Đúng 0h ngày 23/2, cũng là ngày giỗ tổ nghiệp ca trù, Google đã thay thế biểu tượng trên trang chủ Google.com.vn để tôn vinh ca trù - loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên Google tôn vinh nghệ thuật ca trù.
google lan dau tien ton vinh nghe thuat ca tru tren trang chu Jaan Kross - nhà văn người Estonia được Google Doodlle vinh danh là ai?
google lan dau tien ton vinh nghe thuat ca tru tren trang chu Nise da Silveira: Nữ bác sĩ được Google Doodle vinh danh là ai?
google lan dau tien ton vinh nghe thuat ca tru tren trang chu
Biểu tượng minh hoạ cho ca trù trên trang chủ Google.com.vn (Ảnh: Google)

Biểu tượng đặc biệt được Google dùng để chọn tôn vinh nghệ thuật ca trù là hình ảnh minh hoạ một chầu hát ca trù điển hình với 3 thành viên: Một nữ ca sĩ thường gọi "ca nương" hay "đào", một "kép" nam đệm đàn đáy và một "quan viên" - thường là tác giả bài hát, đánh trống chầu.

Việc thay thế biểu tượng trên trang chủ Google.com.vn trong ngày 23/2 nhằm mục đích tôn vinh loại hình văn hoá nghệ thuật truyền thống, độc đáo theo lối hát thơ này của Việt Nam.

Đại diện Google cho biết, thông qua việc tôn vinh nghệ thuật ca trù, Google mong muốn nâng cao nhận thức và sự quan tâm của công chúng đối với những nghệ thuật dân gian truyền thống đang có nguy cơ biến mất, nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn.

Đồng thời, Google cũng muốn mang lại cho người xem cảm giác tự hào và tinh thần dân tộc, khuyến khích thế hệ trẻ khám phá văn hoá nghệ thuật đặc sắc, phong phú của VIệt Nam. Ngoài ra, khơi gợi lên sự quan tâm của cộng đồng quốc tế với loại hình nghệ thuật ca trù.

Theo một số nhà nghiên cứu, ca trù không giống dân ca, hoàn toàn không có nhạc đệm và căn bản không ghi ký âm. Vì thế có thể coi ca trù là thể loại âm nhạc cung đình, mang tính giải trí, bên cạnh dàn nhã nhạc dùng cho tế lễ và các nghi thức quan trọng.

Sự tích dân gian kể rằng 2 vị tổ của ca trù là vợ chồng Định Dự (con trai Đinh Lễ - một vị tướng của vua Lê Lợi trong khởi nghĩa Lam Sơn thế kỷ 15) và công chúa Đường Hoa (một người nhà trời).

Ca trù từng rất thịnh hành thời phong kiến, sau đó dần vắng bóng khỏi đời sống sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Năm 2009, ca trù được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

google lan dau tien ton vinh nghe thuat ca tru tren trang chu Xuân Quỳnh – nữ văn sĩ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh

Hôm nay, ngày 6/10, Google thay đổi giao diện bằng hình ảnh Google Doodle về thi sĩ Xuân Quỳnh – nữ văn sĩ có tầm ...

google lan dau tien ton vinh nghe thuat ca tru tren trang chu Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái bằng biểu tượng Google Doodles

Đúng 0h ngày 1/9, trang chủ Google – công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới đã vinh danh cố hoạ sĩ Bùi Xuân ...

google lan dau tien ton vinh nghe thuat ca tru tren trang chu Vì sao phố cổ Hội An được vinh danh trên Google Doodles?

Ngày 16/7, Google Doodles đã để hình ảnh phố cổ Hội An trên trang chủ Tiếng Việt nhân dịp Hội An được bình chọn là ...

Truyền hình