Ngày 12/7, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ đã phê chuẩn án phạt tài chính 5 tỷ USD đối với Facebook về vụ bê bối với công ty tư vấn Cambridge Analytica gây rò rỉ thông tin khách hàng.
Sự thật việc đi ăn cỗ lấy phần bị phạt tiền ở Nam Định Các nước xử phạt quấy rối tình dục: Từ phạt tiền, quất roi đến phạt tù Quê hương Thành Cát Tư Hãn: Từ thích phát tiền cho người dân đến cố vực dậy từ khủng hoảng
facebook bi phat 5 ti usd moi la cai phat nhe chua du suc ran de
Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg trong một buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ sau vụ bê bối Cambridge Analytica. Ảnh: AP.

Thông tin được đưa ra bởi Washington Post và Wall Street Journal dẫn các nguồn tin giấu tên. 

Theo Guardian, án phạt 5 tỷ USD được cho là nặng nhất từng được áp dụng đối với ngành công nghệ, cũng như đối với vi phạm về quyền riêng tư. Tuy nhiên, nó vẫn bị đánh giá không đủ tính răn đe và không ngăn được Facebook tiếp tục các sai phạm trong tương lai. Một trong những nhận định làm cơ sở cho đánh giá này là doanh thu khổng lồ của Facebook chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019 đã đạt 15 tỷ USD, gấp 3 lần số tiền phạt.

Bloomberg đã dẫn lại bình luận của Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, một thành viên đảng Dân chủ ở bang Connecticut mỉa mai vụ việc:  "Án phạt 5 tỉ USD chẳng khác gì một cái phát nhẹ lên cổ tay, chứ đừng nói là một cái tát". Chứng minh cho luận điểm của mình, ông Blumenthal còn "đính kèm" con số hàng chục tỉ USD doanh thu Facebook hàng năm.

Theo thỏa thuận đạt được với Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, Facebook sẽ phải rà soát lại cách thức xử lý dữ liệu khách hàng. Tuy nhiên cơ quan này không yêu cầu Facebook chấm dứt việc chia sẻ dữ liệu người dùng với các bên thứ 3.

Bắt đầu từ tháng 3/2018, Ủy ban Thương mại liên bang đã tiến hành các cuộc điều tra nhắm vào Facebook, sau khi truyền thông Mỹ và Anh công bố thông tin Facebook cho phép công ty tư vấn Cambridge Analytica tiếp cận dữ liệu cá nhân của 50 triệu người sử dụng.

Dựa trên thông tin dữ liệu thu thập được, Cambridge Analytica xây dựng các quảng cáo và chiến dịch truyền thông mang tính chính trị nhằm định hướng dư luận của cử tri Mỹ và Anh. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã phải ra điều trần trong nhiều giờ tiếng đồng hồ, lên tiếng xin lỗi và cam kết thực hiện những thay đổi trong chính sách quản lý dữ liệu khách hàng.

facebook bi phat 5 ti usd moi la cai phat nhe chua du suc ran de Từ 5/5 phát tờ rơi, dán quảng cáo sẽ phạt tiền 1-10 triệu đồng

Các đối tượng treo, dán quảng cáo, phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, cây ...

facebook bi phat 5 ti usd moi la cai phat nhe chua du suc ran de Nhật Bản: Công ty phát tiền thưởng cho nhân viên về nhà sớm

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp để chấm dứt tình trạng làm việc quá giờ, nhưng những nỗ lực của Chính phủ Nhật ...

facebook bi phat 5 ti usd moi la cai phat nhe chua du suc ran de Khai thác cát trái phép bị phạt tiền đến 200 triệu đồng

TĐO - Đó là quy định của Chính phủ về hình thức xử phạt, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối ...


 

Truyền hình