Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng từ lâu sức khỏe răng miệng đã bị bỏ qua trong hệ thống y tế toàn cầu.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Thông qua Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hoa Kỳ Thông qua Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hoa Kỳ
Giám đốc WHO: Sức khỏe răng miệng đã bị bỏ qua trong hệ thống y tế toàn cầu

Gần một nửa dân số thế giới mắc bệnh về răng miệng (Ảnh: WHO).

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết 45% người dân trên thế giới mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, sưng nướu, ung thư khoang miệng.

Theo báo cáo mới của WHO phác họa bức tranh toàn diện lần đầu tiên về tình hình sức khỏe răng miệng của người dân tại 194 quốc gia, vùng lãnh thổ, có tới 45% dân số thế giới, tương đương khoảng 3,5 tỷ người, đang bị sâu săng, mắc bệnh về nướu và các bệnh răng miệng khác.

Báo cáo chỉ ra rằng số người mắc bệnh răng miệng trên toàn cầu đã tăng 1 tỷ người trong 30 năm qua. Sâu răng không được điều trị là tình trạng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 2,5 tỷ người. Trong khi đó, ước tính 1 tỷ người bị viêm nướu nặng - nguyên nhân chính gây mất toàn bộ răng vĩnh viễn. Ngoài ra, có khoảng 380.000 ca bệnh mới được chẩn đoán mắc ung thư khoang miệng mỗi năm.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng 75% những người mắc các bệnh về răng miệng sinh sống tại những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Tại tất cả các quốc gia, những người có thu nhập thấp, người tàn tật, người cao tuổi sống một mình hoặc sống tại các viện dưỡng lão, những người ở vùng sâu vùng xa, người dân tại khu vực nông thôn hoặc các nhóm thiểu số có nguy cơ mắc các bệnh về miệng cao hơn. Tình trạng này cũng tương tự như với các trường hợp mắc các bệnh không lây nhiễm khác như ung thư, các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường... Việc ăn nhiều thực phẩm chứa đường, hút thuốc lá và lạm dụng rượu là một số nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng từ lâu sức khỏe răng miệng đã bị bỏ qua trong hệ thống y tế toàn cầu. Nhiều bệnh về răng miệng có thể được ngăn chặn và điều trị thông qua những phương pháp hiệu quả với chi phí phải chăng.

Trong khi đó, các tác giả của bản báo cáo nhấn mạnh rằng báo cáo này đã phản ánh rõ tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng như khám nha khoa - thường người bệnh phải tự chi trả với chi phí cao và điều này trở thành gánh nặng tài chính đối với các gia đình, ảnh hưởng tiêu cực tới những người dễ tổn thương và những người thiệt thòi nhất. Bên cạnh đó, việc thiếu thông tin và việc giám sát không đầy đủ cũng khiến nhiều người không có cơ hội tiếp cận các phương pháp điều trị răng miệng kịp thời.

Trong báo cáo này, WHO đã nêu một danh sách dài những đề xuất nhằm khắc phục các vấn đề trên, trong đó có việc kêu gọi các quốc gia đưa các dịch vụ thăm khám răng miệng vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu.

USAID hỗ trợ hệ thống oxy y tế cho 10 bệnh viện tại Việt Nam USAID hỗ trợ hệ thống oxy y tế cho 10 bệnh viện tại Việt Nam
Bổ nhiệm Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Y tế và bầu Tổng Kiểm toán Bổ nhiệm Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Y tế và bầu Tổng Kiểm toán
In bài viết

Truyền hình