Ngày 21/10, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Tổng Kiểm toán; bà Đào Hồng Lan giữ chức Bộ trưởng Y tế và ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải.
Khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV Khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV
Thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế Thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

Cụ thể, với 459/460 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 92,17% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Ngô Văn Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước phụ trách Kiểm toán Nhà nước giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước, nhiệm kỳ 2021-2026.

Với 434/458 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 87,15% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2021-2026; ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội khi vừa được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Đào Hồng Lan cho biết: Bộ xác định bảo vệ thành quả dịch Covid-19 là một nhiệm vụ rất quan trọng. Bộ cũng sẽ tập trung cho các nhiệm vụ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của người dân.

"Thời gian vừa qua chúng tôi chỉ đạo rà soát những mặt làm được và hạn chế, đặc biệt liên quan đến hệ thống cơ sở pháp lý, thể chế trong lĩnh vực y tế để tập trung triển khai trong thời gian tới", Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nói.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã trình Chính phủ, Quốc hội để hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là trong kỳ họp này là Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi). Ngành y tế đã kịp thời trình Chính phủ Luật Dược (sửa đổi), đây là những căn cứ quan trọng làm sao đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ hợp lý, tốt nhất đến người dân.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, một luật nữa rất quan trọng, đó là Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Bộ Y tế chỉ đạo làm sao mở rộng được phạm vi, đối tượng quyền lợi người tham gia BHYT, tiến tới xây dựng hệ thống BHYT công bằng, làm sao đáp ứng quyền lợi của người tham gia... các quy phạm pháp luật cũng được Bộ Y tế tập trung sửa đổi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cùng với Bộ Kế hoạch Đầu tư rà soát, bổ sung các quy định về đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Hiện Bộ Y tế đang xây dựng trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56 liên quan đến các chế độ phụ cấp của cán bộ y tế cơ sở, y tế dự phòng, cơ bản Nghị định này đang hoàn thiện, Bộ Tư pháp cũng cho ý kiến và sớm hoàn thiện để trình Chính phủ. Đây cũng là nguồn động viên của Đảng, Nhà nước với cán bộ ngành y tế đã quan tâm đội ngũ y tế cấp cơ sở, nơi tuyến đầu phòng chóng dịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, tân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, ông sẽ cùng với cán bộ, công chức, viên chức ngành GTVT cố gắng nỗ lực hết sức mình để hoàn thành được các nhiệm vụ, cũng như kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho cá nhân ông cũng như ngành GTVT.

Trước hết, ông cùng ngành GTVT sẽ tập trung quyết liệt vào việc thực hiện các nhiệm vụ của ngành nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Quán triệt tinh thần chỉ đạo hết sức quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành sẽ ra sức phấn đấu lãnh đạo chỉ đạo, triển khai quyết liệt, hoàn thành có chất lượng và đúng tiến độ các dự án, công trình trọng điểm của Quốc gia mà Quốc hội, Chính phủ đã đặt ra. Đặc biệt là dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Cùng với đó, sẽ hỗ trợ các địa phương triển khai quyết liệt, thành công các dự án, công trình trọng điểm nằm trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội, Chính phủ đã thông qua.

Ngành GTVT sẽ tiếp tục tập trung, rà soát lại các dự án BOT trong thời gian vừa qua để một mặt xây dựng các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, tồn tại của các dự án, đưa ra các giải pháp để tiếp tục thu hút các nguồn vốn xã hội cũng như các nguồn vốn khác để thông qua đó, thúc đẩy xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông trong bối cảnh nguồn ngân sách nhà nước có hạn.

Bộ GTVT cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, bao gồm cả các dự án của Bộ, cũng như hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn vướng mắc để các dự án trong danh mục đầu tư công, nhất là những dự án lớn, có tính chất liên vùng để các địa phương có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội

Đây chính là kinh nghiệm, là cơ sở để Bộ GTVT tiếp tục nghiên cứu đưa ra các giải pháp làm thế nào để thu hút nguồn lực ngoài xã hội đưa vào xây dựng cơ sở hạ tầng, các dự án kết cấu hạ tầng giao thông.

Ông Ngô Văn Tuấn sinh năm 1971; quê quán xã Liên Bão, huyện Tiên Du, Bắc Ninh; có trình độ chuyên môn là Thạc sỹ kinh tế; Cao cấp lý luận chính trị. Ông Ngô Văn Tuấn từng kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau, trong đó có thời gian dài gắn bó với ngành tài chính.

Ông Ngô Văn Tuấn từng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau đó được điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình. Từ tháng 10/2020 đến nay, ông là Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình. Tại Đại hội XIII của Đảng, ông Ngô Văn Tuấn được bầu làm Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII.

Ngày 24/7/2022, ông Ngô Văn Tuấn được phân công giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Kiểm toán Nhà nước; Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, phụ trách Kiểm toán Nhà nước.

Bà Đào Hồng Lan sinh năm 1971, quê ở Hải Dương, trình độ Thạc sĩ kinh tế, là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII; đại biểu Quốc hội khóa XV. Trước khi được bổ nhiệm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Đào Hồng Lan là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh. Bà Đào Hồng Lan từng là Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Phó Chánh Văn phòng, Chánh Văn phòng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973, quê quán Từ Liêm, Hà Nội, là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên; trình độ chuyên môn Tiến sỹ tài chính lý thuyết tiền tệ. Ông Nguyễn Văn Thắng từng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN: Xây dựng kết nối giao thông vận tải hậu đại dịch Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN: Xây dựng kết nối giao thông vận tải hậu đại dịch
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN (ATM) lần thứ 28 Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN (ATM) lần thứ 28
In bài viết

Truyền hình