G7 thông qua kế hoạch hành động chống nạn buôn người di cư
Nhóm G7 (gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada) vừa thông qua một kế hoạch hành động trong cuộc chiến chống nạn buôn người quốc tế. Kế hoạch này nhằm mục đích thực hiện các nỗ lực chung để ngăn chặn nạn buôn người và các tổ chức tội phạm có tổ chức đứng sau chúng. Trọng tâm sẽ là sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng ở các quốc gia nguồn, trung chuyển và đích đến.
![]() |
| Bộ trưởng Nội vụ các nước G7 họp mặt tại Ý |
Tại cuộc họp tại của các Bộ trưởng Nội vụ G7 tại Mirabella Eclano (Ý), Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Piantedosi cho biết các nước G7 sẽ thành lập các đơn vị cảnh sát chuyên trách để điều tra nạn buôn người di cư, như một phần trong nỗ lực giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp. "Kế hoạch hành động này nhằm tăng cường năng lực điều tra và hoạt động của lực lượng cảnh sát, bao gồm cả việc khởi xướng các hoạt động chung. Việc xóa bỏ các tổ chức buôn người là ưu tiên hàng đầu", ông tuyên bố.
Còn Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser nhấn mạnh, phải tăng cường hơn nữa năng lực hoạt động của các cơ quan an ninh. Ngoài ra, cần phải chia sẻ nhiều hơn nữa dữ liệu có liên quan giữa các quốc gia nguồn và quốc gia trung chuyển người di cư. Nhóm G7 sẽ tập trung vào nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư bất thường, nỗ lực tăng cường quản lý biên giới và hạn chế tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.
Chính phủ của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, với tư cách là nước chủ tịch luân phiên của G7 trong năm 2024, đã nỗ lực phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia châu Phi nhằm ngăn chặn các tổ chức tội phạm buôn người. Kế hoạch hành động mới nhấn mạnh nhu cầu hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia G7, với các quốc gia là xuất phát điểm và nơi quá cảnh của dòng người di cư bất hợp pháp.
![]() |
| Di cư bất hợp pháp ngày càng tăng |
EU hiện đang phải đối mặt với số lượng người di cư ngày càng tăng. Theo Cơ quan Bảo vệ Biên giới châu Âu (Frontex), từ đầu năm đến nay, số người nhập cư bất hợp pháp đến EU là hơn 250.000 người.
Trong tuyên bố chung, các nước G7 kêu gọi thành lập "các đơn vị thực thi pháp luật chuyên về các tội phạm và điều tra liên quan đến buôn lậu người di cư và buôn bán người" nếu các nước chưa có sẵn các đơn vị này.
Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ G7, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi đã nhấn mạnh: "Buôn người là hành vi vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và phẩm giá con người. Tôi đánh giá cao vai trò của Ý trong việc đưa vấn đề này lên G7, qua đó thúc đẩy cam kết ngày càng tăng vượt ra ngoài biên giới khu vực”.
![]() |
| Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi |
Theo ông Grandi, trong cuộc chiến chống nạn buôn người, cần phải chú ý đến việc bảo vệ nạn nhân song song với các nỗ lực chống tội phạm. Người tị nạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc chạy trốn, và chính trong tình trạng thiếu các lựa chọn thay thế này, trong cuộc tìm kiếm sự an toàn tuyệt vọng này, những kẻ buôn người lại thịnh vượng, gây ra bạo lực không thể diễn tả được đối với những người buộc phải chạy trốn. Nếu chúng ta muốn đánh bại những kẻ buôn người, chúng ta cũng phải đưa ra các giải pháp thay thế nghiêm túc và đáng tin cậy cho những người chạy trốn. Cần giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di dời cưỡng bức và tăng cường các con đường di cư an toàn và hợp pháp".
| Mua bán người được Liên hợp quốc xác định là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất, được đưa vào Chương trình phòng, chống tội phạm toàn cầu và ngày 30/7 hằng năm được chọn là “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”. Tại Việt Nam, ngày 30/7 cũng được chọn làm “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc. |
| Bộ Nội vụ Campuchia đã mở chiến dịch rà soát người nước ngoài trên toàn quốc và đẩy mạnh hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động buôn người. |
Tin bài liên quan
Tổ chức Di cư Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam
Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ
IOM ấn tượng trước những nỗ lực của Việt Nam trong quản trị di cư
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Đọc nhiều
12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu







