Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
12:12 | 23/07/2020 GMT+7

Giá vàng lên sát 55 triệu đồng/ lượng: Mua vào hay bán ra?

aa
Giữa “cơn lốc” giá vàng tăng phi mã, các chuyên gia nhận định rằng kỷ lục tăng giá sẽ bị phá liên tiếp trong thời gian tới nhưng các nhà đầu tư nên tỉnh táo, không nên “bỏ trứng vào một giỏ”.
'Cơn lốc' giá vàng hôm nay (23/7): Chuyên gia khuyên không nên mua tích trữ
Chuyên gia dự báo giá vàng ngày 23/7: Phá Chuyên gia dự báo giá vàng ngày 23/7: Phá 'đỉnh' 55 triệu đồng/lượng?

Mua vào hay bán ra?

Những phiên giao dịch gần đây, giá vàng luôn tạo ra kỷ lục rồi lại tự phá kỷ lục đó. Đáng chú ý vào phiên giao dịch sáng ngày 23/7, giá vàng trong nước được cho là đã tăng cao nhất mọi thời đại khi tiến sát mốc 55 triệu đồng/lượng.

Theo nhiều chuyên gia cả trong nước và quốc tế, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng và bị ảnh hưởng mạnh bởi các yếu tố như sự bùng phát làn sóng Covid-19 tiếp theo ở nhiều nước trên toàn thế giới, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu thuyên giảm và căng thẳng địa chính trị ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Chính vì vậy, có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền để lướt sóng, nhưng một số khác lại lo ngại khi giá vàng liên tục lập đỉnh và có thể xuống đột ngột bất cứ lúc nào.

Giá vàng lên sát 55 triệu đồng/ lượng: Mua vào hay bán ra?
Giữa cơn lốc giá vàng, nhiều người đang phân vân liệu nên mua vào hay bán ra? (ảnh: Thu Trang)

Các chuyên gia cho rằng, đầu tư vàng luôn là một kênh đầu tư rất khó nắm bắt và dự đoán cũng như ẩn chứa nhiều rủi ro, bởi vậy những nhà đầu tư có ý định tham gia vào đầu tư vàng sinh lời cần thận trọng, không nên “bỏ trứng vào một giỏ” và nên phân chia rủi ro sang các kênh đầu tư khác nhau thay vì dồn “tất tay” vào kim loại quý.

Theo chuyên gia Ngô Trí Long, với giá vàng tăng phi mã những ngày gần đây, người dân thận trọng trước khi quyết định rót vốn vào vàng lúc này là điều cần thiết bởi chênh lệch giá mua - bán quá cao, người mua rất rủi ro vì mua cao bán thấp. "Các đơn vị kinh doanh vàng kéo giãn khoảng cách giữa giá mua - bán để phòng ngừa rủi ro, đẩy rủi ro về phía người mua nên giao dịch mua không nhiều là điều dễ hiểu", ông Long nói.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ trích lời chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng rất khó kiếm lời từ vàng lúc này do cách biệt giá mua - bán vàng lên đến 1 triệu đồng/lượng. Mặt khác, giá vàng trong nước cũng bị kìm bởi chính sách quản lý thị trường vàng khiến dòng vốn vào thị trường vàng yếu hơn rất nhiều so với năm 2010-2011. Ngân hàng không còn được huy động và cho vay vàng, nên giới đầu tư không thể sử dụng được đòn bẩy tài chính như trước.

Khác với các chuyên gia, trả lời phóng vấn của phóng viên Tạp chí Thời Đại, bà Lâm Dung (Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ Thương mại D&T) với vai trò là một nhà đầu tư, nhà kinh doanh, thẳng thắn đưa ra lời khuyên: “Bán thôi, tôi thành thật khuyên người dân nên bán ra để chốt lời. Giá vàng chắc chắn còn lên nữa, nhưng nó rơi tự do lúc nào cũng không ai hay. Vì thế, với nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân thì không nên mạo hiểm lúc này, hãy bán ra để chốt lời nếu đang nắm giữ. Còn muốn ôm vào lướt sóng thì hãy thận trọng, nếu không đủ tiềm lực để sẵn sàng đón nhận rủi ro thì đừng cố mạo hiểm”.

Giao dịch vàng trong nước bình lặng, thế giới nhộn nhịp

Theo ghi nhận, xu thế chung của thị trường trong nước diễn biến vẫn bình thường theo cả hai chiều mua bán. Trao đổi với Tạp chí Thời Đại, Đại diện Tập đoàn VBĐQ DOJI cho biết, ngày hôm nay cũng không có quá nhiều biến động so với những ngày trước đây. Tỷ lệ giao dịch mua bán tại DOJI ngày hôm nay cũng ngang bằng với mức trung bình của các ngày trước đó.

“Lần tăng giá mới này của vàng thực chất vẫn nằm trong xu hướng tăng của vàng suốt từ đầu năm tới nay. Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 20% kể từ đầu năm. Giá vàng trong nước cũng được các doanh nghiệp kinh doanh vàng điều chỉnh tăng theo giá vàng thế giới, mặc dù vậy, thị trường cũng không có quá nhiều biến động so với những tuần trước”, vị đại diện của Tập đoàn VBĐQ DOJI cho biết.

Ở diễn biến khác, ghi nhận tại Công ty SJC cũng cho thấy lượng người đến giao dịch có tăng lên, kể cả người bán lẫn người mua vàng. Tuy nhiên, lượng giao dịch đa số là nhỏ lẻ, không có cảnh xách cả bao tiền đi mua vàng như những đợt sốt giá vàng 9-10 năm trước.

Theo ghi nhận của Phóng viên Tạp chí Thời Đại, tại các “phố vàng” ở Hà Nội không quá sôi động, một số cửa hàng vàng lớn có đông khách nhưng giao dịch lại không nhiều. Ở những cửa hàng nhỏ hơn, lượng người ra vào các cửa hàng mua bán vàng không khác so với những ngày trước đó.

Trong khi đó, trên bình diện thế giới, các giao dịch mua hàng cho đến nay đã vượt qua bất cứ đợt “nóng” nào của thị trường trong bất kỳ năm nào trước đây, chuyên gia Ross Norman, Giám đốc điều hành của Metal Daily - nhà cung cấp thông tin về các kim loại quý cho biết.

Theo một báo cáo mới đây, Hội đồng vàng thế giới cho biết, dòng vốn ròng toàn cầu cho các quỹ giao dịch được hỗ trợ bằng vàng đã đạt 39,5 tỷ USD, vượt qua kỷ lục 23 tỷ USD/năm lập được từ năm 2016.

Chuyên gia nghiên cứu của Hội đồng vàng thế giới Juan Artigas nhận định, nhu cầu đầu tư của Quỹ đầu tư vàng đã phá vỡ nhiều kỷ lục trong năm nay, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trước những bất ổn kinh tế do Covid-19. Ông cũng dự báo, nhu cầu đầu tư của Quỹ đầu tư vàng có thể sẽ tiếp tục đà tăng mạnh trong nửa cuối năm nay, do lo ngại về tác động kinh tế bởi Covid-19 và tỷ lệ lây nhiễm vẫn còn tăng tại nhiều nơi trên thế giới. Từ đầu năm đến nay, các giao dịch vàng tương lai ngày càng sôi động với mức tăng gần 19%.

Chuyên gia Ed Moy, người từng là Giám đốc Cục đúc tiền kim loại Mỹ từ năm 2006-2011 cũng phân tích, trong suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính, nhiều yếu tố tương tự đã đẩy giá vàng từ khoảng 600 USD vào năm 2006 lên 1.900 USD vào năm 2011, cũng đang đóng góp vào “cơn bão” giá vàng hiện nay.

Tất nhiên, vẫn có thể nhìn thấy một số áp lực giảm giá vàng do các nhà đầu tư chốt lời, chuyên gia Moy cảnh báo. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản vẫn đang cho thấy, giá vàng vẫn sẽ còn cao hơn trong thời gian tới. “Chúng ta có một con đường dài không chắc chắn ở phía trước để phục hồi và đó sẽ là cơ hội vàng cho giá vàng”, chiến lược gia về vàng Moy kết luận.

'Cơn lốc' giá vàng: Cán mốc 53 triệu đồng/lượng xô đổ mọi kỷ lục

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (22/7), giá vàng trong nước đã tăng lên mức 53 triệu đồng/lượng. Tính từ đầu tháng 7 đến ...

Giá vàng thế giới lập đỉnh mới sau gần 10 năm Giá vàng thế giới lập đỉnh mới sau gần 10 năm

Giá vàng thế giới cuối phiên hôm nay (27/6) được giao dịch quanh mốc 1.771,48 USD/ounce (gần 41 triệu/ounce). Đây là mức giá cao kỷ lục ...

Dũng Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyên gia dự báo giá vàng ngày 23/7: Phá 'đỉnh' 55 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo giá vàng ngày 23/7: Phá 'đỉnh' 55 triệu đồng/lượng?

Giá vàng chốt phiên chiều nay tăng kỷ lục 2 triệu đồng/lượng lên mức hơn 53 triệu đồng/lượng chỉ qua một đêm. Các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ còn tăng tiếp trong phiên ngày mai (23/7) do các bất ổn chính trị trên thế giới cũng như tình hình dịch COVID-19 diễn biến xấu.

Các tin bài khác

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số - hai động lực tăng trưởng chiến lược giai đoạn 2025 -2030, HDBank tiên phong triển khai hai gói tín dụng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người
MB chính thức tặng miễn phí: app quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử chỉ cần điện thoại

MB chính thức tặng miễn phí: app quản lý bán hàng, xuất hóa đơn điện tử chỉ cần điện thoại

Ngày 13/6, hưởng ứng Nghị định 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ về tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chính thức công bố triển khai chương trình tặng miễn phí ứng dụng mSeller – giải pháp hỗ trợ bán hàng và phát hành hóa đơn điện tử dành riêng cho hộ kinh doanh, tiểu thương và doanh nghiệp siêu nhỏ.
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động