Để tránh chủ đầu tư tự ý sử dụng quỹ, việc điều chỉnh một số điểm trong nghị định 99/2015/NĐ-CP trước đây là phù hợp với thực tiễn hiện nay.
Quốc hội sẽ quyết định việc bỏ sổ hộ khẩu vào cuối năm nay Quốc hội sẽ quyết định việc bỏ sổ hộ khẩu vào cuối năm nay
Dự thảo quy định mới về bằng lái xe chỉ có lợi cho người sử dụng Dự thảo quy định mới về bằng lái xe chỉ có lợi cho người sử dụng
du thao quy bao tri chung cu tranh chu dau tu tu y su dung quy

Đề xuất mới về kinh phí 2% bảo trì nhà chung cư đang được lấy ý kiến góp ý - Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết: "Đây mới là dự thảo và đang lấy ý kiến rộng rãi nhiều doanh nghiệp đang có ý kiến thì chúng tôi sẽ tổng hợp và điều chỉnh sao cho phù hợp. Chưa chốt hay quyết định bất cứ điều gì cả. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nghị định 99/2015/NĐ-CP trước đây là phù hợp với thực tiễn hiện nay".

Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP thì chủ đầu tư phải lập một tài khoản để người mua, thuê mua căn hộ nộp kinh phí 2% bảo trì nhà chung cư.

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy có tình trạng Chủ đầu tư đã tự ý sử dụng tài khoản này trước khi bàn giao cho Ban quản trị, từ đó dẫn đến khó khăn trong công tác quyết toán, thu hồi kinh phí này để bàn giao sang cho Ban quản trị. Vì vậy, một số địa phương đề nghị cần quy định rõ trong Nghị định về tài khoản kinh phí bảo trì theo hướng đây phải là tài khoản “đóng”, chủ đầu tư không được sử dụng cho đến khi bàn giao sang cho Ban quản trị.

Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi quy định về kinh phí 2% bảo trì nhà chung cư như sau:

(1) Người mua, thuê mua nhà ở, chủ đầu tư phải đóng 2% kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định tại Điều 108 của Luật Nhà ở; khoản kinh phí này được tính trước thuế để nộp (Nhà nước không thu thuế đối với khoản kinh phí này). Chủ đầu tư phải mở một tài khoản vốn chuyên dùng có kỳ hạn tại một tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để nhận tiền bảo trì do người mua, thuê mua, chủ đầu tư nộp theo quy định.

(2) Chủ đầu tư phải ghi thống nhất tài khoản đã mở theo quy định tại Khoản 1 Điều này trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư ký với khách hàng (bao gồm số tài khoản, tên tài khoản và tên tổ chức tín chức tín dụng nơi mở tài khoản này); người mua, thuê mua trước khi nhận bàn giao nhà ở phải nộp 2% kinh phí bảo trì theo quy định vào tài khoản đã ghi trong hợp đồng này; nếu chủ đầu tư không thu kinh phí này mà vẫn bàn giao căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư cho người mua, thuê mua thì chủ đầu tư phải nộp khoản kinh phí 2% này.

Đồng quan điểm với ông Ninh về việc điều chỉnh sửa đổi nghị định 99/2015/NĐ-CP nhưng ông ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cen Group lại có hướng nhìn hơi khác. Theo ông Hưng: "Dự thảo này có lẽ phù hợp với thực tiễn hiện tại. Tuy nhiên, lâu nay chủ đầu tư thường đóng 2% trước cho khách mua rồi thu lại của khách. Doanh nghiệp cũng tương đối khó khăn trong việc thu lại của khách vì có khách mua ở lại có khách không ở".

Ngoài ra, ông Hưng cũng cho biết thêm cũng cần bổ sung chế tài cụ thể xử lý các chủ đầu tư không "tự giác" bàn giao quỹ này về cho ban quản trị chung cư.

"Nếu ngay từ đầu tiên áp dụng việc lập tài khoản riêng 3 bên ký thì sẽ rất phức tạp, trong quản lý hiện tại người ta tránh né những thủ tục phức tạp, khuyến khích những thành phần tham gia phải tự nguyện, tự giác. Nếu không tự nguyện, tự giác thì sẽ áp biện pháp chế tài như đánh vào thuế, tính lãi, không giao hay cấp phép cho chủ đầu tư những dự án tiếp theo..", ông Hưng nhấn mạnh.

Trước đây, chính bởi nhập nhèm trong việc đóng phí bảo trì, nên nhiều chung cư ở Hà Nội, TP.HCM xảy ra hàng loạt tranh chấp về phí bảo trì căn hộ gây nhiều bức xúc cho cư dân.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng cần có chế tài xử lý các chủ đầu tư cố tình không bàn giao quỹ bảo trì lại cho ban quản trị. Tránh để trường hợp người dân, chủ căn hộ cứ mòn mỏi đi đòi quyền lợi như hiện nay.

Quốc hội sẽ quyết định việc bỏ sổ hộ khẩu vào cuối năm nay Quốc hội sẽ quyết định việc bỏ sổ hộ khẩu vào cuối năm nay

Liên quan tới vấn đề sử dụng hay bỏ sổ hộ khẩu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao các cơ quan hữu quan tiếp ...

UBTV Quốc hội xem xét việc đưa SGK vào loại hàng hoá do nhà nước định giá UBTV Quốc hội xem xét việc đưa SGK vào loại hàng hoá do nhà nước định giá

Ngày 13/7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên họp thứ 46. Tại phiên họp lần này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ...

Dự thảo quy định mới về bằng lái xe chỉ có lợi cho người sử dụng Dự thảo quy định mới về bằng lái xe chỉ có lợi cho người sử dụng

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục đường bộ Việt Nam) cho biết một số quy ...

In bài viết

Truyền hình