TĐO - Hiện Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên sáng 18/4.
Muốn Mỹ "dũng cảm", Triều Tiên phải giữ lời hứa từ bỏ hạt nhân Ông Kim Jong Un khuyên Mỹ "dũng cảm" thay cho trăm, ngàn lần gặp Triều Tiên sẽ 'đáp trả' những thế lực thù địch bằng... kinh tế
my binh than khi trieu tien bat ngo thu vu khi moi
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp chỉ đạo vụ thử vũ khí mới ngày 18/4. Ảnh: KCNA

Đại diện Nhà Trắng cho biết họ đã nắm được thông tin về vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên nhưng chưa đưa ra bình luận gì.

Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa có phản hồi về vụ thử vũ khí này của Bình Nhưỡng.

Sáng 18/4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo tiến hành thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật. Ngay sau vụ thử, Chủ tịch Triều Tiên đã phát biểu: "Hoàn tất việc phát triển hệ thống vũ khí là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia".

Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 kết thúc mà không đạt được thoả thuận.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA không miêu tả chính xác loại vũ khí mà Triều Tiên đã tiến hành thử mà chỉ cho biết vũ khí này có “hệ thống dẫn đường đặc biệt” và “đầu đạn uy lực”. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, cụm từ “vũ khí chiến thuật” thường để chỉ một loại vũ khí tầm ngắn mà không phải tên lửa đạn đạo tầm xa – loại vũ khí mà Mỹ cho rằng là mối đe doạ.

Chuyên gia quân sự Kim Dong-yub tại Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc đại học Kyungnam, Hàn Quốc nhận định, Triều Tiên mô tả cuộc thử nghiệm được triển khai trong nhiều chế độ phóng và nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau, nên có thể vũ khí này là tên lửa hành trình tầm ngắn có thể phóng từ mặt đất, trên không và trên biển.

Chuyên gia quân sự Kim Dong-yub cũng cho rằng, vụ thử vũ khí này dường như là một thông điệp gửi tới Mỹ rằng Triều Tiên sẽ không khuất phục trước các lệnh trừng phạt và đi theo con đường của riêng mình.

Chuyên gia Harry Kazianis thuộc Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington nhận xét: Đợt thử nghiệm nhằm khẳng định việc Triều Tiên sẽ không ngừng thử vũ khí mà chỉ chấm dứt thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng đe dọa nước Mỹ”.

Trong ngày 18/4, Chủ tịch Triều Tiên cũng đã đến thăm một đơn vị Không quân và duyệt một cuộc diễn tập bay. Đây là lần đầu tiên, kể từ tháng 11/2018, ông Kim Jong-un thị sát các hoạt động quân sự.

my binh than khi trieu tien bat ngo thu vu khi moi Muốn Mỹ "dũng cảm", Triều Tiên phải giữ lời hứa từ bỏ hạt nhân

Trước yêu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc Washington nên thể hiện sự linh hoạt hơn trong các cuộc đàm ...

my binh than khi trieu tien bat ngo thu vu khi moi Triều Tiên sẽ 'đáp trả' những thế lực thù địch bằng... kinh tế

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa tuyên bố Triều Tiên cần phải “giáng một đòn mạnh” đối với những "thế lực thù địch" đã áp ...

my binh than khi trieu tien bat ngo thu vu khi moi Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội: Lo bom hẹn giờ từ "mơ hồ ngoại giao"

(TĐO) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội vừa qua bị chi phối bởi sự mơ hồ về định nghĩa phi ...

Reuters

Truyền hình