Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
14:52 | 25/09/2024 GMT+7

“Gieo mầm Thiện Tâm” chung tay tái thiết trường học sau thiên tai tại Lào Cai

aa
Sau khi bão Yagi quét qua, trường Trung học cơ sở (THCS) & Trung học phổ thông (THPT) Bát Xát (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) rơi vào cảnh hoang tàn khi khu nhà bán trú của hàng trăm học sinh bị sập hoàn toàn. Trong tình cảnh khó khăn, chương trình "Gieo mầm Thiện Tâm" do Vingroup khởi xướng đã nhanh chóng vào cuộc, tài trợ xây dựng lại khu nhà bán trú mới, tạo điều kiện để các em học sinh sớm quay lại học tập. Bên cạnh việc tái thiết cơ sở vật chất, chương trình còn thể hiện tấm lòng nhân ái, đồng hành cùng ngành giáo dục, giúp khôi phục cuộc sống cho người dân vùng cao sau thiên tai.
Khu tạm cư cho người dân Làng Nủ đang hoàn thiện sau cơn lũ
Khu tạm cư mới của người dân Làng Nủ đã sẵn sàng đón người dân về ở

Trường THCS & THPT Bát Xát hiện là nơi học tập của 705 học sinh đến từ 9 xã vùng Tây Bắc của huyện, trong đó có các xã xa xôi như Mường Hum, Nậm Pung, Dền Thàng, Y Tý... Với hơn 500 học sinh ở xa, phải đi lại từ 7 đến 38 km mỗi ngày, khu bán trú của trường được xem là “ngôi nhà thứ hai” của các em.

Tuy nhiên, cơn bão Yagi đã làm sập hoàn toàn khu nhà bán trú cấp 4 gồm 16 phòng và bếp ăn của trường. Thầy Vũ Xuân Quế, Hiệu trưởng nhà trường kể: “Chúng tôi đã phát hiện sạt lở vào sáng 9/9, ngay lập tức quyết định sơ tán 131 học sinh và 9 giáo viên ra khỏi khu vực nguy hiểm. Nếu chậm trễ thêm chỉ 2 tiếng, có thể đã xảy ra thảm họa lớn hơn khi toàn bộ 16 phòng bán trú bị vùi lấp”.

Sạt lở nghiêm trọng ở Trường THCS & THPT Bát Xát. (Ảnh: KT)
Sạt lở nghiêm trọng ở Trường THCS & THPT Bát Xát. (Ảnh: KT)

Hiện tại, 142 học sinh và giáo viên của trường đang phải tạm trú tại nhà văn hóa thôn Piềng Láo và điểm trường mầm non Piềng Láo, xã Mường Hum. Điều kiện sinh hoạt khó khăn, nhưng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các lực lượng dân quân, công an, các em đã được đảm bảo an toàn về chỗ ở tạm thời và nhu yếu phẩm.

“Gieo mầm Thiện Tâm” chung tay tái thiết nhà bán trú

Trước tình hình khó khăn của trường THCS & THPT Bát Xát, chương trình “Gieo mầm Thiện Tâm” do Tập đoàn Vingroup khởi xướng đã quyết định tài trợ xây dựng lại khu nhà ở bán trú của trường. Khu nhà mới sẽ có quy mô 5 tầng với 30 phòng, đủ để bố trí chỗ ở cho toàn bộ học sinh bán trú.

Dự án tái thiết này sẽ được triển khai nhanh chóng với mục tiêu hoàn thành trong thời gian sớm nhất, giúp 500 học sinh trở lại học tập, sinh hoạt ổn định. Đặc biệt, chương trình sẽ ưu tiên hoàn thiện khu bán trú để các em học sinh lớp 12 có đủ thời gian chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2025.

Bên cạnh việc xây dựng lại cơ sở vật chất, chương trình “Gieo mầm Thiện Tâm” cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và ngành giáo dục Lào Cai để đảm bảo các em học sinh sớm quay trở lại học tập trong điều kiện tốt nhất.

Không chỉ dừng lại ở Bát Xát, sau khi hoàn tất dự án tại đây, chương trình “Gieo mầm Thiện Tâm” sẽ tiếp tục khảo sát và hỗ trợ tái thiết các trường học khác bị thiệt hại bởi bão Yagi ở miền Bắc. Đây là nỗ lực quan trọng của Vingroup và các nhà hảo tâm trong việc đồng hành cùng ngành giáo dục, giúp khôi phục lại hoạt động giảng dạy và học tập tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề sau bão lũ.

Hoạt động gây quỹ thiện nguyện quy mô lớn

“Gieo mầm Thiện Tâm” chung tay tái thiết trường học sau thiên tai tại Lào Cai
Mục tiêu của chương trình “Gieo mầm Thiện Tâm” là huy động sức mạnh của toàn cộng đồng, nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình tái thiết cuộc sống cho đồng bào sau lũ. (Ảnh" gieomamthientam.com)

Để thực hiện các kế hoạch tái thiết, chương trình gây quỹ thiện nguyện “Gieo mầm Thiện Tâm” đã được Vingroup và các công ty thành viên, đối tác phát động từ ngày 19/9 đến hết 30/9/2024. Chương trình này hoàn toàn độc lập với Quỹ cứu trợ bão lũ khẩn cấp 250 tỷ đồng mà Vingroup đã công bố vào ngày 12/9/2024.

Các cá nhân và tổ chức có thể đóng góp trực tiếp qua tài khoản của Quỹ Thiện Tâm (Số tài khoản: 9868, Ngân hàng Quân Đội MB Bank) hoặc thông qua tính năng “Ủng hộ” trên ứng dụng XanhSM. Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được công khai minh bạch và chuyển trực tiếp đến những người dân và cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.

Ngoài các hình thức quyên góp trực tiếp, chuỗi hoạt động thiện nguyện sẽ diễn ra trong hai ngày 28/9 – 29/9/2024 tại Ocean City với nhiều hoạt động ý nghĩa, gồm: Hội chợ “Ươm mầm Yêu thương”; Giải đi bộ và giải chạy “Vươn mầm Hy vọng”; Đêm nhạc thiện nguyện “Gieo mầm Thiện Tâm”.

Chuỗi sự kiện này không chỉ nhằm mục đích gây quỹ mà còn lan tỏa tinh thần yêu thương, chia sẻ và hỗ trợ cộng đồng. Mọi thông tin về chương trình sẽ được công khai tại trang web chính thức https://gieomamthientam.com, đảm bảo tính minh bạch và kêu gọi sự tham gia từ đông đảo công chúng.

Vingroup trao hơn 640 tỷ đồng Học bổng Khoa học Công nghệ trong 6 năm Vingroup trao hơn 640 tỷ đồng Học bổng Khoa học Công nghệ trong 6 năm
Hành trình hàng nghìn “chiến sĩ” Mùa hè xanh mang ánh sáng đến vùng cao Hành trình hàng nghìn “chiến sĩ” Mùa hè xanh mang ánh sáng đến vùng cao
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sự thật về việc “biểu tượng y tế toàn cầu” sắp có mặt tại siêu dự án đô thị biển Cần Giờ

Sự thật về việc “biểu tượng y tế toàn cầu” sắp có mặt tại siêu dự án đô thị biển Cần Giờ

Sự kiện khởi công siêu đô thị biển quy mô 2.870 ha ở Cần Giờ còn chưa hết dư âm tích cực thì công chúng lại tiếp tục bất ngờ trước thông tin “biểu tượng y tế toàn cầu” - hệ thống Cleveland Clinic sẽ có mặt tại khu đô thị. Không chỉ mang y tế Mỹ chất lượng cao tới Việt Nam, Cleveland Clinic còn mở đường cho các vụ “chuyển viện quốc tế” từ Việt Nam tới các cơ sở y tế hàng đầu trong hệ thống.
Vingroup phát động chiến dịch “Thứ 4 ngày xanh” - Tiên phong sống xanh bền vững

Vingroup phát động chiến dịch “Thứ 4 ngày xanh” - Tiên phong sống xanh bền vững

Hà Nội, ngày 26/02/2025, Quỹ Vì tương lai xanh - Tập đoàn Vingroup chính thức phát động chiến dịch “Thứ 4 Ngày Xanh” - ngày khuyến khích cộng đồng chung tay thực hiện những thay đổi nhỏ nhưng thiết thực nhằm bảo vệ môi trường. Chương trình là bước đi cụ thể để hiện thực hóa cam kết lan tỏa lối sống xanh, hướng đến một tương lai bền vững cho mọi người.
Vingroup phát động chiến dịch “Vì thủ đô trong xanh” - kêu gọi người dân chung tay giảm phát thải

Vingroup phát động chiến dịch “Vì thủ đô trong xanh” - kêu gọi người dân chung tay giảm phát thải

Ngày 10/01/2025, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup cùng các công ty trong hệ sinh thái phát động chiến dịch “Vì Thủ đô trong xanh”, kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về môi trường và chung tay giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí tại Thủ đô. Với vai trò tiên phong, Vingroup công bố chương trình hành động quyết liệt và cụ thể các lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là lĩnh vực giao thông đô thị.

Các tin bài khác

4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

"Đoàn Việt Nam đã đưa ra thông điệp rõ ràng để khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của Việt Nam với phương châm đặt con người ở vị trí trung tâm, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển". Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí sau phiên đối thoại với Uỷ ban nhân quyền về báo cáo quốc gia thực thi công ước ICCPR lần thứ 4.
Mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát dự kiến "cán đích" trước thời hạn

Mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát dự kiến "cán đích" trước thời hạn

Tất cả các địa phương đã rà soát, xác định tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đầu tháng 7, cả nước đã hỗ trợ được trên 262.000 căn nhà và các địa phương còn lại phấn đấu hoàn thành trong tháng 8.
Việt Nam chia sẻ thành tựu trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền dân sự và chính trị tới quốc tế

Việt Nam chia sẻ thành tựu trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền dân sự và chính trị tới quốc tế

Trong hai ngày (07-08/7/2025), tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ, Ủy ban Nhân quyền của Liên hợp quốc tổ chức Phiên họp đánh giá Báo cáo quốc gia lần thứ tư của Việt Nam về thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (sau đây gọi là Công ước ICCPR).
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Phiên bản di động