Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo những thông tin liên quan vụ 39 người chết tại Anh, trong đó nghi có người Việt Nam.
cho tham phan anh phe duyet moi cong bo danh tinh nan nhan vu 39 nguoi chet trong container Đoàn công tác Bộ Công an báo cáo vụ "39 người chết ở Anh" vào chiều nay?
cho tham phan anh phe duyet moi cong bo danh tinh nan nhan vu 39 nguoi chet trong container Bộ Ngoại giao sang Anh phối hợp xác minh danh tính 39 người tử vong trong container
cho tham phan anh phe duyet moi cong bo danh tinh nan nhan vu 39 nguoi chet trong container Vụ 39 người tử vong trong container: 14 gia đình đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích

Sáng 5/11, Quốc hội tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV. Đầu phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo những thông tin liên quan vụ 39 người chết tại Anh, trong đó nghi có người Việt Nam.

Theo đó, ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người chết trong xe tải đông lạnh. Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên, đến ngày 25/10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn, có thể có người quốc tịch khác ngoài người Trung Quốc.

Sau khi có thông tin có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt Nam.

Ngay sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26/10, Bộ Ngoai giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam.

Đến ngày 29/10, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Ngày 2 - 3/11, đoàn công tác Bộ Công an, Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

cho tham phan anh phe duyet moi cong bo danh tinh nan nhan vu 39 nguoi chet trong container
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Ông Phúc cho biết, hiện nay có nhiều nguồn tin về số lượng người Việt trong vụ việc này. Theo tin mới nhất vào tối qua (4/11) từ Bộ Ngoại giao thì thủ tục rất phức tạp, sau khi đối chiếu danh tính phải báo cáo lên Toà án của Anh và phải được thẩm phán phê duyệt mới có thể công bố nên phải chờ vài ngày nữa mới có thông báo chính thức.

“Sáng nay chúng tôi đang chờ thông tin từ bên Anh gửi về”, ông Phúc nói.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Cùng với đó, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc, thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nạn nhân.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói, sự việc 39 người chết tại Anh đã gây xúc động mạnh trên trên thế giới.

“Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhận. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân.

Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Truyền hình