Trang chủ Quốc tế
13:07 | 09/09/2019 GMT+7

Bị ông Trump "chơi khăm", Taliban dọa sát hại nhiều người Mỹ tại Afghanistan

aa
Taliban tuy quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến nhiều người Mỹ ở Afghanistan phải đánh đổi tính mạng của mình hơn, ở thời điểm khi mà nhóm nổi dậy đã sẵn sàng để đưa ra một thoả thuận kết thúc chiến tranh.
Ông Trump hủy hoà đàm bí mật Mỹ - Afghanistan - Taliban Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới Hội nghị hòa bình lớn nhất trong lịch sử Afghanistan
bi ong trump khoi kham taliban doa sat hai nhieu nguoi my tai afghanistan
Quân đội nước ngoài với Phái đoàn hỗ trợ do NATO dẫn đầu điều tra tại nơi xảy ra vụ tấn công tự sát ở Kabul, Afghanistan ngày 5/9/2019. Ảnh: Reuters

Nhóm Hồi giáo đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Trump bất ngờ hủy bỏ các cuộc đàm phán bí mật được lên kế hoạch hôm 8/9 với các nhà lãnh đạo của Taliban, tại khu nhà tổng thống ở Camp David, Maryland. Ông đã huỷ các cuộc đàm phán sau khi Taliban tuyên bố chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công ở Kabul tuần trước khiến 1 lính Mỹ và 11 người khác bỏ mạng.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, đã chỉ trích ông Trump vì đã ngừng cuộc đối thoại và nói rằng lực lượng Mỹ đã tấn công Afghanistan bằng nhiều cuộc tấn công cùng một lúc. “Điều này sẽ dẫn đến tổn thất nhiều hơn cho Mỹ”, ông nói. “Uy tín của nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, và thái độ chống hoà bình của họ sẽ được phơi bày ra với cả thế giới, mất mát về người và tài sản sẽ tăng lên”.

“Chúng tôi vẫn sẽ cam kết, nếu họ chọn hướng đàm phán thay vì chiến đấu… chúng tôi sẽ không thoả mãn cho đến khi việc các thế lực nước ngoài can thiệp vào đất nước chúng tôi kết thúc”, ông Mujahid nói thêm.

Trong khi đó, tại Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan đã bị đình trệ và Washington sẽ không giảm binh sĩ Mỹ tại Afghanistan cho đến khi tin rằng Taliban có thể thực hiện các cam kết quan trọng.

Mỹ đã triệu hồi đặc phái viên Zalmay Khalilzad, nhà ngoại giao kỳ cựu người Mỹ gốc Afghanistan, đàm phán viên của Mỹ đã gặp gỡ Taliban ở Qatar.

Khi được hỏi trong một chương trình tin tức của đài Fox News rằng có phải các nỗ lực đàm phán “đã chết”, ông Pompeo trả lời: “Ở thời điểm hiện tại thì đúng như vậy”.

Ông Trump từ lâu đã muốn chấm dứt sự can dự của Mỹ tại Afghanistan - kể từ những ngày còn là ứng cử viên Tổng thống - và các nhà ngoại giao Mỹ đã nói chuyện với đại diện Taliban trong nhiều tháng về kế hoạch rút hàng ngàn binh lính Mỹ để đổi lấy sự bảo đảm an ninh của Taliban.

Các nhà đàm phán của Mỹ và Taliban đã ký một dự thảo thỏa thuận hòa bình vào tuần trước có thể dẫn đến việc rút quân khỏi cuộc chiến dài nhất nước Mỹ. Hiện tại có 14.000 lực lượng Mỹ cũng như hàng ngàn quân đội NATO khác ở nước này, 18 năm sau cuộc xâm lược của liên minh do Mỹ lãnh đạo để lật đổ Taliban sau vụ khủng bố của al Qaeda tấn công Mỹ ngày 11/9/2001.

Khi được hỏi liệu sự sụp đổ của cuộc đàm phán có khiến cuộc rút quân của Mỹ bị đình trệ hay không, ông Pompeo nói rằng vấn đề này sẽ được thảo luận. “Tổng thống đã không đưa ra quyết định về vấn đề đó”, ông Pompeo nói trên đài ABC.

Người dẫn chương trình sau đó đã hỏi liệu đàm phán đã bị huỷ bỏ “vĩnh viễn” hay chưa.

“Tôi hi vọng chúng tôi có thể khởi động lại”, ông Pompeo nói. “Chắc chắn điều này phụ thuộc vào Taliban. Họ phải thể hiện được rằng họ đã sẵn sàng để làm những việc chúng tôi yêu cầu họ làm trong quá trình đàm phán”.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani kêu gọi Taliban kết thúc bạo lực và đối thoại trực tiếp với chính phủ Afghanistan, sau khi ông Trump huỷ phiên đàm phán. “Hoà bình thực sự sẽ đến khi Taliban đồng ý đình chiến”, văn phòng của ông Ghani cho biết trong một tuyên bố.

bi ong trump khoi kham taliban doa sat hai nhieu nguoi my tai afghanistan Ông Trump hủy hoà đàm bí mật Mỹ - Afghanistan - Taliban

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 7/9, hủy cuộc đàm phán hòa bình bí mật giữa phiến quân Taliban với lãnh đạo Afghanistan ...

bi ong trump khoi kham taliban doa sat hai nhieu nguoi my tai afghanistan Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới

Từ điểm nóng Iran và Venezuela đến đàm phán thất bại với Trung Quốc và Triều Tiên, đều đang khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

bi ong trump khoi kham taliban doa sat hai nhieu nguoi my tai afghanistan Hội nghị hòa bình lớn nhất trong lịch sử Afghanistan

Hội nghị hòa bình toàn quốc vừa khai mạc tại Afghanistan đã thu hút sự tham dự của hơn 3.200 quan chức, chính trị gia, ...

bi ong trump khoi kham taliban doa sat hai nhieu nguoi my tai afghanistan Taliban tuyên bố bắn rơi pháo đài bay B-52 Mỹ

Phiến quân Taliban tuyên bố đã bắn rơi một máy bay ném bom B-52 của Mỹ, trang tin tức Muraselon của Syria đưa tin.

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ

Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ

Mỹ và Việt Nam hợp tác trong tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh và củng cố quan hệ song phương.
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD từ thành quả tăng trưởng; ông Trump cảnh báo ném bom Oman nếu cản trở thỏa thuận về Hormuz; bãi phế thải ở Ấn Độ hút khách nhờ cảnh quan như núi tuyết... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian; Tòa án Mỹ ủng hộ chấm dứt miễn thuế với kiện hàng từ 800 USD trở xuống
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động