Sudan vừa phá vỡ một âm ưu đảo chính của nhóm sĩ quan quân đội mà hầu hết những người này thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo.
3.000 người Afghanistan bị đuổi khỏi nơi ở dành cho quân nhân chính quyền cũ 3.000 người Afghanistan bị đuổi khỏi nơi ở dành cho quân nhân chính quyền cũ
Taliban điều tra tài khoản ngân hàng của quan chức chính quyền cũ Taliban điều tra tài khoản ngân hàng của quan chức chính quyền cũ

Sudan vào rạng sáng ngày 21/9, Chính quyền quân sự Sudan đã phá vỡ một âm mưu đảo chính. Tất cả 40 sĩ quan liên quan đến âm mưu đảo chính đã bị bắt và đang được điều tra.

Nhóm cuối cùng của quân đoàn thiết giáp ở nam Khartoum tham gia âm mưu đảo chính đã đầu hàng. Nguồn tin quân sự cũng cho biết, Thiếu tướng Abdel-Baqi Bakraoui, kẻ cầm đầu âm mưu đảo chính đã bị bắt.

Chính quyền quân sự Sudan bắt giữ 40 sĩ quan âm mưu đảo chính
Sudan vừa phá vỡ âm mưu đảo chính. Ảnh: AP

Sau diễn biến, Hội đồng Chủ quyền chuyển tiếp Sudan đã kêu gọi người Sudan bảo vệ đất nước chống lại quân đảo chính và bảo vệ giai đoạn chuyển tiếp. Các đảng phái chính trị và các tổ chức xã hội dân sự đã gia xuống đường và đứng lên chống lại âm mưu phá hoại cuộc chuyển đổi dân sự.

Người phát ngôn Mohamed al-Faki Suleiman cho biết, việc thẩm vấn các nghi phạm liên quan đến âm mưu đảo chính đã được bắt đầu và quân đội sẽ sớm đưa ra tuyên bố. Theo Al-Jazeera, các xe tăng đã chặn đường tới Cầu Omdurman ở Khartoum bên cạnh quốc hội.

Trước đó, hồi tháng 4 năm 2019 tại Sudan đã diễn ra cuộc đảo chính quân sự sau các cuộc biểu tình lớn của quần chúng bắt đầu vào tháng 12 năm 2018 trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế sâu sắc và mức sống giảm sút. Tổng thống Omar al-Bashir, người đã lãnh đạo Sudan trong vòng 30 năm, bị truất quyền và sau đó bị bỏ tù.

Vào cuối tháng 8 năm 2019, người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp của Sudan, Abdel Fattah al-Burhan, đã tuyên thệ với tư cách là người đứng đầu Hội đồng Chủ quyền của đất nước.

Thủ tướng mới của Sudan, Abdullah Hamdok, tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21 tháng 8 năm 2019. Các nhà chức trách quân sự và dân sự đã nhất trí về một giai đoạn chuyển tiếp để thực hiện cải cách kinh tế và chính trị quy mô lớn.

Quân đội Guinea đảo chính, bắt giữ tổng thống và giải tán chính phủ Quân đội Guinea đảo chính, bắt giữ tổng thống và giải tán chính phủ
Taliban bắt đầu săn lùng binh lính và quan chức an ninh của chính quyền cũ Taliban bắt đầu săn lùng binh lính và quan chức an ninh của chính quyền cũ
In bài viết

Truyền hình