Giữa lúc công du châu Âu, Tổng thống Biden bất ngờ công bố loạt đề cử đại sứ
![]() |
| Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: DSJ |
Sputnik đưa tin cho biết, ông Biden đã chọn Thomas Nides - Thứ trưởng Ngoại giao thời cựu Tổng thống Barack Obama làm Đại sứ Mỹ tại Israel.
Ông Nides được Nhà Trắng mô tả là một công chức, lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc, người đang có chân trong Hội đồng Đối tác dịch vụ công, Ủy ban Cứu hộ quốc tế, Hội đồng Đại Tây Dương và Quỹ Liên minh đô thị. Ông Nides cũng là giám đốc điều hành kiêm phó chủ tịch của Morgan Stanley - một nhà cung cấp các sản phẩm tài chính nổi tiếng của Mỹ.
Nếu được phê chuẩn, cựu Thượng nghị sĩ, cựu Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ken Salazar sẽ trở thành đại sứ tại Mexico. Ông Salazar từng là Trưởng công tố bang Colorado và là người gốc Mỹ Latinh đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ này của bang.
Là đối tác của hãng luật WilmerHale và là người sáng lập chi nhánh công ty tại Denver, ông Salazar "đại diện cho các khách hàng về các vấn đề năng lượng, môi trường, tài nguyên thiên nhiên và người Mỹ bản địa".
Trong danh sách đề cử, chuyên gia an ninh Julianne Smith được ông Biden đề cử đại diện Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bà Smith hiện giữ vai trò cố vấn cấp cao cho Ngoại trưởng Mỹ. Trước đó, bà là Giám đốc Chương trình châu Á và Địa chính trị tại Quỹ Marshall Đức của Mỹ.
CB 'Sully' Sullenberger II - phi công hàng không nổi tiếng từng hạ cánh thành công một chiếc máy bay gặp trục trặc xuống sông Hudson ở bang New York mà không khiến hành khách và phi hành đoàn bị thương, được chọn làm Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.
Ngoài ra, ông Biden còn thông báo chọn Julie Chung đảm trách chức Đại sứ Mỹ tại Sri Lanka; Sharon L. Cromer là đại sứ tại Gambia; Troy Damian Fitrell là đại sứ tại Guinea; Marc Ostfield là đại sứ tại Paraguay và Tiến sĩ Cynthia Ann Telles là đại sứ tại Costa Rica.
Ông Biden công bố các đề cử trên hôm 15/6, sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ và một ngày trước cuộc gặp song phương được mong chờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tin bài liên quan
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp thăm Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga
Tin quốc tế ngày 16/10: Hàn Quốc cấm công dân đến một số khu vực Campuchia; ông Trump cho phép CIA hoạt động tại Venezuela
Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Đọc nhiều
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata
Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






