Từ ngày 30/3 đến ngày 26/4, đội đạp xe thiện nguyện H2H Charity Ride 2019 gồm các tình nguyện viện quốc tế sẽ bắt đầu hành trình đạp xe xuyên Việt, băng qua những con đường có cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam hoang sơ, kỳ vĩ nhằm gây quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Được khởi xướng từ năm 2009, tính tới nay, chiến dịch đạp xe xuyên Việt hàng năm mang tên H2H (Hà Nội tới TP.HCM) của nhóm giáo viên nước ngoài tại Việt Nam đã đi được một chặng đường đáng kể. Ban đầu, sự kiện đơn thuần là cuộc hành trình một tháng từ Bắc vào Nam của nhóm giáo viên men theo tuyến đường sắt Thống Nhất với mục đích gây quỹ từ thiện cho năm tổ chức phi lợi nhuận cho trẻ em tại Việt Nam. Nhưng mỗi năm, sự kiện thu hút thêm nhiều tình nguyện viên tới từ nhiều nước khác nhau, cũng như nhận được ngày càng nhiều sự đóng góp của các nhà hảo tâm.

h2h charity ride chien dich dap xe gay quy xuyen viet gay quy cho tre em
Xuất phát từ thủ đô Hà Nội, đoàn H2H đạp xe qua nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam trên lộ trình xuyên Việt với mục đích gây quỹ giúp đỡ trẻ em Việt Nam. Nguồn ảnh: H2H Charity Ride

Có một truyền thống của H2H, trước mỗi chuyến đi, các thành viên của đoàn đạp xe có chuyến thăm và tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp đỡ các tổ chức mà họ sắp gây quỹ.

Điểm đến đầu tiên là nhà hàng KOTO, nơi các trẻ vị thành niên khó khăn được được hỗ trợ học nghề Nhà Hàng Khách Sạn và thực hành các kỹ năng làm việc ngay tại đây. Bữa tối gây quỹ đầu tiên của H2H tại KOTO (Know one – Teach one) như thường lệ nhằm giới thiệu các vận động viên mới cũng như giúp các vận động viên được lắng nghe những chia sẻ từ các tổ chức phi lợi nhuận, về ảnh hưởng tích cực mà nguồn quỹ mang lại đối với những trẻ em mà các tổ chức này đang hỗ trợ.

Điểm đến tiếp theo là trường dạy Tiếng Anh và dạy nghề Thăng Long của tổ chức Saigon Children’s Charity CIO (saigonchildren). Tại đây, các thành viên H2H trực tiếp dành thời gian tổ chức những lớp thực hành Tiếng Anh cho các em nhỏ, hỗ trợ các tiết giao tiếp của lớp Nghề Nhà Hàng Khách Sạn. Ngoài ra, một số thành viên có năng khiếu hội họa tham gia hướng dẫn lớp Vẽ cuối tuần. Các học sinh tại trường dù đã rất quen với những tình nguyện viên nước ngoài, nhưng các em luôn háo hức mỗi mùa H2H khi đoàn các cô chú giáo viên tới tổ chức nhiều hoạt động thú vị đáng nhớ.

Theo lịch trình H2H hàng năm, các vận động viên sẽ tiếp tục điểm dừng chân tại tổ chức Blue Dragon Children’s Foundation tại Hà Nội trước ngày bắt đầu chuyến đi bắt đầu từ ngày 30/3. Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn trước khi về đích tại TP.HCM là tổ chức Live and Give tại Cao nguyên Pleiku.

Ngoài các hoạt động bên lề tới thăm các tổ chức nhận hỗ trợ, đoàn đạp xe tổ chức nhiều sự kiện nhỏ gây quỹ trước chuyến đi như: bữa tối gây quỹ, tiệc cuối tuần, thử thách đố vui cùng nhiều sáng kiến gây quỹ thú vị khác.

h2h charity ride chien dich dap xe gay quy xuyen viet gay quy cho tre em
Các tình nguyện viên tham gia H2H tới thăm Trung Tâm Nuôi Dưỡng Bảo Trợ Trẻ Em Gò Vấp ngày 28/1. Ảnh: saigonchildren.

Người dẫn đầu đoàn đạp xe H2H lần thứ 10 năm nay, chị Leanne Gradwell – vận động viên mang quốc tịch Anh, đã tới thăm Trung Tâm Nuôi Dưỡng Bảo Trợ Trẻ Em Gò Vấp, một trong những địa điểm thực hiện dự án của quỹ cộng đồng ILA Community Network. Tại đây, các thành viên tặng quà và tổ chức trò chơi cho các em khuyết tật.

H2H Charity Ride (Hanoi to HCMC) được thành lập vào năm 2009 do ba giáo viên giảng dạy tại trung tâm Anh ngữ ILa Vietnam là James Ortmann, Rob Wilson và Sophie Lewis đồng sáng lập. Trong 9 năm qua, H2H đã gây quỹ được hơn USD 338,000, tương đương gần 8 tỉ đồng hỗ trợ giáo dục và chăm sóc sức khỏe trẻ em khó khăn tại Việt Nam. Đoàn tình nguyện viên sẽ không hưởng bất kỳ khoản lợi nhuận nào khi tham gia chương trình.

Các tổ chức nhận hỗ trợ từ nguồn quỹ H2H bao gồm: Saigon Children’s Charity CIO, Blue Dragon Children’s Foundation, KOTO – Know one Teach one, quỹ cộng đồng ILA Community Network và Live and Give. Sự kiện H2H năm 2019 diễn ra từ 30/3 (xuất phát tại Hà Nội) tới 26/4 (về đích tại TP.HCM).

Truyền hình