Ngày 8/12 đánh dấu thời điểm nước Đức sang trang mới khi bà Angela Merkel chính thức rời nhiệm sở và chuyển giao cương vị Thủ tướng cho ông Olaf Scholz.
Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh Nữ thủ tướng Thụy Điển tái đắc cử chưa đầy 1 tuần sau khi từ chức chóng vánh
Cựu Thủ tướng Israel giơ tay bỏ phiếu nhầm cho đối thủ Cựu Thủ tướng Israel giơ tay bỏ phiếu nhầm cho đối thủ
Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhậm chức, khép lại
Tân Thủ tướng Olaf Scholz. Ảnh: AP

Theo thông tin được công bố, ông Olaf Scholz sẽ nhậm chức Thủ tướng Đức vào ngày 8/12 (giờ địa phương), kế nhiệm bà Angela Merkel sau 16 năm cầm quyền.

Chính phủ của ông Scholz nhậm chức với hy vọng về việc hiện đại hóa quốc gia đông dân nhất của Liên minh châu Âu (EU) và chống lại biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, tân thủ tướng cũng phải đối mặt với thách thức trong việc giải quyết vấn đề đại dịch Covid-19.

Ông Scholz, 63 tuổi, đã giữ chức vụ phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính trong chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel, sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm và tính kỷ luật cho một liên minh chưa trải qua nhiều thử thách gồm các thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Ba đảng sẽ kết hợp thành một liên minh tiến bộ mang lại nguồn năng lượng mới cho nước Đức sau thời gian tại vị của bà Merkel.

Chính phủ mới đặt mục tiêu đẩy mạnh nỗ lực chống biến đổi khí hậu, mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo và đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn nhiệt điện than vào năm 2038.

Bên cạnh đó, Chính phủ của ông Scholz cũng muốn hành động nhiều hơn nữa để hiện đại hóa đất nước, bao gồm cả viêc cải thiện mạng di động và Internet.

Ông Scholz cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách đối ngoại, nói rằng chính phủ mới sẽ ủng hộ một EU vững mạnh và phát triển liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Merkel sẽ nghỉ hưu sau khi chính phủ mới được thành lập. Bà Merkel cho biết không có ý định tìm kiếm một vai trò chính trị mới và chưa tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào trong tương lai. Bà nói rằng kế hoạch trước mắt sau khi rời nhiệm sở là dành thời gian để ngủ thỏa thích và đọc sách.

Thủ tướng Thụy Điển nói gì về lý do từ chức sau nửa ngày? Thủ tướng Thụy Điển nói gì về lý do từ chức sau nửa ngày?
Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ
In bài viết

Truyền hình