Theo hãng tin RT, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, chính thức khép lại 15 năm 338 ngày đảm nhiệm chức vụ.
Thủ tướng Merkel khẳng định liên minh cầm quyền mới sẽ 'ủng hộ châu Âu' Thủ tướng Merkel khẳng định liên minh cầm quyền mới sẽ 'ủng hộ châu Âu'
Thủ tướng Merkel minh oan cho Gazprom Thủ tướng Merkel minh oan cho Gazprom
Thủ tướng Đức Angela Merkel chính thức đệ đơn từ chức
Thủ tướng Đức Angela Angela Merkel (trái) nhận quyết định miễn nhiệm từ Tổng thống Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AP.

Hôm 26/10, bà Angela Angela Merkel đã được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trao quyết định chính thức miễn nhiệm chức vụ.

Tổng thống Steinmeier cảm ơn bà Merkel đã dìu dắt đất nước vượt qua những giai đoạn khó khăn, đặc biệt là nhiệm kỳ 4 năm cuối cùng của bà.

Trong buổi lễ diễn ra tại cung điện Bellevue ở Berlin, Tổng thống Steinmeier đã chấp nhận đơn từ chức của bà Merkel, ca ngợi những cống hiến của bà hơn một thập niên qua.

Tổng thống Steinmeier mô tả, giai đoạn bà Merkel cầm quyền là một trong những giai đoạn vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại của nước Đức. Ông cũng cho rằng, nhờ những đóng góp của bà Merkel mà châu Âu không tan vỡ. Giai đoạn bà Merkel lãnh đạo cũng đã xác định hình ảnh của nước Đức trên trường quốc tế và cho cả một thế hệ trẻ của nước Đức. Mặc dù vậy, Tổng thống Steinmeier thừa nhận, nhiệm kỳ của bà Merkel cũng ghi dấu bởi nhiều thách thức, cuộc khủng hoảng khác nhau.

Được biết, bà Merkel sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh có thể kéo dài đến tháng 12.

Theo đó, trong những tuần cuối cùng đảm nhiệm vai trò thủ tướng lâm thời, bà Merkel sẽ là lãnh đạo đại diện nước Đức tham gia hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Italia và hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc ở Glasgow.

Đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan xin từ chức Đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan xin từ chức
Tổng thống Mexico sẽ từ chức nếu tỷ lệ ủng hộ dưới 50%? Tổng thống Mexico sẽ từ chức nếu tỷ lệ ủng hộ dưới 50%?
In bài viết

Truyền hình