Politico dẫn nguồn quan chức trong văn phòng cựu Thủ tướng Đức cho biết, bà Merkel đã từ chối lời mời của Tổng thư ký Antonio Guterres.
Đức thẳng thừng từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine Đức thẳng thừng từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine
Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhậm chức, khép lại Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhậm chức, khép lại "kỷ nguyên Angela Merkel"
Được mời làm việc cho Liên Hợp Quốc, cựu Thủ tướng Đức Merkel
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn DPA ngày 18/1 trích dẫn các nguồn tin bên trong Liên hợp quốc cho biết, Tổng thư ký Antonio Guterres đã viết một thư đề xuất công việc gửi bà Merkel, cụ thể là đảm trách chức vụ hàng đầu tại 'cơ quan cố vấn cấp cao về hàng hóa công toàn cầu'. Đây là dự án cải cách hàng đầu mà ông Guterres đề xuất cho Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ thứ hai, bắt đầu vào tháng 1.

Hãng thông tấn Đức không đề cập tới phạm vi công việc của ủy ban cố vấn Liên hợp quốc nói trên, nhưng cho biết, các ủy ban quốc tế như vậy thường chuyên trách xử lý các vấn đề toàn cầu như tầng ozone, an toàn hàng không và thương mại thế giới.

Tuy nhiên, Politico dẫn nguồn quan chức trong văn phòng cựu Thủ tướng Đức cho biết, bà Merkel “đã nói chuyện với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres qua điện thoại, cảm ơn ông và nói rằng bà từ chối lời mời”.

Theo báo RT, bà Merkel từ chức Thủ tướng Đức hồi tháng trước, sau 16 năm cầm quyền. Bà đã trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Đức và cũng là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Khi rời nhiệm sở, bà Merkel nói rằng bà sẽ không tham gia chính trị và chỉ dành thời gian để ngủ và đọc sách.

Ukraine bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng làm Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng làm Bộ trưởng Quốc phòng
Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức đệ đơn từ chức Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức đệ đơn từ chức
In bài viết

Truyền hình