Theo báo East Asia Forum, sản xuất của Việt Nam sẽ có bước nhảy vọt với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức 6 đến 7% khi nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại.
Việt Nam đặt mục tiêu khoảng 6.500 sản phẩm đạt chuẩn OCOP Việt Nam đặt mục tiêu khoảng 6.500 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
Đặt mục tiêu đến năm 2026 sẽ đón 18 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam Đặt mục tiêu đến năm 2026 sẽ đón 18 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam

Bài viết mới được đăng tải trên báo này đánh giá, 2021 là một năm đầy thách thức khi việc đóng cửa khiến tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm còn 2,58%. Tuy nhiên, bất chấp việc đóng cửa các nhà máy, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 19% vào năm 2021 lên mức 336 tỷ USD, trong khi GDP chỉ đạt 271 tỷ USD vào năm 2020 và tăng nhẹ vào năm 2021. Mức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) không giảm nhiều. Dự báo, sản xuất năm nay sẽ tăng vọt khi các nhà máy và dịch vụ trở lại hoạt động bình thường.

East Asia Forum dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6 đến 7%
Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6 đến 7%. Ảnh minh họa/ Nguồn: Vietnam+

Hầu hết các dự báo cho rằng, Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng GDP thực tế khoảng 6 đến 7%. Du lịch sẽ bắt đầu phục hồi, đồng thời, xuất khẩu sẽ tăng khoảng 15% và cán cân thương mại sẽ vẫn ở mức dương. Lạm phát sẽ vẫn ở mức thấp và tiền VND sẽ tiếp tục tăng giá nhẹ so với USD.

Tuy nhiên, bài viết cũng chỉ ra, Việt Nam cần chú trọng về chất lượng của nguồn vốn FDI và nỗ lực hơn trong việc nâng cấp giáo dục và đào tạo. Tình trạng thiếu lao động có thể là một vấn đề đáng quan ngại.

Đồng quan điểm, mới đây, các tổ chức tài chính nước ngoài cũng đã đưa ra dự báo khá lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2022.

Theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,7% và khoảng 7% vào năm 2023. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục có triển vọng tích cực trong trung hạn.

Dự báo này được đưa ra trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu do ngân hàng này xuất bản gần đây với tựa đề “Tiếp tục chống chọi với các thách thức” và báo cáo kinh tế vĩ mô chuyên sâu về Việt Nam “Việt Nam - quay trở lại với mức tăng trưởng cao.”

Các chuyên gia của Standard Chartered cho rằng, môi trường thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022, mặc dù nhập khẩu có thể sẽ vẫn tăng cao.

Trong báo cáo “Vietnam at a glance - Kết thúc có hậu cho một năm khó khăn” mới công bố, Ngân hàng HSBC cũng nhận định, sau hai năm tăng trưởng chậm lại, Việt Nam sẽ tăng tốc tăng trưởng lên 6,5% trong năm 2022. Khép lại năm 2021, Việt Nam phục hồi vững vàng sau giai đoạn “chạm đáy” tồi tệ nhất và tin rằng Việt Nam sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng vững vàng trên mọi mặt.

Năm 2021, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 7% Năm 2021, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 7%
Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022
In bài viết

Truyền hình