Khu tạm cư cho người dân Làng Nủ đang hoàn thiện sau cơn lũ
Sau trận lũ quét kinh hoàng vừa qua, người dân Làng Nủ mất nhà cửa đã phải tá túc tạm tại nhà văn hóa và nhà người thân. Trong bối cảnh này, việc xây dựng một khu tạm cư trước mắt trở nên vô cùng cấp bách để bảo đảm nơi ăn chỗ ở ổn định cho các hộ dân.
![]() |
| Khu nhà tạm cho người dân thôn Làng Nủ đang được gấp rút xây dựng. |
Từ ngày 15/9, chính quyền huyện Bảo Yên đã tiến hành san lấp mặt bằng và khởi công xây dựng khu tạm cư với diện tích hơn 2.000 m². Mỗi hộ dân sẽ được bố trí từ 50-60 m² đất để tạm cư trong khi chờ khu tái định cư chính thức hoàn thành. Khu vực này chỉ cách nơi ở cũ của người dân chưa đầy 1 km, đảm bảo việc sinh hoạt hàng ngày của bà con không bị gián đoạn quá nhiều.
![]() |
| Khu nhà tạm cho 25 hộ dân đã được đổ bê tông xong phần nền. |
Quá trình thi công được đẩy nhanh tiến độ với mong muốn hoàn tất vào ngày 22/9, nhằm sớm ổn định cuộc sống cho 25 hộ dân tại Làng Nủ. Theo ông Nguyễn Văn Nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bảo Yên, toàn bộ nền nhà của 25 căn hộ đã được đổ bê tông xong và các bước cuối cùng sẽ hoàn thiện trong vài ngày tới.
Sự hỗ trợ từ Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup
Toàn bộ chi phí xây dựng khu tạm cư trị giá 2 tỷ đồng được tài trợ bởi Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup. Đại diện Quỹ Thiện Tâm, ông Lý Minh Tuấn, Giám đốc Quỹ, cho biết, Quỹ đã nhanh chóng khảo sát tình hình thiệt hại tại Làng Nủ và tiến hành hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình có người thiệt mạng, nhà cửa bị phá hủy.
![]() |
| Cán bộ Quỹ Thiện Tâm khảo sát tình hình thiệt hại tại Làng Nủ. |
Không chỉ xây dựng khu tạm cư, Quỹ Thiện Tâm còn hỗ trợ lập tài khoản ngân hàng cho những gia đình bị mất giấy tờ trong lũ, nhằm kịp thời chuyển tiền cứu trợ.
“Chứng kiến những mất mát đau thương của người dân Làng Nủ, chúng tôi không khỏi xúc động. Hy vọng khu nhà tạm sắp hoàn thành sẽ giúp bà con sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Tuấn chia sẻ.
![]() |
| Chỉ vài ngày nữa khu tạm cư cho người dân Làng Nủ sẽ hoàn thành. |
Ngoài ra, Quỹ Thiện Tâm còn tài trợ hàng hóa, vật tư y tế trị giá 500 triệu đồng, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, bà mẹ và trẻ em trong vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tập đoàn Vingroup cũng đã huy động cán bộ công nhân viên tham gia các hoạt động cứu trợ, đồng thời kêu gọi toàn hệ thống chung tay hỗ trợ người dân.
| Theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, khu đồi sim gần Minh Đức làm khu tái định cư mới cho 40 hộ dân Làng Nủ. Khu vực này rộng 10ha, cách nơi ở cũ gần 2km, mỗi hộ sẽ được cấp khoảng 1.000m² đất để xây dựng nhà ở. Khu tái định cư sẽ bao gồm 40 căn nhà sàn hai tầng, thiết kế theo kiến trúc truyền thống của người Tày (kích thước 8x12m), kèm theo các công trình phụ trợ như bếp và nhà vệ sinh. Vị trí mới đảm bảo an toàn trước nguy cơ sạt lở và lũ quét, đồng thời thuận lợi về giao thông, gần nguồn nước và khu vực sản xuất. Ngoài nhà ở, khu tái định cư còn có nhà văn hóa, trường học và các công trình hạ tầng thiết yếu như điện, đường, nước, giúp người dân ổn định cuộc sống lâu dài. Theo chỉ đạo từ lãnh đạo cấp cao, dự án này cần hoàn thành trước ngày 31/12/2024. |
Tin bài liên quan
VINDYNAMICS hợp tác với Tập đoàn SCHAEFFLER phát triển robot hình người
Quỹ Vì tương lai xanh phát động thử thách 21 ngày sống xanh: 100 video đổi 1 đèn năng lượng mặt trời
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn
Các tin bài khác
CHAI (Hoa Kỳ): hợp tác y tế xây dựng lòng tin và tạo dựng quan hệ bền vững
Nhiều địa phương đồng loạt lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì
Tuyên Quang: Hỗ trợ du khách quốc tế trong thời gian cư trú tại Việt Nam
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện








