Ngày 17/1, phía Anh thông báo đã bắt đầu cung cấp các vũ khí chống tăng cho Ukraine để giúp nước này tự chống đỡ nếu bị tấn công.
Bị Đức chặn thương vụ vũ khí, Ngoại trưởng Ukraine tức tối chỉ trích Bị Đức chặn thương vụ vũ khí, Ngoại trưởng Ukraine tức tối chỉ trích
Tổng thống Putin khẳng định Nga và NATO Tổng thống Putin khẳng định Nga và NATO "cần đàm phán ngay lập tức"

Các nước phương Tây nói rằng họ lo ngại Nga đang tìm lý do để triển khai một cuộc tấn công Ukraine. Mátxcơva bác bỏ cáo buộc trên nhưng nói rằng, họ có thể có hành động quân sự nếu phương Tây không đồng ý với danh sách những yêu cầu mà Nga đưa ra, trong đó có yêu cầu cấm Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Anh tức tốc cung cấp vũ khí chống tăng cho Ukraine
Sau đàm phán thất bại, Anh cung cấp vũ khí chống tăng cho Ukraine. Nguồn minh họa

Được biết, các cuộc đàm phán diễn ra tuần trước không đạt được bước đột phá nào. Kiev đã đề nghị các nước phương Tây hỗ trợ vũ khí để họ tự bảo vệ quốc gia.

“Chúng tôi đã thực hiện quyết định cung cấp cho Ukraine những hệ thống vũ khí phòng vệ chống tăng hạng nhẹ”, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace nói trước Quốc hội Anh.

Ông cho biết thêm, vũ khí đã được chuyển đi từ ngày 17/1 và một nhóm nhỏ của Anh sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Ukraine trong thời gian ngắn.

Mặc dù quan chức này không nói cụ thể về số lượng hay chủng loại vũ khí được đưa đi, nhưng cho biết: “Chúng không phải vũ khí chiến thuật và không gây đe dọa Nga. Chúng sẽ chỉ được dùng để tự vệ”. Và: “Đó là những vũ khí tầm ngắn, nhưng sẽ khiến người ta phải dừng lại và nghĩ về điều họ đang làm và nếu xe tăng tiến vào Ukraine”.

Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hoan nghênh thông báo của ông Wallace.

“Ukraine đánh giá cao quyết định của Anh về việc cung cấp gói an ninh mới với các hệ thống vũ khí phòng thủ, chống tăng hạng nhẹ!” ông Oleksii Reznikov viết trên Twitter.

Trước đó, Anh từng cảnh báo Nga sẽ hứng hậu quả nghiêm trọng nếu tấn công Ukraine, đồng thời cam kết cung cấp tài chính để giúp Ukraine nâng cấp năng lực hải quân.

Nga đang cân nhắc để Rosneft cung cấp khí đốt cho châu Âu Nga đang cân nhắc để Rosneft cung cấp khí đốt cho châu Âu
Nga và Ukraine tranh chấp kho báu vàng cổ vô giá Nga và Ukraine tranh chấp kho báu vàng cổ vô giá
In bài viết

Truyền hình