Chính phủ Nga đang xem xét khả năng cho phép Rosneft - nhà khai thác dầu lớn nhất của Nga xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu thông qua đường ống.
Lợi thế đặc biệt của Nga khi nắm ưu thế mỏ khí trị giá 5,4 nghìn tỷ USD Lợi thế đặc biệt của Nga khi nắm ưu thế mỏ khí trị giá 5,4 nghìn tỷ USD
Iran tham gia thỏa thuận ba bên về nguồn cung khí đốt mới Iran tham gia thỏa thuận ba bên về nguồn cung khí đốt mới
Nga đang cân nhắc để Rosneft cung cấp khí đốt cho châu Âu
Nguồn minh họa

"Thật vậy, vấn đề đang được chính phủ xem xét", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 7/12, đề cập đến khả năng Rosneft cũng có thể được phép xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu.

Ông Peskov cho hay, vấn đề là "sự phân công công việc" từ Tổng thống Vladimir Putin, nhưng không đưa ra chi tiết về các cân nhắc của chính phủ.

Liên quan diễn biến, hồi tháng 8 năm nay, một số nguồn tin nói rằng, Giám đốc điều hành của Rosneft, Igor Sechin đã yêu cầu Tổng thống Putin cho phép Rosneft được xuất khẩu khí đốt tự nhiên với Gazprom đóng vai trò là đại lý xuất khẩu. Trong một bức thư gửi cho Tổng thống Putin, ông Sechin lưu ý, một thỏa thuận như vậy sẽ không ảnh hưởng đến sự độc quyền của Gazprom đối với mặt hàng xuất khẩu của Nga.

Được biết, trong bối cảnh khủng hoảng khí đốt tự nhiên ở châu Âu với lượng tồn kho thấp kỷ lục, nguồn cung từ Nga là động lực thị trường quan trọng trong giá khí đốt chuẩn của châu Âu trong những tháng gần đây.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga - Nikolai Shulginov cho biết quyết định cấp quyền xuất khẩu 10 tỷ mét khối khí đốt cho Rosneft thông qua việc ký kết thỏa thuận đại lý với Gazprom đã không được thực hiện, đồng thời Bộ trưởng cho biết chính Bộ cũng hoan nghênh ý tưởng này.

Theo luật pháp của Nga, hiện chỉ Gazprom mới có quyền xuất khẩu khí đốt qua đường ống.

Moldova đã trả hết tiền nợ cho Gazprom Moldova đã trả hết tiền nợ cho Gazprom
Gazprom đồng ý cho Moldova lùi thời hạn thanh toán nợ Gazprom đồng ý cho Moldova lùi thời hạn thanh toán nợ "như một cử chỉ thiện chí"
In bài viết

Truyền hình