Tổ chức bảo tồn động, thực vật hoang dã (FFI) Việt Nam phối hợp Vườn quốc gia Pù Mát và huyện Con Cuông (Nghệ An) triển khai thí điểm các mô hình hỗ trợ sinh kế bền vững cho các hộ dân người dân tộc thiểu số người Thái và Đan Lai tại Vườn quốc gia Pù Mát.
50 suất học bổng đến với học sinh dân tộc thiểu số vùng biên giới 50 suất học bổng đến với học sinh dân tộc thiểu số vùng biên giới
Giới thiệu với bạn bè quốc tế sự độc đáo của nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam Giới thiệu với bạn bè quốc tế sự độc đáo của nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam

Tại Bản Khe Bu, xã Châu Khê, FFI Việt Nam đã trao cho 4 gia đình, mỗi gia đình 1 con bò hoặc 4 con dê sinh sản để nuôi theo hình thức tín dụng nhỏ và quay vòng vốn. Đây là các gia đình cam kết tham gia trong hoạt động bảo vệ tài nguyên rừng và có nguyện vọng phát triển sinh kế thông qua chăn nuôi gia súc tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương.

Trao bò cho người dân bản Khe Bù. Ảnh: Thanh Châu
Trao bò cho người dân bản Khe Bù. Ảnh: Thanh Châu

Dự kiến, sau khi nhận nuôi và sinh sản thành công, 4 gia đình này sẽ bàn giao lứa bê, dê đầu tiên bắt đầu vào độ tuổi sinh sản cho 4 gia đình khác có hoàn cảnh khó khăn trong bản. Ngoài việc nhận bò, dê, các hộ còn được hỗ trợ tiêm phòng hằng năm cho vật nuôi.

Tại bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, FFI Việt Nam hỗ trợ triển khai mô hình trồng cây rễ hương (cây Hương Bài) cho 7 gia đình trên diện tích 2 ha.

Đây là loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, yêu cầu kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản và phù hợp với trình độ canh tác của bà con dân tộc nơi đây. Nhu cầu thị trường đối với sản phẩm rễ hương lại cao. Ngay khi mới trồng toàn bộ sản phẩm đã được thương lái cam kết bao tiêu bằng mức giá trên thị trường sau khi thu hoạch.

Với các mô hình hỗ trợ sinh kế trên, dự án do FFI Việt Nam tài trợ đang trao quyền cho người dân chủ động phát triển sinh kế bền vững gắn với thị trường hài hòa với bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ tài nguyên rừng, đồng thời lan tỏa sự gắn kết, giúp đỡ tương trợ cùng phát triển trong cộng đồng.

Tổ chức Bảo tồn Động thực vật Quốc tế Fauna & Flora International (FFI) là một tổ chức phi chính phủ của Anh, làm việc trong lĩnh vực bảo tồn động thực vật hoang dã. Được thành lập vào năm 1903, FFI là một trong những tổ chức bảo tồn lâu đời nhất trên thế giới, hoạt động tập trung vào bảo tồn các loài bị đe dọa tuyệt chủng và hệ sinh thái trên toàn cầu dựa trên các giải pháp bền vững, có cơ sở khoa học và tính đến nhu cầu của con người.

FFI có dự án tại 40 nước trên khắp thế giới, bảo vệ các loài khỏi nạn tuyệt chủng và ngăn chặn việc phá hủy môi trường sống, đồng thời cải thiện sinh kế của người dân địa phương.

FFI đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1997, tập trung chủ yếu vào bảo tồn các loài linh trưởng bản địa của Việt Nam thông qua quan hệ đối tác với các cơ quan chính phủ và cộng đồng địa phương.

ESCAP cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững ESCAP cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đồng bào dân tộc thiểu số Hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đồng bào dân tộc thiểu số
In bài viết

Truyền hình