Lực lượng Taliban tại Afghanistan hôm 19/11 đã thả các giáo sư đại học Mỹ và Úc bị bắt làm con tin trong hơn ba năm, các quan chức của ba quốc gia cho biết.
taliban tha hai tu nhan my hy vong hoa binh tai afghanistan Bị ông Trump "chơi khăm", Taliban dọa sát hại nhiều người Mỹ tại Afghanistan
taliban tha hai tu nhan my hy vong hoa binh tai afghanistan Ông Trump hủy hoà đàm bí mật Mỹ - Afghanistan - Taliban
taliban tha hai tu nhan my hy vong hoa binh tai afghanistan Taliban tuyên bố bắn rơi pháo đài bay B-52 Mỹ
taliban tha hai tu nhan my hy vong hoa binh tai afghanistan Đòn quá đau: Hàng chục lính Mỹ bị diệt bởi 2 tay súng Taliban - Tấn công bất ngờ, đẫm máu?
giao su my uc bat ngo duoc taliban tra tu do sau 3 nam
Timothy Weekks và Kevin King nói chuyện qua camera trong khi bị phiến quân Taliban giữ làm con tin ở một địa điểm không xác định, được cho là Afghanistan, trong bức ảnh này được chụp từ một video truyền thông xã hội được cho là quay vào ngày 1/1/2017 và được chia sẻ bởi các kênh ủng hộ Taliban. Nguồn: REUTERS

Reuters đưa tin, quá trình trao đổi tù nhân bị trì hoãn nhiều lần và việc Taliban đồng ý thả con tin làm dấy lên hy vọng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ được mở lại.

Kevin King, người Mỹ và Timothy Weekks, người Úc, bị bắt cóc vào tháng 8 2016 bên ngoài Đại học Mỹ tại Kabul, nơi cả hai làm việc, được trả tự do đổi lại việc thả ba chỉ huy Taliban, các quan chức Afghanistan cho biết.

Gia đình của chúng tôi rất vui mừng vì Tim đã được trả tự do sau hơn ba năm bị giam cầm, gia đình của ông Weeks nói trong một tuyên bố gửi qua email cho Bộ Ngoại giao Úc.

Theo Reuters, quyết định trao đổi con tin của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn được coi là chìa khóa để đảm bảo các cuộc đàm phán trực tiếp với phiến quân Hồi giáo, những người, cho đến nay, đã từ chối tham gia vào chế độ mà họ gọi là “chế độ bù nhìn” bất hợp pháp ở Kabul.

Các cuộc thảo luận giữa Taliban và Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm đã sụp đổ vào tháng 9 sau khi Tổng thống Donald Trump hủy bỏ những gì ông mô tả là một cuộc họp theo kế hoạch tại Camp David của Mỹ.

Trước đó ngày 19/11, ba nguồn từ Taliban quen thuộc với thỏa thuận này, bao gồm một ở Qatar, nơi lãnh đạo chính trị của Taliban tại Afghanistan, cho biết ba chỉ huy Taliban được trao đổi đã được thả khỏi nhà tù ở Afghanistan.

Mỹ và Úc xác nhận việc trao đổi, bày tỏ hy vọng, cùng với những bước tiến triển khác, có thể cải thiện cơ hội đối thoại giữa người Afghanistan và một thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

Việc Taliban thả hai giáo sư có điều kiện cho thấy một cử chỉ thiện chí, mà Mỹ rất hoan nghênh, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố, nói thêm 2 giáo sư bị bắt cóc đã được trao lại quân đội Mỹ.

Ông Pompeo cũng cho biết mình hoan nghênh việc chính phủ Afghanistan thả ba tù nhân Taliban cùng với việc Taliban sắp tới phóng thích 10 tù nhân người Afghanistan, nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Chúng tôi thấy những phát triển này là dấu hiệu đầy hy vọng rằng cuộc chiến Afghanistan, một cuộc xung đột khủng khiếp và tốn kém đã kéo dài 40 năm, có thể sớm kết thúc thông qua một thỏa thuận chính trị, ông Pompeo nói thêm.

Cùng với việc giảm bạo lực ở Kabul trong vài ngày qua, những diễn biến trên mang đến cho chúng ta hy vọng thành công của các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan, mà Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, ông Pompeo nói thêm.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông Weekks đang được chăm sóc y tế, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Ngay bây giờ, ông đang ở tình trạng sức khỏe ổn định và được được đánh giá tổng thể, ông Morrison nói với đài Channel 7.

Chúng tôi không thể vui mừng hơn khi cuối cùng cũng đưa họ ra ngoài an toàn và đưa họ về nhà.

Vào ngày 12/11, Tổng thống Ashraf Ghani cho biết Afghanistan sẽ giải phóng Anas Haqqani, một nhân vật cấp cao trong mạng lưới Haqqani, một phe chiến binh của Taliban chịu trách nhiệm về một số vụ bạo lực tồi tệ nhất trong những năm gần đây và hai chỉ huy Taliban.

Nhưng việc phóng thích đã bị hoãn đột ngột, Taliban sau đó chuyển con tin sang một địa điểm mới.

Mạng lưới Haqqani, nơi nhắm vào thường dân Afghanistan, được cho là có trụ sở tại Pakistan và là một phần của Taliban ở Afghanistan.

Mỹ và Taliban đã dành phần lớn trong năm qua để thảo luận về kế hoạch rút quân đội Mỹ để đổi lấy Taliban được bảo đảm an ninh. Ông Nhưng Trump đã dừng các cuộc đàm phán sau khi một người lính Mỹ và 11 người trong thiệt mạng một vụ đánh bom của Taliban ở Kabul.

Trước khi các cuộc đàm phán bị phá vỡ, cả hai bên cho biết đã tiến gần đến một thỏa thuận./.

In bài viết

Truyền hình