Cơ quan Quản lí Xuất nhập cảnh của Nhật Bản quyết định tăng hỗ trợ tài chính cho các chính quyền địa phương trên khắp cả nước để giúp họ đáp ứng nhu cầu của lao động nước ngoài, NHK đưa tin hôm 4/8.
An ninh khu vực và tình hình Biển Đông tiếp tục nóng tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản Daisei VEHO Works (Nhật Bản) mở rộng thị trường tới 6 nước Đông Nam Á Hội SVCA trao hơn 100 triệu đồng hỗ trợ trẻ em không may mắn tại Bến Tre
nhat ban ho tro 900 trieu yen lap them trung tam tu van cho lao dong nuoc ngoai
Làm việc trong nhà hàng, khách sạn - một trong những ngành nghề đặc định tại Nhật Bản. Ảnh minh họa

Nhật Bản áp dụng chế độ thị thực kỹ năng đặc định (hay còn gọi là Tokutei Ginou) đối với người nước ngoài và tiếp nhận thêm lao động nước ngoài theo luật quản lí xuất nhập cảnh sửa đổi, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4. Để giúp người lao động nước ngoài bớt lo lắng về cuộc sống tại Nhật Bản, chính phủ nước này đã đặt mục tiêu mở khoảng 100 cơ sở tư vấn bằng 11 thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt, trên khắp Nhật Bản, cung cấp thông tin và tư vấn một loạt lĩnh vực cho lao động nước ngoài.

Nhằm hỗ trợ tối đa người lao động nước ngoài, Nhật Bản cũng sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ tại các bệnh viện, cơ sở công cộng, cũng như trong việc đưa ra khuyến cáo khẩn cấp về thảm họa tự nhiên.

Cơ quan Quản lí Xuất nhập cảnh của Nhật Bản vốn đang hỗ trợ tài chính cho 68 chính quyền địa phương để họ có thể mở và vận hành các cơ sở như vậy. Họ quyết định sẽ bổ sung 27 chính quyền địa phương vào danh sách nhận hỗ trợ tài chính. Như vậy, cơ quan này sẽ hỗ trợ tài chính tổng cộng khoảng 944 triệu yên, tức khoảng hơn 200 tỷ đồng cho 95 chính quyền địa phương.

Giới chức Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục tiếp nhận đơn xin hỗ trợ tài chính trong mấy tháng tới do nhiều chính quyền địa phương khác cũng có nguyện vọng được chính phủ hỗ trợ.

Vừa qua, một trung tâm tư vấn cho các điều dưỡng viên người nước ngoài và du học sinh muốn làm việc trong lĩnh vực này, đã bắt đầu hoạt động tại thành phố Chiba từ thứ 1/7.

NHK trích thông báo của Văn phòng chính quyền tỉnh Chiba cho biết đây là trung tâm tư vấn thứ 3 của Nhật Bản dành cho điều dưỡng viên người nước ngoài. Trước đó, tỉnh Gifu và Aichi cũng đã bố trí trung tâm riêng của tỉnh.

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hiện nay đạt trên 330.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản, trong đó đa số là các bạn trẻ lưu học sinh, thực tập sinh./.

Xem thêm

nhat ban ho tro 900 trieu yen lap them trung tam tu van cho lao dong nuoc ngoai Lần đầu tiên Đại nhạc hội ASEAN – Nhật Bản 2019 được tổ chức tại Việt Nam

Đây là lần đầu tiên Đại nhạc hội ASEAN – Nhật Bản 2019 được tổ chức tại Việt Nam. Với chủ đề Ước Nguyện Hoà ...

nhat ban ho tro 900 trieu yen lap them trung tam tu van cho lao dong nuoc ngoai 4 người Việt được Bộ Ngoại giao Nhật Bản vinh danh

4 cá nhân người Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao bằng khen bởi đã góp phần tăng cường sự hiểu biết ...

nhat ban ho tro 900 trieu yen lap them trung tam tu van cho lao dong nuoc ngoai Doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng cựu thực tập sinh Việt Nam cao

Theo tờ Yomiuri của Nhật Bản ra ngày 8/7, các doanh nghiệp Nhật Bản đang rất muốn thu hút các thực tập sinh Việt Nam ...

Truyền hình