Bộ Thương mại Hàn Quốc hôm thứ Tư (14/8) đã bắt đầu quá trình loại bỏ Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy, đây được xem như một động thái "ăn miếng trả miếng" trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nước láng giềng châu Á này.
Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải “trả giá đắt” vì tập trận chung với Mỹ Triều Tiên phóng tên lửa 3 lần trong 1 tuần, quân đội Hàn Quốc sẵn sàng chiến đấu Phía sau vụ máy bay 4 nước "quần nhau" trên không phận đảo hoang
han quoc tra dua loai nhat khoi danh sach doi tac thuong mai tin cay
Căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc đang gia tăng

Đầu tuần này, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cải tổ việc phân loại các đối tác thương mại của mình thành ba cấp, hạ cấp Tokyo vào nhóm giữa. Trước đó, Tokyo đã nằm trong danh sách 29 quốc gia hàng đầu của Seoul theo thủ tục xuất khẩu ưu đãi, là thành viên của bốn hiệp định kiểm soát xuất khẩu hàng đầu thế giới, bao gồm Thỏa thuận Wassenaar.

Các quốc gia được xếp loại cao nhất trong danh sách đối tác thương mại tin cậy của Hàn Quốc trước nay như Nhật, được hưởng ưu tiên giảm bớt thủ tục hải quan cũng như giảm thời gian kiểm duyệt thông quan hàng hoá. Việc hạ cấp loại khiến các quy định bị thắt chặt hơn, ảnh hưởng đến 1735 sản phẩm chiến lược của Nhật xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Hiện tại, Nhật Bản là quốc gia duy nhất nằm trong nhóm ở giữa, mặc dù Bộ Hàn Quốc phủ nhận rằng nhóm mới được tạo ra chỉ nhằm vào Tokyo.

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết việc phân loại lại các đối tác thương mại của mình sẽ có hiệu lực sau khi thu dư luận trong 20 ngày và đánh giá pháp lý.

Đây được xem như hành động "trả đũa" Nhật Bản khi Nhật hạn chế xuất khẩu chống lại Hàn Quốc vào tháng 7. Bắt đầu bằng cách hạn chế xuất khẩu các vật liệu dùng để chế tạo trong ngành công nghệ kỹ thuật cao sang Hàn, tuyên bố nền kinh tế số 4 của châu Á kiểm soát xuất khẩu hàng hóa nhạy cảm.

Tokyo chính thức tuyên bố vào tuần trước rằng Seoul sẽ bị tước khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy bắt đầu vào cuối tháng này.

Hàn Quốc, đã coi hành động chưa từng có của Nhật Bản là một sự "trả đũa" việc một toà án ở Hàn Quốc năm ngoái yêu cầu các công ty Nhật Bản đền bù cho những người Hàn bị buộc lao động khổ sai trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Theo tiêu chí mới, các công ty Hàn Quốc vận chuyển hàng hóa chiến lược đến Nhật Bản sẽ phải nộp 5 bộ hồ sơ đối với mỗi đơn hàng xin cấp phép xuất khẩu, thay vì chỉ 3 hồ sơ như quy định hiện hành. Quy trình thẩm định hồ sơ cũng bị tăng thêm 10 ngày thành 15 ngày. Thời gian thẩm định này, vẫn ngắn hơn so với quy trình mà Nhật Bản yêu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu đến Hàn Quốc, có thể mất khoảng 90 ngày.

han quoc tra dua loai nhat khoi danh sach doi tac thuong mai tin cay Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải “trả giá đắt” vì tập trận chung với Mỹ

Hôm 8/8, Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo với Hàn Quốc sẽ phải "trả giá đắt" cho những căng thẳng leo thang trên ...

han quoc tra dua loai nhat khoi danh sach doi tac thuong mai tin cay Video: Khoảnh khắc chiến đấu cơ Hàn Quốc chặn máy bay Nga

Khoảnh khắc chiến đấu cơ Hàn Quốc chặn máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS và nhóm máy bay Nga trên vùng biển quốc ...

han quoc tra dua loai nhat khoi danh sach doi tac thuong mai tin cay Hàn Quốc tăng cường sức mạnh hải quân trước áp lực từ Trung Quốc

Hàn Quốc đang phát triển mẫu tàu đổ bộ đa năng mới mà từ boong tàu, các máy bay chiến đấu có thể thực hiện ...

Truyền hình