Gần 200 bạn trẻ, là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, hoặc đã tốt nghiệp, đang làm việc trong nhiều lĩnh vực đã hội ngộ tại lễ Vinh danh sinh viên Saigon Children’s Charity (saigonchildren) diễn ra ngày 17/3 tại Tp.HCM.

chuong trinh phat trien hoc bong saigon childrens charity chap canh hang tram uoc mo

Giám đốc saigonchildren Damien Roberts tặng hoa cho các sinh viên. Ảnh: saigonchildren  

Trong số gần 200 gương mặt được vinh danh, có 60 sinh viên đã tốt nghiệp, tìm được công việc ổn định để tự trang trải cho cuộc sống. Tính tới thời điểm này, 89% các em tốt nghiệp niên khóa 2017-2018 đều đã có việc làm, 16% có công việc rất tốt ở những môi trường làm việc năng động với mức thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng trở lên.

Trong 26 năm qua, saigonchildren đã hỗ trợ học bổng cho gần 37.000 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Mỗi năm, trung bình 2.000 học sinh nghèo các cấp có cơ hội tới trường nhờ chương trình học bổng này. Năm học 2018-2019, 232 em ở độ tuổi sinh viên đến từ các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Trà Vinh, Tây Ninh, Bình Phước, TP.HCM được nhận hỗ trợ của saigonchildren.

Nhiều cựu sinh viên trưởng thành từ chương trình đã có những chia sẻ xúc động: 

Nguyễn Đức Lợi (Tây Ninh), cựu sinh viên ĐH Bách Khoa, hiện đang là kỹ sư tại Công ty Simpson Strong Tie Việt Nam, cho biết “Sinh ra trong một gia đình có sáu anh chị em, em đã gặp rất nhiều trở ngại để theo đuổi con đường học vấn. Mười năm về trước, em may mắn được biết tới saigonchildren và được hỗ trợ để tiếp tục đi học. Tới nay, saigonchildren đã trở thành gia đình thứ hai của em. Không chỉ nhận hỗ trợ về tài chính, các hoạt động của saigonchildren còn giúp em phát triển nhiều kỹ năng như IT, tiếng Anh, và các kỹ năng mềm khác”.

chuong trinh phat trien hoc bong saigon childrens charity chap canh hang tram uoc mo

Đức Lợi (thứ 4, từ trái sang) tại lễ vinh danh. Ảnh: saigonchildren


Nguyễn Thị Anh Lài (Tây Ninh), một cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, ĐH Công nghệ TP.HCM hiện đang là giáo viên tiếng Anh tại trường quốc tế Tây Úc cho biết: “Em thấy mình rất may mắn vì luôn có saigonchildren ở bên hỗ trợ và động viên, nhất là những năm đầu đại học khi mới sống xa nhà. Em không chỉ được hỗ trợ về học phí, mà còn được tham gia nhiều chương trình phát triển các kỹ năng. Đặc biệt, trong những lúc khó khăn nhất, các anh chị luôn ở bên động viên tinh thần em. Nghề nghiệp hiện tại của em cũng một phần được định hướng bởi các chương trình của saigonchildren...”  

Kiều Oanh (Đồng Nai) là cựu sinh viên ĐH Tài Chính Marketing TP.HCM, hiện đang làm việc tại công ty R.I.M Décor kể lại: “Những năm em học Trung học phổ thông, mọi chi phí trong nhà phải dồn vào việc chữa bệnh cho ba, gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn. Khi đó em thấy hụt hẫng bởi cảm giác việc học của mình trở thành gánh nặng. Nhưng em quyết không nghỉ học. Học bổng saigonchildren đã giúp em tiếp tục học lên đại học. Hai năm đầu, em chỉ biết tập trung học và làm, không có bạn bè. Nhờ có các hoạt động ngoại khóa của saigonchildren, em đã được trau dồi nhiều kỹ năng để có được sự tự tin, cũng như công việc mơ ước như hôm nay.”

Nói về những tấm gương vượt khó, ông Damien Robert, Giám đốc saigonchildren phát biểu: “Nhiều người trong số các em gặp phải những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, thậm chí gần như phải bỏ dở ước mơ học hành. Nhưng các em đã kiên trì, cần mẫn, đã vượt qua những thử thách. Các em có mặt ở đây hôm nay vì đã tin vào chính mình và không từ bỏ ước mơ. Chính sự quyết tâm và chăm chỉ của các em sẽ tiếp tục đưa các em tiến về phía trước và đem đến cho các em cuộc sống mà các em mong muốn...”

“Tại một số thời điểm trong cuộc sống và sự nghiệp sau này, các em sẽ phải đối mặt với những thách thức, phải nỗ lực vượt qua. Những kinh nghiệm và thái độ tích cực sẽ mang lại thành công và hạnh phúc cho các em”.

P.Y

Truyền hình