(TĐO) - 15 tình nguyện viên tham gia chương trình H2H Charity Bike Ride đã bắt đầu hành trình đạp xe trên quãng đường 2.000km từ Hà Nội đến TP.HCM vào sáng 30/3. Năm nay, H2H kỳ vọng quyên góp được 50.000 USD (hơn 1.1 tỉ đồng) cho 5 quỹ từ thiện tại Việt Nam.
H2H Charity Ride - Chiến dịch đạp xe gây quỹ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ em Cycle4Plan: Đạp xe gây quỹ vì quyền trẻ em gái Đạp xe gây quỹ cho trẻ em nghèo đến trường
h2h mot thap ky hanh trinh dap xe gay quy cho tre em kem may man
Đoàn đạp xe H2H xuất phát hành trình năm thứ 10 cùng sự góp mặt của các trẻ em nhận hỗ trợ từ nguồn quỹ H2H trong những năm qua.

Chia sẻ với trẻ em kém may mắn Việt Nam

15 vận động viên từ các quốc gia khác nhau đã cùng khởi hành chặng đường dài 2.000km kéo dài 28 ngày, cùng đi qua những phong cảnh thanh bình của Việt Nam để cùng gây quỹ cho những trẻ em kém may mắn tại Việt Nam.

Các vận động viên có thể đến từ quốc gia khác nhau, làm nghề khác nhau nhưng đều chung nềm đam mê thể thao, yêu thích khám phá những miền đất lạ và nhiệt huyết đối với mục tiêu đóng góp cho hoạt động cộng đồng vì trẻ em.

Bích Thảo, một trong hai vận động viên Việt Nam đến từ Kiên Giang chia sẻ đây là chuyến đi mà cô hằng mong mỏi. Cô luôn biết rằng còn nhiều em nhỏ không được may mắn như mình, và tôi quyết định đã đến lúc bước ra khỏi vòng an toàn và cùng chung tay “CHO ĐI”. Nhiều năm qua, cô thường xuyên theo dõi các tổ chức từ thiện và giúp đỡ bằng những gì có thể, lúc thì là tiền bạc, lúc thì bằng thời gian tham gia tình nguyện. Khi biết được thông tin về hành trình đạp xe H2H, cô đã đăng ký ngay và rất may mắn được chọn.

Là người kinh doanh tự do tại Vũng Tàu, Vương Lộc cho biết chị cũng chỉ mới có vài tuần để luyện tập và chuẩn bị cho hành trình. "Khi biết tôi tham gia H2H, nhiều người thân, bạn bè đã rất ủng hộ và góp tiền để ủng hộ. Đáng lẽ ra ba tôi cũng sẽ tham gia H2H năm nay nếu không bận vào phút chót."

h2h mot thap ky hanh trinh dap xe gay quy cho tre em kem may man
Ngay trước khi bắt đầu hành trình đạp xe H2H, các bé từ lớp vẽ của saigonchildren đã thực hiện một ý tưởng đáng yêu: vẽ và trang trí lá cờ như một món quà cổ vũ tinh thần cho các vận động viên.

Hành trình H2H năm nay cũng đặc biệt không kém khi có sự tham gia của hai mẹ con Leanne Gradwell và Jane Gradwell. Leanne, một cô gái trẻ ưa khám phá người Anh, đã sống và làm việc tại TP.HCM được ba năm. Trước khi rời Việt Nam để bắt đầu một hành trình mới, cô quyết tâm phải làm gì đó để hỗ trợ cho đất nước Việt Nam tươi đẹp và thân thiện nơi mình đã sống.

Cô thổ lộ rằng đã biết đến H2H mấy năm trước và đã từng tham gia những buổi gây quỹ của chương trình, nhưng đến tận bây giờ, cô mới có cơ hội tự mình tham gia. Cô còn thuyết phục cả mẹ mình bay cả quãng đường dài từ Preston, Anh Quốc đến Việt Nam, tham gia hành trình H2H để cùng giúp đỡ các em nhỏ lang thang, mồ côi, nạn nhân của buôn người... tại Việt Nam.

Một thập kỷ đáng nhớ

Được khởi xướng từ năm 2009, tính tới nay, chiến dịch đạp xe xuyên Việt hàng năm mang tên H2H (Hà Nội tới TP.HCM) của nhóm giáo viên nước ngoài tại Việt Nam đã đi được một chặng đường đáng kể. Ban đầu, sự kiện đơn thuần là cuộc hành trình một tháng từ Bắc vào Nam của nhóm giáo viên men theo tuyến đường sắt Thống Nhất với mục đích gây quỹ từ thiện cho năm tổ chức phi lợi nhuận cho trẻ em tại Việt Nam. Nhưng mỗi năm, sự kiện thu hút thêm nhiều tình nguyện viên tới từ nhiều nước khác nhau, cũng như nhận được ngày càng nhiều sự đóng góp của các nhà hảo tâm.

h2h mot thap ky hanh trinh dap xe gay quy cho tre em kem may man
Sau đó những chiếc lá cờ xinh xắn này đã được gửi đến các bạn nhỏ của Tổ Chức Blue Dragon - Hà Nội để trao cho cho đoàn vận động viên trong ngày khởi hành tại Hồ Tây.

Trong số 15 vận động viên tham gia năm nay, Andy Fischtrom, Justene Wilke, và Kacey Killingbeck đã sẵn sàng cho lần tham gia H2H thứ 2. Hai vận động viên Andrea Towne và Zachary Kester cũng cùng quay lại hành trình này lần thứ 3. Đặc biệt, Justene Wilke (Mỹ) đã tham gia chương trình năm đầu tiên (2009) và quay lại tham gia năm nay trong kỷ niệm 10 năm. Justene bắt đầu du lịch đến Việt Nam lần đầu tiên năm 2009, cũng trong năm đó, cô đã trở thành một giáo viên tiếng Anh tại ILA. Sau một năm, Justene đã trở lại Mỹ và trở thành y tá. Trong mấy năm sau đó, Justene quay lại Việt Nam hai lần khi đi tình nguyện tại Đồng Hới nhưng H2H 2019 là lần đầu tiên cô trở lại Việt Nam sau 5 năm.

Chia sẻ về lý do mình tham gia hành trình H2H 2009, Justene thổ lộ: “Đầu tiên vì tôi nghĩ nó sẽ là cuộc phiêu lưu và trải nghiệm tuyệt vời. Tôi rất háo hức để được thấy những vùng miền của Việt Nam mà nhiều khách du lịch không có cơ hội ghé thăm. Song tôi cũng muốn làm điều gì đó tích cực trả lại cho đất nước đã từng là nhà mình trong hơn một năm. Và tôi nghĩ, cách tốt nhất là quyên góp tiền cho dự án vì trẻ nhỏ của ngôi trường tôi từng công tác (ILA). Sau lần tham gia H2H đầu tiên, tôi đã rất hy vọng hành trình ý nghĩa có thể được tiếp tục. Và thực sự H2H đã bước sang năm thứ 10.”

H2H đầu tiên chỉ một hành trình từ thiện nhỏ do ba giáo viên giảng dạy tại trung tâm Anh ngữ ILa Vietnam khởi xướng, Justene nhớ lại. “Hồi đó, chúng tôi không có nhà tài trợ, không có đồng phục…, chỉ có một xe hậu cầu theo sau và có rất ít dụng cụ dự phòng cho xe đạp. Còn không có cả smartphone, không có GPS nên chúng tôi phải tự tìm đường, sử dụng bản đồ giấy cùng sự hỗ trợ của lái xe hậu cầu và sự chỉ dẫn của người dân địa phương.”

“Những lúc khó khăn nhất là những ngày bạn mệt mỏi, đói và chân thì bị đau. Cũng có những lúc phải quyết tâm lắm bạn mới có thể quay trở lại với chiếc xe đạp và tiếp tục đi,” Justene nói tiếp. “Những ngày như vậy, tôi nghỉ giải lao giữa những chặng đường, ngắm nhìn và chụp ảnh quang cảnh xung quanh.”

Cho đến tối 31/3, các vận động viên tham gia H2H 2019 đã gây quỹ được gần 40% mục tiêu đề ra, tương đương với 15,264 USD (hơn 350 triệu đồng). Họ vẫn tiếp tục gây quỹ trong suốt chặng hành trình tại trang https://www.justgiving.com/teams/h2h2019 . 100% các khoản đóng góp sẽ được gửi đến đến 5 tổ chức hỗ trợ giáo dục và sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam gồm: Saigon Children’s Charity, ILA Community Network, Live and Give, The Children’s Initiative, KOTO (Know One Teach One).

Trong 9 năm qua, H2H đã gây quỹ được hơn USD 338,000, tương đương gần 8 tỉ đồng hỗ trợ giáo dục và chăm sóc sức khỏe trẻ em khó khăn tại Việt Nam. Đoàn tình nguyện viên sẽ không hưởng bất kỳ khoản lợi nhuận nào khi tham gia chương trình. Tất cả vận động viên đều phải tự lo toàn bộ chi phí cho hành trình như: trang phục, xe đạp, ăn ở...và các vật dụng cần thiết khác.

Xem thêm

h2h mot thap ky hanh trinh dap xe gay quy cho tre em kem may man Em nhập viện cấp cứu, anh trai 13 tuổi đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội thăm

Nghe ông nội nói em trai xuống Hà Nội điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi trung ương, bé Chiến 13 tuổi ở Vân Hồ ...

h2h mot thap ky hanh trinh dap xe gay quy cho tre em kem may man Chương trình Phát Triển Học Bổng Saigon Children’s Charity: Chắp cánh hàng trăm ước mơ

Gần 200 bạn trẻ, là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, hoặc đã tốt nghiệp, đang làm việc trong nhiều lĩnh ...

h2h mot thap ky hanh trinh dap xe gay quy cho tre em kem may man 15 nhà bảo trợ từ Hà Lan đạp xe gây quỹ vì quyền trẻ em gái

TĐO - 15 nhà bảo trợ tới từ Hà Lan đã hoàn thành hành trình đạp xe gây quỹ cho trẻ em và cộng đồng ...

In bài viết

Truyền hình