Taliban tuy quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến nhiều người Mỹ ở Afghanistan phải đánh đổi tính mạng của mình hơn, ở thời điểm khi mà nhóm nổi dậy đã sẵn sàng để đưa ra một thoả thuận kết thúc chiến tranh.
Ông Trump hủy hoà đàm bí mật Mỹ - Afghanistan - Taliban Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới Hội nghị hòa bình lớn nhất trong lịch sử Afghanistan
bi ong trump khoi kham taliban doa sat hai nhieu nguoi my tai afghanistan
Quân đội nước ngoài với Phái đoàn hỗ trợ do NATO dẫn đầu điều tra tại nơi xảy ra vụ tấn công tự sát ở Kabul, Afghanistan ngày 5/9/2019. Ảnh: Reuters

Nhóm Hồi giáo đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Trump bất ngờ hủy bỏ các cuộc đàm phán bí mật được lên kế hoạch hôm 8/9 với các nhà lãnh đạo của Taliban, tại khu nhà tổng thống ở Camp David, Maryland. Ông đã huỷ các cuộc đàm phán sau khi Taliban tuyên bố chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công ở Kabul tuần trước khiến 1 lính Mỹ và 11 người khác bỏ mạng.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, đã chỉ trích ông Trump vì đã ngừng cuộc đối thoại và nói rằng lực lượng Mỹ đã tấn công Afghanistan bằng nhiều cuộc tấn công cùng một lúc. “Điều này sẽ dẫn đến tổn thất nhiều hơn cho Mỹ”, ông nói. “Uy tín của nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, và thái độ chống hoà bình của họ sẽ được phơi bày ra với cả thế giới, mất mát về người và tài sản sẽ tăng lên”.

“Chúng tôi vẫn sẽ cam kết, nếu họ chọn hướng đàm phán thay vì chiến đấu… chúng tôi sẽ không thoả mãn cho đến khi việc các thế lực nước ngoài can thiệp vào đất nước chúng tôi kết thúc”, ông Mujahid nói thêm.

Trong khi đó, tại Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan đã bị đình trệ và Washington sẽ không giảm binh sĩ Mỹ tại Afghanistan cho đến khi tin rằng Taliban có thể thực hiện các cam kết quan trọng.

Mỹ đã triệu hồi đặc phái viên Zalmay Khalilzad, nhà ngoại giao kỳ cựu người Mỹ gốc Afghanistan, đàm phán viên của Mỹ đã gặp gỡ Taliban ở Qatar.

Khi được hỏi trong một chương trình tin tức của đài Fox News rằng có phải các nỗ lực đàm phán “đã chết”, ông Pompeo trả lời: “Ở thời điểm hiện tại thì đúng như vậy”.

Ông Trump từ lâu đã muốn chấm dứt sự can dự của Mỹ tại Afghanistan - kể từ những ngày còn là ứng cử viên Tổng thống - và các nhà ngoại giao Mỹ đã nói chuyện với đại diện Taliban trong nhiều tháng về kế hoạch rút hàng ngàn binh lính Mỹ để đổi lấy sự bảo đảm an ninh của Taliban.

Các nhà đàm phán của Mỹ và Taliban đã ký một dự thảo thỏa thuận hòa bình vào tuần trước có thể dẫn đến việc rút quân khỏi cuộc chiến dài nhất nước Mỹ. Hiện tại có 14.000 lực lượng Mỹ cũng như hàng ngàn quân đội NATO khác ở nước này, 18 năm sau cuộc xâm lược của liên minh do Mỹ lãnh đạo để lật đổ Taliban sau vụ khủng bố của al Qaeda tấn công Mỹ ngày 11/9/2001.

Khi được hỏi liệu sự sụp đổ của cuộc đàm phán có khiến cuộc rút quân của Mỹ bị đình trệ hay không, ông Pompeo nói rằng vấn đề này sẽ được thảo luận. “Tổng thống đã không đưa ra quyết định về vấn đề đó”, ông Pompeo nói trên đài ABC.

Người dẫn chương trình sau đó đã hỏi liệu đàm phán đã bị huỷ bỏ “vĩnh viễn” hay chưa.

“Tôi hi vọng chúng tôi có thể khởi động lại”, ông Pompeo nói. “Chắc chắn điều này phụ thuộc vào Taliban. Họ phải thể hiện được rằng họ đã sẵn sàng để làm những việc chúng tôi yêu cầu họ làm trong quá trình đàm phán”.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani kêu gọi Taliban kết thúc bạo lực và đối thoại trực tiếp với chính phủ Afghanistan, sau khi ông Trump huỷ phiên đàm phán. “Hoà bình thực sự sẽ đến khi Taliban đồng ý đình chiến”, văn phòng của ông Ghani cho biết trong một tuyên bố.

bi ong trump khoi kham taliban doa sat hai nhieu nguoi my tai afghanistan Ông Trump hủy hoà đàm bí mật Mỹ - Afghanistan - Taliban

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 7/9, hủy cuộc đàm phán hòa bình bí mật giữa phiến quân Taliban với lãnh đạo Afghanistan ...

bi ong trump khoi kham taliban doa sat hai nhieu nguoi my tai afghanistan Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới

Từ điểm nóng Iran và Venezuela đến đàm phán thất bại với Trung Quốc và Triều Tiên, đều đang khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

bi ong trump khoi kham taliban doa sat hai nhieu nguoi my tai afghanistan Hội nghị hòa bình lớn nhất trong lịch sử Afghanistan

Hội nghị hòa bình toàn quốc vừa khai mạc tại Afghanistan đã thu hút sự tham dự của hơn 3.200 quan chức, chính trị gia, ...

bi ong trump khoi kham taliban doa sat hai nhieu nguoi my tai afghanistan Taliban tuyên bố bắn rơi pháo đài bay B-52 Mỹ

Phiến quân Taliban tuyên bố đã bắn rơi một máy bay ném bom B-52 của Mỹ, trang tin tức Muraselon của Syria đưa tin.

In bài viết

Truyền hình