Ngày 4/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, một số quốc gia châu Âu đang thảo luận về việc mở một phái bộ ngoại giao chung, cho phép các đại sứ châu Âu trở lại Afghanistan.
Taliban mở chiến dịch truy quét IS ở miền Nam Afghanistan Taliban mở chiến dịch truy quét IS ở miền Nam Afghanistan
Taliban cam kết bảo vệ an ninh cho phái bộ EU ở Kabul Taliban cam kết bảo vệ an ninh cho phái bộ EU ở Kabul
EU
Ông Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Mỹ và các nước phương Tây đã đóng cửa đại sứ quán và rút các nhân viên ngoại giao khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, các nước phương Tây vẫn đang trăn trở với suy nghĩ về cách hợp tác với Taliban trong bối cảnh lực lượng này đã kiểm soát Afghanistan từ tháng 8 vừa qua. Đây là thông tin được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiết lộ với báo giới hôm nay (4/12) khi đang có chuyến thăm vùng Vịnh.

Cụ thể, theo ông Macron, các nước phương Tây vẫn đang trăn trở với suy nghĩ về cách hợp tác với Taliban trong bối cảnh lực lượng này đã kiểm soát Afghanistan từ tháng 8 vừa qua. Tổng thống Pháp nhấn mạnh, có một lằn ranh giới giữa việc công nhận chính trị và đối thoại với chính quyền Afghanistan dưới sự điều hành của Taliban. Tuy nhiên, châu Âu sẽ sớm có đại diện tại Afghanistan khi mở 1 phái bộ đại diện ngoại giao tại đây.

Trong một diễn biến liên quan, tuần trước, sau các cuộc đàm phán với Taliban, EU cũng đã phát tín hiệu sẽ sớm thiết lập một phái bộ ngoại giao tại Afghanistan.

Theo đó, phái đoàn đàm phán của EU đã đề cập khả năng thiết lập một cơ quan hiện diện tối thiểu ở thủ đô Kabul nhưng không đồng nghĩa với việc công nhận chính quyền mới của Afghanistan. Kế hoạch này sẽ phụ thuộc trực tiếp vào tình hình an ninh cũng như những quyết định của lực lượng kiểm soát tại Kabul để đảm bảo an toàn cho nhân viên ngoại giao EU và các cơ sở tại Afghanistan.

Tiết lộ bất ngờ về mức lương của các thủ lĩnh Taliban Tiết lộ bất ngờ về mức lương của các thủ lĩnh Taliban
Nga bất ngờ điều 3 máy bay vận tải quân sự đến Kabul Nga bất ngờ điều 3 máy bay vận tải quân sự đến Kabul
In bài viết

Truyền hình