Trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Slovenia ngày 6/10, Liên minh châu Âu chưa thể nhất trí với mục tiêu hoàn tất việc kết nạp Serbia, Montenegro, Bosnia-Herzegovina, Bắc Macedonia, vùng lãnh thổ Kosovo và Albania vào năm 2030.
Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị nổ tung trên đường chở vũ khí đến Idlib Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị nổ tung trên đường chở vũ khí đến Idlib
Anh khẳng định sẽ không chờ đợi EU vô thời hạn và London sẽ kích hoạt cơ chế tự vệ Anh khẳng định sẽ không chờ đợi EU vô thời hạn và London sẽ kích hoạt cơ chế tự vệ
EU vẫn chưa nhất trí về thời hạn kết nạp thành viên mới vùng Balkan
Nguồn minh họa: aa.com.tr

Tại hội nghị, EU nhắc lại cam kết về việc kết nạp sáu nước và vùng lãnh thổ ở Balkan, điều đã được đưa ra từ 18 năm trước. Tuy nhiên, liên minh này chưa thể nhất trí với mục tiêu hoàn tất việc kết nạp vào năm 2030.

Cụ thể, sau nhiều tuần thảo luận, các lãnh đạo EU nhất trí rằng Serbia, Montenegro, Bosnia-Herzegovina, Bắc Macedonia, vùng lãnh thổ Kosovo và Albania có thể gia nhập EU nếu đáp ứng các tiêu chuẩn trong các lĩnh vực từ cải cách tư pháp đến kinh tế. Tuy nhiên, thời hạn chót cho việc kết nạp là năm 2030 do nước Chủ tịch luân phiên của EU Slovenia đưa ra đã bị các thành viên khác bác bỏ ngay tại hội nghị.

Liên quan diễn biến, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thừa nhận vẫn còn bất đồng giữa các nước thành viên EU, do đó vấn đề này cần được thảo luận thêm.

Trong khi đó, phát biểu sau khi dự hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ những lời kêu gọi đưa ra hạn cụ thể để kết nạp các thành viên mới vùng Tây Balkan.

Theo bà Merkel, không cần đặt ra một lịch cụ thể, thay vào đó cần tập trung vào những cam kết rằng một khi các ứng viên Balkan đáp ứng các điều kiện thì việc kết nạp sẽ được tiến hành. Hơn nữa, việc đề ra hạn chót sẽ khiến EU gặp áp lực mà không quan tâm liệu các nước và vùng lãnh thổ Tây Balkan đã đáp ứng đủ điều kiện hay chưa.

Hiện nay, EU là đối tác thương mại và nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của 6 nước và vùng lãnh thổ Balkan nói trên. Việc mở rộng quy mô khối lên 33 thành viên được cho là sẽ buộc EU phải thay đổi quy trình ra quyết định vốn đang gây căng thẳng trong khối mà không phải thành viên nào cũng sẵn sàng tham gia.

Cố tình thu thập thông tin quân sự tại Nga sẽ bị quy kết Cố tình thu thập thông tin quân sự tại Nga sẽ bị quy kết "điệp viên nước ngoài"
Chính quyền quân sự Sudan bắt giữ 40 sĩ quan âm mưu đảo chính Chính quyền quân sự Sudan bắt giữ 40 sĩ quan âm mưu đảo chính
In bài viết

Truyền hình