Vừa qua, 28 nhà bảo trợ tới từ Hà Lan đã hoàn thành hành trình đạp xe gây quỹ cho trẻ em và cộng đồng Cycle4Plan năm 2019. Đoàn đã đạp xe gần 470km từ Hà Nội đến Hoàng Su Phì và gây quỹ được 200.000 EUR (hơn 5.1 tỷ đồng) cho dự án Ngăn ngừa kết hôn trẻ em do Plan International Việt Nam thực hiện tại Hà Giang.
ư28 nha bao tro tu ha lan dap xe gay quy 200000 eur vi tre em ha giang Nữ sinh Việt được 'trao quyền' trở thành Đại sứ Thụy Điển trong 1 ngày
28 nha bao tro tu ha lan dap xe gay quy 200000 eur vi tre em ha giang Plan International: Xây điểm trường mầm non tại Mèo Qua, tỉnh Hà Giang
28 nha bao tro tu ha lan dap xe gay quy 200000 eur vi tre em ha giang GNI mang áo và chăn ấm đến với trẻ em nghèo Hà Giang
28 nha bao tro tu ha lan dap xe gay quy 200000 eur vi tre em ha giang
Các nhà bảo trợ Hà Lan đã quay trở lại Việt Nam trong chuyến đạp xe Cycle4Plan lần thứ 9. Ảnh do tổ chức cung cấp

Những ngày tại Hà Giang, các nhà bảo trợ đã rất vui khi được gặp gỡ trẻ bảo trợ của mình, được trò chuyện và tìm hiểu về cuộc sống của các em. Đồng thời, đoàn cũng tới thăm dự án Ngăn ngừa kết hôn trẻ em do Plan International Việt Nam thực hiện và tham gia một buổi sinh hoạt của CLB trẻ em gái để tìm hiểu về vấn đề kết hôn sớm ở trẻ em Hà Giang.

Hoàn thành thử thách của chuyến đi, các nhà bảo trợ đã gây quỹ cho các hoạt động dự án Ngăn ngừa kết hôn trẻ em tại Hà Giang, nhằm thúc đẩy quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái, để các em tự đưa ra quyết định cho cuộc sống của mình, và tiếp tục học tập và phát triển vì một tương lai tươi sáng hơn.

28 nha bao tro tu ha lan dap xe gay quy 200000 eur vi tre em ha giang
Các nhà bảo trợ Hà Lan vượt qua chặng đường dài 470km từ Hà Nội tới điểm cuối cùng là Hoàng Su Phì, Hà Giang gây quỹ cho dự án Ngăn ngừa kết hôn trẻ em.

Theo Plan International Việt Nam, trong khuôn khổ dự án Ngăn ngừa kết hôn trẻ em tại Hà Giang, 100% trẻ em tại các trường tiểu học và trung học cơ sở vùng dự án đã được trang bị thông tin về quyền trẻ em; mô hình CLB trẻ em gái cũng được nhân rộng.

Số trường hợp kết hôn sớm ở trẻ em giảm đáng kể: từ 25-30 trường hợp/năm vào năm 2007 giảm còn 7-10 trường hợp/ năm vào năm 2016.

28 nha bao tro tu ha lan dap xe gay quy 200000 eur vi tre em ha giang
Hoạt động giao lưu với các trẻ em tại địa phương
28 nha bao tro tu ha lan dap xe gay quy 200000 eur vi tre em ha giang
Dự án nhằm thúc đẩy quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.

Trước đó, vào ngày đầu tiên ở Hà Nội, đoàn đã đến văn phòng Plan International Việt Nam để tìm hiểu về tổ chức cũng như dự án, sau đó là tới thăm trung tâm REACH – một trong những điểm dự án của Plan (dự án Fit for future – tập trung vào giúp phụ nữ trẻ tham gia làm việc trong ngành công nghệ thông tin).

Cycle4Plan (được biết tới là Cycle4Girls trước năm 2017) là chương trình đạp xe gây quỹ thường niên do Plan International Việt Nam và Plan International Hà Lan tổ chức tại Việt Nam. Trong hoạt động, các nhà bảo trợ sẽ cam kết đạp xe trên quãng đường dài 400km, với mục tiêu gây quỹ cho các hoạt động dự án vì trẻ em dân tộc thiểu số tại vùng sâu vùng xa. Chương trình Cycle4Plan bắt đầu từ năm 2014, cho tới nay đã tổ chức được 5 năm (2014, 2016, 2017, 2018 và 2019), gây quỹ được khoảng 800,000 EUR (20.7 tỷ đồng).

Mục tiêu của Cycle4Plan là để tạo cơ hội cho các nhà bảo trợ nước ngoài được tới thăm và tìm hiểu về các mô hình-hoạt động dự án do Plan triển khai tại cộng đồng. Đồng thời, chương trình cũng tạo cơ hội để các nhà bảo trợ và cộng đồng Hà Lan biết tới các vấn đề về quyền trẻ em và kết hôn trẻ em tại vùng sâu vùng xa./.

In bài viết

Truyền hình