Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản (SVCA) được bà Akemi Bando sáng lập với mục đích chia sẻ ước mơ của người dân Bến Tre và hướng đến chăm lo sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Qua 29 năm gắn bó, Hội tích cực hỗ trợ cho địa phương trang thiết bị, cơ sở vật chất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân và trẻ em địa phương.
Khai mạc Tuần lễ Thái Lan năm 2019 tại Bến Tre Sunflower Mission tài trợ trên 600 triệu đồng cải tạo trường học tại Bến Tre Hơn 50 bác sĩ từ Mỹ đến lắp chi giả miễn phí cho 800 người nghèo Bến Tre
hoi svca trao hon 100 trieu dong ho tro tre em khong may man tai ben tre
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đăng Huy

Ngày 29/7, tại Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Hội SVCA, do ông Shigeru Sekiya - Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn nhân chuyến công tác tại Bến Tre. Cùng đi với đoàn có bà Akemi Bando - Tổng Thư ký Hội.

Tại buổi làm việc, bà Akemi Bando - Tổng Thư ký Hội SVCA cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời thông tin kế hoạch làm việc của đoàn tại Bến Tre. Theo đó, trong thời gian từ ngày 29/7 đến ngày 2/8, đoàn sẽ tập huấn cách sử dụng quyển sổ tay dành cho y tế ấp; tập huấn kiến thức phục hồi chức năng cho cán bộ ngành Y tế tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, đoàn sẽ thăm và làm việc tại Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật và Trường Tiểu học Phú Đức huyện Châu Thành; và thăm một số hộ gia đình có con cháu bị khuyết tật.

hoi svca trao hon 100 trieu dong ho tro tre em khong may man tai ben tre
Bà Akemi Bando - Tổng Thư ký Hội SVCA thông tin kế hoạch làm việc tại Bến Tre. Ảnh: Đăng Huy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn đến thăm và làm việc tại Bến Tre, đồng thời cảm ơn sự trợ giúp của Hội SVCA đối với Bến Tre thời gian qua.

Ông đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Bến Tre nói riêng. Thời gian qua, hai bên đã tổ chức nhiều đoàn trao đổi, tìm hiểu hợp tác đầu tư, và sắp tới sẽ thành lập Trung tâm Nhật - Việt tại Bến Tre.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và càng ngày có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến Bến Tre trao đổi, hợp tác đầu tư. Đồng thời đề nghị các sở, ngành liên quan phối hợp thật tốt với đoàn hoàn thành các chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Nhân dịp này, Hội SVCA đã hỗ trợ ngành Y tế và Giáo dục tỉnh số tiền 4.700 USD (hơn 109 triệu đồng) cho các hoạt động hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe trẻ em.

hoi svca trao hon 100 trieu dong ho tro tre em khong may man tai ben tre
Hội SVCA tổ chức khóa tập huấn hỗ trợ trẻ khuyết tật cho giáo viên tiểu học tại Bến Tre. Ảnh: SVCA
hoi svca trao hon 100 trieu dong ho tro tre em khong may man tai ben tre
Đoàn đi thăm Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: SVCA

Được biết, Hội SVCA là một tổ chức nhân đạo, ra đời vào năm 1990, do bà Akemi Bando cùng một số thành viên sáng lập. Khi lần đầu tiên đến Việt Nam tham quan du lịch, bà Akemi Bando được bà Tạ Thị Chung - nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ hướng dẫn đến thăm tỉnh Bến Tre. Tại đây, bà Akemi Bando rất xúc động trước thực trạng trẻ em khuyết tật và đồng cảm với ước mơ của người dân Bến Tre. Khi trở về Nhật, bà đã kêu gọi, vận động và nhận được nhiều sự ủng hộ từ những tấm lòng thiện nguyện của người dân Nhật Bản; từ đó, đã có rất nhiều người tham gia vào Hội SVCA. Hội đã tiết kiệm tiền vận động được và tích cực tuyên truyền, kêu gọi những cá nhân, những tổ chức Nhật Bản quyên góp, ủng hộ giúp đỡ cho trẻ em Việt Nam.

Với sự tài trợ của Bộ Bưu chính Viễn thông Nhật Bản, Hội SVCA và một phần kinh phí từ ngân sách tỉnh Bến Tre, ngôi trường được khởi công xây dựng năm 1991 và hoàn thành năm 1996. Đây cũng là cột mốc đầu tiên đánh dấu mối quan hệ hợp tác của Hội SVCA với tỉnh Bến Tre. Khi Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật được hoàn thành và đi hoạt động, bà Akemi Bando cùng các thành viên của Hội tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị, vật chất cho trường, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho giáo viên trường trong việc dạy học, tập luyện cho trẻ em khuyết tật. Ngoài ra, hàng năm, Hội SVCA đều đến thăm và hỗ trợ cho trường.

Năm 2015, trước nhu cầu cấp thiết của các bậc cha mẹ có con em khuyết tật, trong việc chăm sóc và dạy học cho trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng, Hội SVCA đã hỗ trợ kinh phí thành lập Trung tâm Hỗ trợ trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre. Đây là một trung tâm can thiệp sớm nhằm phát hiện, điều trị và phục hồi chức năng sớm cho trẻ khuyết tật trong toàn tỉnh. Đây là bước đệm để trẻ khuyết tật có nhiều cơ hội phát triển, cũng như hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng xã hội. Các chuyên gia của hội đã, đang tập huấn và tiếp tục làm cố vấn cho trung tâm hoạt động có hiệu quả nhất.

Hội SVCA còn hỗ trợ nhiều nơi khác trong tỉnh như Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh. Hàng năm, hội hỗ trợ một nguồn kinh phí để tỉnh sử dụng vào mục đích y tế và giáo dục./.

Xem thêm

hoi svca trao hon 100 trieu dong ho tro tre em khong may man tai ben tre Xứ "Dừa" thu hút dự án phi chính phủ nước ngoài

Việc phát huy hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của tỉnh Bến Tre trong 4 tháng đầu năm 2019 đã đem lại nhiều lợi ...

hoi svca trao hon 100 trieu dong ho tro tre em khong may man tai ben tre Tzu Chi Nhật Bản tặng 250 bộ đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo tại Bến Tre

Mới đây, Tổ chức từ thiện Tzu Chi Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến ...

hoi svca trao hon 100 trieu dong ho tro tre em khong may man tai ben tre Good People International: Viện trợ hệ thống lọc mặn RO cho Bến Tre

Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre và tổ chức Good People International vừa ký kết thỏa thuận viện trợ không hoàn ...

In bài viết

Truyền hình