Đó là mong muốn và mục tiêu hướng đến của nhiều thành viên Câu lạc bộ cựu lưu học sinh tại Fukuoka, Nhật Bản (FVAJA).
FVAJA - 10 năm kết nối nhịp cầu Việt Nam và Fukuoka (Nhật Bản) FVAJA - 10 năm kết nối nhịp cầu Việt Nam và Fukuoka (Nhật Bản)
Từ những năm tháng học tập tại Fukuoka, những cựu lưu học sinh đã tập hợp và thành lập CLB Cựu lưu học sinh tại Fukuoka, Nhật Bản (FVAJA). Trải qua 10 năm thành lập, ông Hoàng Văn Nhận, Chủ tịch FVAJA cho biết, FVAJA đã có nhiều hoạt động thúc đẩy đối ngoại nhân dân hai nước Việt - Nhật.
Cầu nối cho các du học sinh Việt Nam tại tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) Cầu nối cho các du học sinh Việt Nam tại tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)
Ngày 6/11 tại Hà Nội, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Fukuoka (FVAJA) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Sự kiện được tổ chức nhằm tổng kết lại hoạt động đã thực hiện và đề ra phương hướng phát triển trong thời gian tới.

PGS.TS. Bùi Quốc Lập, Phó Chủ tịch FVAJA cho biết ông mong muốn mỗi cựu lưu học sinh sẽ là một nhịp cầu kết nối thầy cô, bạn bè ở Nhật Bản với các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam, tiếp thu, vận dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật của Nhật Bản vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Đồng thời các cơ quan, tổ chức của Việt Nam cần có các cơ chế, chính sách thích hợp để khuyến khích và phát huy hết khả năng, năng lực của đội ngũ cựu lưu học sinh đã từng học tập ở các nước nói chung cũng như cựu lưu học sinh Việt Nam ở Nhật Bản vì đây là một trong những nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam.

Ước vọng của CLB cựu lưu học sinh tại Fukuoka (Nhật Bản)
Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Fukuoka (FVAJA) tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập.

“Trở về Việt Nam tôi luôn duy trì liên hệ với thầy cô và bạn bè ở Đại học Kyushu, kết nối với Đại học Thủy lợi ở Việt Nam (nơi tôi công tác) tổ chức nhiều hoạt động như: Hợp tác nghiên cứu Dự án bảo tồn môi trường đất và nước cho các lưu vực Đông Nam Á (2012 - 2015); tham gia các hoạt động giao lưu nhân dân với các đoàn đại biểu từ tỉnh Fukuoka sang thăm Hà Nội và Việt Nam...

Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với các thầy cô, bạn bè phía Nhật Bản, từ đó đề xuất phương hướng hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu chuyên môn cũng như giao lưu văn hóa”, ông Bùi Quốc Lập cho biết.

Anh Hoàng Đình Chiều, thành viên FVAJA lại mong muốn kết nối với nhiều cựu sinh viên tại Fukuoka, giao lưu với những bạn trẻ học cùng chuyên ngành, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc. “Tôi đã soạn thào thành công nhiều hồ sơ nghiên cứu chung giữa Việt Nam và Nhật Bản. Công việc hiện tại cũng giúp tôi có cơ hội trao đổi chuyên môn với nhiều giáo sư, giảng viên bên Nhật”, anh Chiều nói.

TS Phạm Hùng, cựu sinh viên của trường Đại học Kyushu bày tỏ: “Tôi hy vọng FVAJA sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu với các hội viên, tạo diễn đàn để các sinh viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống, học tập. Tôi cũng mong muốn góp sức mình vào việc thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản".

Ước vọng của CLB cựu lưu học sinh tại Fukuoka (Nhật Bản)
Ông Fukushima Akihiko, Giám đốc trung tâm hỗ trợ lưu học sinh tỉnh Fukuoka trao bằng khen của FISSC cho chị Vũ Thị Thanh Hoa tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập FVAJA.

Chị Vũ Thị Thanh Hoa (cựu lưu học sinh Đại học Nữ Sinh Fukuoka) mong muốn cùng FVAJA tổ chức trại hè tại Nhật Bản cho con em của các cựu lưu học sinh. Theo chị Hoa, trại hè sẽ là địa điểm giao lưu, trải nghiệm văn hóa Nhật Bản và nuôi dưỡng tình yêu của các em nhỏ với đất nước Nhật Bản nói chung, Fukuoka nói riêng.

Ông Hoàng Văn Nhận - Chủ tịch FVAJA cho biết để thực hiện những dự định nêu trên các thành viên có nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ giữa Fukuoka với Việt Nam nói chung và với Hà Nội nói riêng bằng những hoạt động cụ thể. Ông cũng mong muốn các hội viên trẻ tham gia nhiều hơn để câu lạc bộ duy trì và phát triển.

Người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản) gây quỹ ủng hộ quê nhà phòng, chống Covid-19 bằng bóng đáNgười Việt tại Fukuoka (Nhật Bản) gây quỹ ủng hộ quê nhà phòng, chống Covid-19 bằng bóng đá
Sôi động Lễ hội Xuân tại Fukuoka (Nhật Bản)Sôi động Lễ hội Xuân tại Fukuoka (Nhật Bản)
In bài viết

Truyền hình