Cục Hàng không Việt Nam vừa có đề xuất gửi Bộ Giao thông vận tải kiến nghị các quy định để khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, nhấn mạnh đến mô hình “di chuyển nội khối” trên thế giới.
pakistan gui thu xoa diu cac hang bay quoc te vu phi cong dung bang lai gia Pakistan gửi thư xoa dịu các hãng bay quốc tế vụ 'phi công dùng bằng lái giả'
de xuat thanh lap trung tam ket noi giao thuong quoc te giua viet nam voi braxin va cac nuoc chau my Đề xuất thành lập trung tâm kết nối giao thương quốc tế giữa Việt Nam với Braxin và các nước châu Mỹ

Theo báo cáo của Cục Hàng không, các đường bay quốc tế này được mở theo mô hình "Di chuyển nội khối" hay "Travel bubble" như một số quốc gia trên thế giới áp dụng, có thể mở đến các quốc gia không có ca lây nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục.

Đường bay quốc tế có thể được mở lại ngay cuối tháng 7
Nhiều máy bay vẫn nằm sân dù đã kích cầu du lịch trong nước.

Mô hình "di chuyển nội khối" này có nghĩa là các quốc gia cho phép nhập cảnh đối với công dân nước mình hoặc người nước ngoài có thẻ cư trú và thương gia, chuyên gia kỹ thuật, sinh viên,... Khi nhập cảnh, người dân bắt buộc phải cách ly 14 ngày tại gia đình hoặc cơ sở lưu trú do chính quyền chỉ định (có thu phí). Việc tự cách ly tại nhà sẽ được chính quyền kiểm soát chặt bằng công nghệ.

“Để duy trì và đảm bảo tính khả thi, không nên hạn chế nguồn khách, bao gồm cả khách du lịch, với điều kiện đảm khách bảo quy định được phép nhập cảnh. Đường bay quốc tế có thể mở đến các quốc gia/vùng lãnh thổ không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục”, đại diện Cục Hàng không Việt Nam phát biểu.

Bên cạnh đó, Cục này cũng kiến nghị cụ thể dứt khoát không chấp nhận khách quá cảnh. Theo đó, khách phải ở quốc gia, vùng lãnh thổ đối tác tối thiểu 30 ngày liên tục trước khi thực hiện chuyến bay.

Hành khách phải có giấy chứng nhận sức khỏe âm tính với COVID-19 được cấp trong vòng 3 ngày trước ngày dự kiến thực hiện chuyến bay. Ngoài ra, còn phải được xét nghiệm nhanh bằng bộ kit xét nghiệm tại cảng hàng không đến của Việt Nam. Chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả.

Tổ bay, nhân viên hàng không, nhân viên quản lý xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch y tế phụ trách chuyến bay phải được trang bị đồ bảo hộ và không phải cách ly sau chuyến bay.

Đường bay quốc tế có thể được mở lại ngay cuối tháng 7
Nếu đón khách quốc tế trở lại vào cuối tháng 7, doanh thu của ngành Hàng không sẽ được tăng đáng kể.

Kèm theo báo cáo, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị thêm Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao trao đổi với cơ quan ngoại giao các đối tác để thống nhất việc phối hợp kết nối hoạt động hàng không thường lệ. Tiếp theo đó, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm việc với các cơ quan liên quan của đối tác để trao đổi các nội dung cụ thể nhằm kết nối đường bay.

Kế hoạch trên được Cục Hàng không Việt Nam dự tính có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7/2020 nếu được thông qua.

Đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines đã mở mới 18 đường bay, chiếm tới 1/3 tổng đường bay nội địa (59 đường). Báo cáo thường niên 3 năm gần đây cho thấy, số đường bay nội địa của hãng hàng không quốc gia dường như đi ngang ở con số 38-40.

Trong tháng 6/2020, Vietjet khai trương thêm 8 đường bay nội địa mới, nâng tổng số đường nay nội địa hãng này lên 53.

Bamboo Airways sẽ tăng chuyến bay từ Hà Nội và TP HCM tới thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh… để phủ kín các đường bay nội địa. Bamboo Airways đã mở lại tới 90% đường bay. Tuy nhiên, nếu trước COVID-19, hãng bay 150 chuyến một ngày thì hiện tại mới đạt 50%.

Hãng này khẳng định sẽ phủ kín các đường bay nội địa vào đầu tháng 6, chậm nhất là tháng 7. Chủ tịch Tập đoàn FLC mong muốn tạo công ăn, việc làm cho người lao động tốt nhất.

de xuat thanh lap trung tam ket noi giao thuong quoc te giua viet nam voi braxin va cac nuoc chau my Đề xuất thành lập trung tâm kết nối giao thương quốc tế giữa Việt Nam với Braxin và các nước châu Mỹ

Sáng ngày 23/6, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban chấp hành hội hữu nghị Việt Nam-Braxin đã tổ ...

giai ma hop den dieu tra nguyen nhan may bay truot khoi duong bang Giải mã hộp đen điều tra nguyên nhân máy bay trượt khỏi đường băng

Sau sự cố máy bay Vietjet lao khỏi đường băng khi đang giảm tốc độ sau khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, ...

vietnam airlines khai thac chuyen bay quoc te tro lai tu 17 Vietnam Airlines khai thác chuyến bay quốc tế trở lại từ 1/7

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam vừa có thông báo gửi các đại lý, phòng vé toàn quốc, hãng sẽ khai thác các chuyến ...

In bài viết

Truyền hình