đẹp hơn, giá bán cao hơn nên thu nhập cũng tăng cao.

MCNV tập huấn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho thành viên gia đình MCNV tập huấn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật cho thành viên gia đình
Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) cùng với sở y tế địa phương đã tập huấn kỹ năng cho 123 người chăm sóc của người khuyết tật.
MCNV hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận chân tay giả, nẹp chỉnh hình MCNV hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận chân tay giả, nẹp chỉnh hình
Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) phối hợp với Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng (PHCN) Đà Nẵng thử chân tay giả và nẹp chỉnh hình cho hơn 20 người khuyết tật (NKT).
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Phát huy vai trò, sức sáng tạo của nông dân trong kỷ nguyên mới đất nước

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Phát huy vai trò, sức sáng tạo của nông dân trong kỷ nguyên mới đất nước

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra, phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xung quanh việc phát huy vai trò, khơi dậy sức sáng tạo của giai cấp nông dân trong thực hiện những quyết sách chiến lược để đưa nông nghiệp, nông dân, nông thôn vươn mình trong kỷ nguyên mới, góp phần xây dựng, phát triển đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại cấp cao, làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có Hà Lan, qua đó mở ra không gian hợp tác mới về kinh tế, đô thị, văn hóa và đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô bước vào năm 2026 với động lực phát triển mới.
Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Tổ chức MCNV: 80 triệu EUR cho sức khỏe, sinh kế và môi trường Việt Nam

Với nguồn tài trợ khoảng 80 triệu EUR trong gần 6 thập kỷ, tổ chức MCNV đã đồng hành cùng Việt Nam trên bốn trụ cột: phát triển sức khỏe, hòa nhập xã hội, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển sinh kế, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng trăm nghìn người dân.

Các tin bài khác

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động