Chiều 26/9, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố sẽ tài trợ hệ thống oxy y tế lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam.
Hà Nội quy định 3 mức hỗ trợ một lần cho nhân viên y tế cơ sở công lập Hà Nội quy định 3 mức hỗ trợ một lần cho nhân viên y tế cơ sở công lập
Chiều 12/9, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua nghị quyết về Quy định mức hỗ trợ, động viên đối với công chức, viên chức, lao động hợp đồng lĩnh vực y tế tại các cơ quan, đơn vị công lập trực thuộc thành phố.
Cần Thơ: 2 bệnh viện và 69 trường THCS được hỗ trợ khám sàng lọc bệnh về mắt cho trẻ em Cần Thơ: 2 bệnh viện và 69 trường THCS được hỗ trợ khám sàng lọc bệnh về mắt cho trẻ em
UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định phê duyệt Dự án “Mô hình sàng lọc thị lực có sự tham gia lồng ghép với chương trình khám sức khỏe hàng năm cho trẻ em tại Cần Thơ, Việt Nam”.

Theo đó, USAID sẽ lắp đặt các hệ thống oxy lỏng mới tại 10 bệnh viện ở một số địa phương khó khăn nhất và ở vùng sâu vùng xa nhất thuộc 6 tỉnh tại Việt Nam trong năm sau.

Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs cho biết Chính phủ Mỹ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác ứng phó với COVID-19 và thúc đẩy an ninh y tế. USAID sẽ lắp đặt 13 hệ thống oxy lỏng giúp cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu và nâng cao khả năng cứu sống người bệnh tại một số tỉnh tại Việt Nam. Các hệ thống oxy lỏng đã được hoàn thành nhằm cải thiện việc chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 nặng cũng như các bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp khác như viêm phổi và lao.

Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống).
Giám đốc Quốc gia USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống).

Việc tăng cường khả năng tiếp cận oxy cho bệnh nhân sẽ giúp củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia và tăng khả năng cứu sống người bệnh.

Hệ thống oxy lỏng này bao gồm một bể chứa tại chỗ cùng giàn hóa hơi để chuyển oxy lỏng trong bể chứa thành khí oxy và một van điều áp được kết nối với hệ thống đường ống của bệnh viện để đưa oxy tới giường bệnh.

Bên cạnh 13 hệ thống oxy lỏng trên, USAID cũng đã cung cấp hệ thống oxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện tại Việt Nam. Việc bổ sung thêm các hệ thống oxy lỏng này sẽ giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia được củng cố và tăng khả năng cứu sống người bệnh.

USAID cũng đang tiến hành đào tạo và cung cấp các trang thiết bị quản lý oxy cho các nhân viên bệnh viện liên quan để có thể theo dõi bệnh nhân một cách hiệu quả và nhanh chóng ứng phó với những thay đổi về tình trạng của bệnh nhân.

Với 23 hệ thống oxy lỏng và các hỗ trợ liên quan mà USAID tài trợ, hàng nghìn bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ nguồn cung cấp oxy y tế tại các bệnh viện được lắp đặt hệ thống này.

Thay mặt Bộ Y tế và ngành y tế, ông Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế đã gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ, USAID và cộng đồng quốc tế đã có những hỗ trợ tích cực và quý báu về công tác phòng, chống và kiểm soát đại dịch COVID-19 với ngành Y tế Việt Nam trong thời gian qua.

Trước đó, vào ngày 12/6, USAID đã tài trợ lắp đặt hệ thống oxy lỏng tại bệnh viện Bạch Mai nhân chuyến thăm của Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Bên cạnh đó,Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đã có chuyến thăm và dự lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội vào tháng 8 vừa qua.
USAID tài trợ hệ thống oxy lỏng cho Bệnh viện Bạch Mai USAID tài trợ hệ thống oxy lỏng cho Bệnh viện Bạch Mai
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã khởi động triển khai lắp đặt hệ thống oxy lỏng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tại Bệnh viện Bạch Mai. Hệ thống này có thể cung cấp nguồn oxy y tế an toàn và ổn định cho tối đa 1.000 bệnh nhân mỗi ngày.
USAID tài trợ 50 triệu USD hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó biến đổi khí hậu USAID tài trợ 50 triệu USD hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó biến đổi khí hậu
Chiều 13/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ ký thỏa thuận tài trợ dự án “Nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long.”
In bài viết

Truyền hình