Thông tin trên làm dấy lên lo ngại rằng máu sẽ đổ nhiều hơn sau cuộc tấn công chết người ở Đồi Capitol hồi tuần trước.
Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington
FBI ráo riết truy lùng những kẻ gây bạo loạn ở Quốc hội Mỹ FBI ráo riết truy lùng những kẻ gây bạo loạn ở Quốc hội Mỹ

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã nhận được tin về các kế hoạch “biểu tình có vũ trang” sẽ diễn ra ở khắp 50 thủ phủ bang và ở Washington D.C trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Cụ thể, theo AP và CNN, một bản tin nội bộ của FBI cảnh báo, các cuộc biểu tình trên toàn quốc có thể nổ ra vào cuối tuần này và kéo dài qua lễ nhậm chức ngày 20/1 của ông Joe Biden. Các nhà điều tra tin rằng, một số đối tượng tham gia biểu tình là thành viên của các nhóm cực đoan.

FBI cảnh báo Mỹ sẽ chìm trong các cuộc biểu tình
Cảnh sát Mỹ lập rào chắn ngăn người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1. Ảnh: AP

Một quan chức hành pháp đã đọc bản tin trên nói: “Các cuộc biểu tình có vũ trang đã được lên kế hoạch ở toàn bộ thủ phủ của 50 bang từ 16/1 tới ít nhất là hết 20/1, và tại toà nhà Quốc hội Mỹ từ 17/1 tới hết 20/1”.

Bản tin trên cũng cho biết, có nhiều đe doạ rằng một “cuộc nổi dậy” sẽ diễn ra, nếu Tổng thống Donald Trump bị phế truất thông qua Tu chính án thứ 25 trước ngày nhậm chức của ông Joe Biden.. Ngoài ra, FBI cũng đang kiểm tra thông tin về các đe doạ gây hại cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trước thềm lễ nhậm chức, bản tin cho hay.

Trước lời kêu gọi về các cuộc biểu tình mới ở khắp các bang và thủ đô Washington, lực lượng thực thi pháp luật và các quan chức địa phương đang gấp rút chuẩn bị cho nguy cơ có thể xảy ra bạo lực trong những ngày tới.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser hôm 11/1 kêu gọi người Mỹ tránh đến thành phố trong lễ nhậm chức của Biden vào tuần tới. Bà lo ngại những kẻ bạo lực có thể kéo về Washington trong thời gian chuẩn bị cho buổi lễ ngày 20/1. Bowser trước đó cũng yêu cầu Bộ An ninh Nội địa siết an ninh để đảm bảo thủ đô an toàn trong khoảng thời gian này.

Liên quan diễn biến, Tổng thống Donald Trump cũng vừa ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington D.C và ra lệnh hỗ trợ liên bang để bổ sung các nỗ lực chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Bộ Ngoại giao Nga nói gì về vụ biểu tình bạo loạn ở Mỹ? Bộ Ngoại giao Nga nói gì về vụ biểu tình bạo loạn ở Mỹ?
Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là "cuộc nổi dậy"
In bài viết

Truyền hình