Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
08:27 | 13/11/2025 GMT+7

Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

aa
Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng là người nước ngoài duy nhất được thành phố Saint Petersburg trao huy hiệu danh dự “Vì những công lao đặc biệt trong hợp tác quốc tế”.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga góp phần củng cố "thế trận lòng dân"

Ngày 11/11, tại buổi lễ trang trọng tại Điện Smolny ở thành phố Saint Petersburg (St. Petersburg) của Nga, Thống đốc Alexander Beglov đã trao tặng các phần thưởng và danh hiệu nhà nước cho những công dân có nhiều đóng góp cho thành phố.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị”, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Liên bang Nga, là người nước ngoài duy nhất được trao huy hiệu danh dự “Vì những công lao đặc biệt trong hợp tác quốc tế”.

Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg
Thống đốc A.Beglov gắn huy hiệu danh dự cho ông Nguyễn Quốc Hùng. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Cùng nhận phần thưởng cao quý này còn có ông Andrey Vassoevich, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Đại học Sư phạm quốc gia Nga mang tên Herzen; ông Gasan Gasanov, Trưởng Văn phòng đại diện Cộng hòa Dagestan tại Saint Petersburg; ông Vladimir Moiseenko, quyền Giám đốc Trung tâm Ung thư N.P. Napalkov; và bà Margarita Mudrak, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hiệp hội hợp tác quốc tế liên khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc Alexander Beglov chúc mừng các cá nhân được vinh danh, nhấn mạnh những đóng góp của họ đã góp phần nhân lên sức mạnh của đất nước Nga bằng lao động của mình, đóng góp thiết thực cho sự phát triển và hợp tác của thành phố.

Huy hiệu này là phần thưởng cá nhân, song cũng thể hiện sự đánh giá cao của Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và chính quyền thành phố đối với những nỗ lực của Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” cùng cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga trong hoạt động ngoại giao nhân dân, thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Saint Petersburg và các địa phương của Việt Nam.

Chia sẻ sau khi được thành phố ghi nhận, ông Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ niềm tự hào và gửi lời cảm ơn tới chính quyền thành phố Saint Petersburg, các cơ quan hữu quan, đặc biệt là Ủy ban Đối ngoại thành phố vì những đóng góp quan trọng trong việc phát triển quan hệ với Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết việc Thống đốc Saint Petersburg xác định Việt Nam là hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của thành phố đã tạo ra bước đột phá trong quan hệ giữa Saint Petersburg và các địa phương Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg đã tích cực thúc đẩy hợp tác thông qua nhiều sáng kiến, tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn và các hoạt động trao đổi thông tin giữa lãnh đạo cấp cao, doanh nghiệp và tổ chức xã hội hai bên. Thành phố cũng đã mở rộng mạng lưới các địa phương kết nghĩa, không chỉ với Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Khánh Hòa, thành phố Hải Phòng mà còn với thủ đô Hà Nội và tỉnh Điện Biên.

Tại Saint Petersburg, một quần thể các công trình mang tên và tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được hình thành, trong đó có Quảng trường Hồ Chí Minh với tượng đài Hồ Chí Minh, một trường phổ thông có phòng lưu niệm về Người và đang được đề xuất mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mới đây, từ ngày 30/9 đến 3/11 tại Hà Nội, thành phố Saint Petersburg phối hợp với Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” cùng các đối tác Việt Nam như Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga tổ chức thành công Diễn đàn ngoại giao nhân dân lần thứ nhất với nhiều nội dung phong phú.

Có thể nói hợp tác giữa Saint Petersburg và các địa phương Việt Nam đã trở thành một ví dụ tiêu biểu, một hình mẫu trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước, trong đó không thể thiếu sự đóng góp của nhiều cá nhân tích cực trong cộng đồng kiều bào Việt Nam tại thành phố nói riêng và tại Liên bang Nga nói chung.

Huy hiệu danh dự “Vì những công lao đặc biệt trong hợp tác quốc tế” do Thống đốc Saint Petersburg, ông Alexander Beglov, sáng lập theo sắc lệnh năm 2021.

Giải thưởng sẽ được trao cho những thành tích xuất sắc trong hợp tác quốc tế, không chỉ dành cho công dân Nga mà cả người nước ngoài và người không quốc tịch. Mỗi năm, tối đa 10 cá nhân được trao tặng phần thưởng này.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/ghi-nhan-dong-gop-cua-cong-dong-nguoi-viet-vao-su-phat-trien-cua-st-petersburg-post1076472.vnp

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Tạm giữ hình sự tài xế taxi chiếm đoạt điện thoại của hai cô gái Nga

Tạm giữ hình sự tài xế taxi chiếm đoạt điện thoại của hai cô gái Nga

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra quyết định tạm giữ hình sự đối với lái xe taxi Trần Quốc Hưng (34 tuổi) ở xã Xuân Phương (H.Xuân Trường, Nam Định) về hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 172 Bộ luật hình sự.
Thu "phí chia tay" khi xuất ngoại: Đáng lẽ phải giảm phí cho dân!

Thu "phí chia tay" khi xuất ngoại: Đáng lẽ phải giảm phí cho dân!

Đề xuất thu phí công dân 3-5 USD cho mỗi lần ra nước ngoài của đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đang gây nhiều tranh cãi. Một số cá nhân ủng hộ, nhưng cũng không ít người cho rằng đây là ý tưởng không khả thi.

Các tin bài khác

Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 9/11/2025, Hội thảo Các Nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 11 (ACVYS 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trường Đại học Yonsei (Seoul, Hàn Quốc), với sự tham dự của gần 500 sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên và khách mời từ khắp các trường đại học tại Hàn Quốc.
Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Quảng bá di sản văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Séc (1950–2025) và hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc vừa tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Việt Nam – Bảo tồn và phát triển” tại Thủ đô Praha.
Cộng đồng người Việt tại Đức: Xây dựng hình ảnh Việt Nam thân thiện với bạn bè quốc tế

Cộng đồng người Việt tại Đức: Xây dựng hình ảnh Việt Nam thân thiện với bạn bè quốc tế

Trong nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã trở thành một bộ phận gắn bó mật thiết với quê hương, không chỉ hỗ trợ nhau ổn định cuộc sống nơi xứ người mà còn tích cực quảng bá hình ảnh một Việt Nam thân thiện, hội nhập và phát triển tới bạn bè quốc tế.
Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Ngày 18/10, Lễ hội Phở Việt Nam 2025 khai mạc tại Our Tampines Hub, Singapore, thu hút đông đảo du khách tới tham quan và thưởng thức.

Đọc nhiều

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) đã có nhiều bước chuyển phù hợp, kết hợp hài hòa giữa ngoại giao nhân dân và ngoại giao kinh tế. Những sáng kiến, chương trình hành động của Hội luôn hướng tới con người và cộng đồng, gắn bó, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Thời gian gần đây, các cuộc thi hùng biện, thi ảnh, kỳ thi năng lực tiếng Việt… tại Nhật ngày càng nở rộ. Nó không chỉ là hoạt động nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng khoảng 600.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc nơi đây. Đó cũng là sân chơi dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tiếng Việt, giúp họ thực hành và thể hiện sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động