Trang chủ Hữu nghị
06:55 | 27/08/2019 GMT+7

Giám đốc Trung tâm Ngôn Ngữ và Văn hóa Nhật Bản Nam Định nhận Huân chương mặt trời mọc từ Nhật Bản

aa
Ngày 26/8, ông Phạm Hữu Lợi, Giám đốc Trung tâm Ngôn Ngữ và Văn hóa Nhật Bản TP. Nam Định, đã được trao Huân chương Mặt trời mọc của Chính phủ Nhật Bản vì những cống hiến trong thúc đẩy phổ biến văn học Nhật Bản và giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam.
Tình nguyện viên Nhật Bản tới Quảng Ninh trồng cây bần chua Thành lập Hội người Việt Nam tại vùng Trung Nam Nhật Bản Hàn Quốc "trả đũa", loại Nhật khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy
chinh phu nhat trao huan chuong cho giam doc trung tam ngon ngu va van hoa nhat ban nam dinh
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda trao huân chương cho ông Phạm Hữu Lợi. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Đây là tước hiệu cao quý nhất Nhật Bản dành cho những cá nhân người Nhật Bản và người nước ngoài có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước này.

Được biết, ông Phạm Hữu Lợi tốt nghiệp tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương Hà Nội năm 1980. Năm 1992, ông đã góp phần tích cực vào quan hệ hai nước với tư cách là phiên dịch cho lãnh đạo cấp cao. Năm 2001, ông vào học khoa sau đại học trường đại học Kagoshima và bắt đầu tiếp cận tiếp cận với cách suy nghĩ của người Nhật về việc “Con người nên sống như thế nào?”. Kể từ đó, thông qua việc biên dịch nhiều cuốn sách, ông đã góp phần thúc đẩy phổ biến văn học Nhật Bản tại Việt Nam. Đồng thời thông qua việc thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản tại tỉnh Nam Định góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, đóng góp đáng kể trong việc kết nối và thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Miyazaki và tỉnh Nam Định, cũng như kết nối trường Đại học Minami Kyushu với tỉnh cải cách nông nghiệp cho tỉnh Nam Định.

Ghi nhận những thành tích này của ông Phạm Hữu Lợi, ngày 21/5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng Huân chương Mặt trời mọc - Tia sáng Vàng với Nơ thắt hoa hồng (The Order of the Rising Sun, Gold Rays with Rosette) cho ông Phạm Hữu Lợi trong đợt trao tặng huân chương cho người nước ngoài đợt mùa xuân năm 2019.

Buổi lễ trao tặng tước hiệu được tổ chức ấm cúng và trang trọng tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội với sự hiện diện của Giáo sư, Tiến sĩ Kanda Yoshinobu, Chủ tịch Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản; ông Trần Văn Chung, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định; ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; và các khách mời của Việt Nam.

Tại buổi lễ, đích thân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio đã trao tặng tước hiệu và gắn huân chương cho ông Phạm Hữu Lợi trước sự chứng kiến và ủng hộ của đông đảo quan khách trong và ngoài nước.

Về phần mình, ông Phạm Hữu Lợi đã bày tỏ xúc động khi được nhận phần thưởng cao quý của chính phủ Nhật Bản, đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục được đóng góp sức mình và hi vọng mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản sẽ ngày càng tốt đẹp và bước lên một tầm cao mới./.

Xem thêm

chinh phu nhat trao huan chuong cho giam doc trung tam ngon ngu va van hoa nhat ban nam dinh Tác phẩm của nữ sinh Việt 17 tuổi được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Nhật Bản

Một bức tranh “Biển Đêm” của một học sinh cấp 3 Việt Nam đã vinh dự được ban tổ chức trao giải và lựa chọn ...

chinh phu nhat trao huan chuong cho giam doc trung tam ngon ngu va van hoa nhat ban nam dinh Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 17: Văn hóa gắn kết con người

Sự kiện lần này đánh dấu 17 năm giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa ...

chinh phu nhat trao huan chuong cho giam doc trung tam ngon ngu va van hoa nhat ban nam dinh 12 học sinh Việt Nam thăm hữu nghị Nhật Bản

Được triển khai bởi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) và Tập đoàn Kyocera Nhật Bản từ năm 2016 ...

chinh phu nhat trao huan chuong cho giam doc trung tam ngon ngu va van hoa nhat ban nam dinh Nhật Bản hỗ trợ 900 triệu yên lập thêm trung tâm tư vấn cho lao động nước ngoài

Cơ quan Quản lí Xuất nhập cảnh của Nhật Bản quyết định tăng hỗ trợ tài chính cho các chính quyền địa phương trên khắp ...

chinh phu nhat trao huan chuong cho giam doc trung tam ngon ngu va van hoa nhat ban nam dinh Hội SVCA trao hơn 100 triệu đồng hỗ trợ trẻ em không may mắn tại Bến Tre

Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản (SVCA) được bà Akemi Bando sáng lập với mục đích chia sẻ ước mơ của ...

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhật Bản tặng huân chương mặt trời mọc cho ông Hoàng Bình Quân

Nhật Bản tặng huân chương mặt trời mọc cho ông Hoàng Bình Quân

Ông Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương được Chính phủ Nhật Bản trao tặng huân chương mặt trời mọc vì những đóng góp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản.
Nhật Bản vinh danh ông Hoàng Bình Quân vì những đóng góp cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Nhật Bản vinh danh ông Hoàng Bình Quân vì những đóng góp cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Ông Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương vừa được Chính phủ Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc vì những đóng góp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản.
Trao Huân chương của Chính phủ Nhật Bản tặng nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Trao Huân chương của Chính phủ Nhật Bản tặng nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Sáng 24/1, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra Lễ trao Huân chương Mặt trời mọc Đại thập tự hạng Nhất của Chính phủ Nhật Bản tặng nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Các tin bài khác

Thắt chặt nền tảng hữu nghị Việt - Trung từ giao lưu nhân dân tại thành phố Hồ Chí Minh

Thắt chặt nền tảng hữu nghị Việt - Trung từ giao lưu nhân dân tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2026), tối 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham dự của lãnh đạo các tổ chức hữu nghị và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh.
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 29/01 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) đã tiếp đoàn những người bạn Chile yêu mến Việt Nam đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam.
Gặp mặt đoàn kết nhân dân Việt Nam - Cuba kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cuba

Gặp mặt đoàn kết nhân dân Việt Nam - Cuba kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cuba

Ngày 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Chiến thắng Cách mạng Cuba (01/01/1959 - 01/01/2026) và gặp mặt đoàn kết với Cuba, khẳng định tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung và bền chặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)

Trong hai ngày 31/1 và 1/2, tại Công viên trung tâm Tenjin – Kihinkan, thành phố Fukuoka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Fukuoka và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Kyushu đã tổ chức chương trình Xuân Quê Hương 2026 – Tết Việt Nam tại Fukuoka lần thứ 7.
Đại hội XIV của Đảng: Kết tinh trí tuệ, ý chí và khát vọng đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại hội XIV của Đảng: Kết tinh trí tuệ, ý chí và khát vọng đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc thành công, khép lại một kỳ đại hội mang ý nghĩa lịch sử, xác lập tầm nhìn phát triển cho giai đoạn 2026–2030 và củng cố niềm tin về một Việt Nam hùng cường vào năm 2045, với Nhân dân là trung tâm và khát vọng dân tộc là động lực xuyên suốt trong kỷ nguyên mới.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động