Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục đường bộ Việt Nam) cho biết một số quy định trong dự thảo mới về Giấy phép lái xe đang được hiểu chưa chính xác.
su that thong tin giay phep lai xe hang b1 khong duoc lai o to a1 khong duoc lai sh Sự thật thông tin giấy phép lái xe hạng B1 không được lái ô tô, A1 không được lái SH
bang lai xe moi se chua ma qr code voi nhieu toi uu Bằng lái xe mới sẽ chứa mã QR code với nhiều tối ưu
du thao quy dinh moi ve bang lai xe chi co loi cho nguoi su dung
Ma trận thông tin đổi bằng lái xe, nhiều thông tin chưa chính xác

Trao đổi với PV Thời Đại, ông Thống cho biết: "Việc thay đổi các hạng GPLX (bằng) để phù hợp chuẩn quốc tế, tạo điều kiện cho việc sử dụng GPLX của Việt Nam ở nước ngoài và GPLX nước ngoài tại Việt Nam, đảm bảo thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam đã ký kết khi tham gia Công ước Viên (Vienna) 1968 về giao thông đường bộ". 

Cũng theo ông Thống, hạng GPLX theo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) năm 2008 được chuyển đổi sang hạng GPLX mới tương đương như việc chuyển đổi GPLX Việt Nam sang GPLX quốc tế đã được thực hiện từ năm 2015 theo quy định tại Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06/7/2015 của Bộ GTVT quy định về cấp và sử dụng GPLX quốc tế. Việc điều chỉnh phân hạng GPLX không ảnh hưởng và phát sinh thủ tục và chi phí cho người dân.

Điểm mới tại dự thảo Luật GTĐB là có thêm hạng GPLX A0 cấp cho xe máy có dung tích động cơ dưới 50cc/xe máy điện có công suất dưới 4kW. Theo quy định hiện hành có tất cả 12 hạng GPLX, bao gồm: A1, A2, A3, A4, B1 (B1 số tự động và B1), B2, C, D, E, FB2, FD, FE.

Dự thảo về thay đổi các hạng giấy phép lái xe chỉ là 1 trong hơn 100 văn bản góp ý của các cơ quan, đơn vị có liên quan gửi tới Ban soạn thảo sửa đổi Luật giao thông đường bộ - Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Phần dự thảo về giấy phép lái xe do Bộ Công an đề xuất. 

Cụ thể, trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi do Bộ Công an đề xuất, sẽ có tổng cộng 17 hạng giấy phép lái xe khác nhau gồm A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE. Trong đó có 4 hạng được quy định không thời hạn và 13 hạng có thời hạn.

du thao quy dinh moi ve bang lai xe chi co loi cho nguoi su dung
Bằng lái xe hiện tại tiếp tục được sử dụng cho đến khi hết thời hạn ghi trên GPLX

Quy chuẩn GPLX mới thuận lợi hơn cho người sử dụng

Cũng theo ông Thống, "Khi chuyển đổi hệ thống tên gọi các hạng GPLX sẽ không hồi tố đối với các bằng lái xe cũ. Người dùng sẽ không phải thi lại bằng, đổi bằng. Sau khi luật mới được thực hiện sẽ cấp GPLX theo mẫu mới cho người dân có nhu cầu đổi, cấp mới hoặc cấp lại GPLX".

Ngoài ra, việc chuyển đổi này sẽ giúp người Việt Nam có bằng lái mới thuận lợi khi tham gia giao thông tại các quốc gia trong công ước Viên 1968.

Bằng lái mới sẽ giúp công dân Việt Nam không phải đổi bằng quốc tế khi tham gia giao thông tại một số quốc gia. Ở chiều hướng ngược lại, người nước ngoài khi sở hữu bằng lái xe quốc tế cũng có thể dễ dàng tham gia giao thông tại Việt Nam kể cả xử dụng xe mô tô, ông Thống chia sẻ thêm. 

Ngoài ra, theo lãnh đạo Tổng cục ĐBVN việc chuyển đổi bằng lái này không hề gây bất cứ phiền hà gì cho người đã, đang và sắp có GPLX.

Kể cả trong bản dự thảo mới đang lấy ý kiến cũng quy định rõ đối với người đã được cấp GPLX: Tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên GPLX (GPLX hạng A1 không thời hạn).

Trường hợp hết hạn, thì đổi sang GPLX theo hạng mới (GPLX hạng A3 được đổi sang GPLX hạng B1, GPLX hạng B1 số tự động được đổi sang GPLX hạng B2, GPLX hạng B1, B2 số sàn được đổi sang GPLX hạng B …). Đối với người cấp mới, cấp đổi GPLX: Theo hạng GPLX mới.

du thao quy dinh moi ve bang lai xe chi co loi cho nguoi su dung
du thao quy dinh moi ve bang lai xe chi co loi cho nguoi su dung
Bảng chuyển đổi các giấy phép lái xe theo Dự thảo Luật GTĐB sửa đổi

Trước đó, Thời Đại đã đưa ra các thông tin: Sự thật thông tin giấy phép lái xe hạng B1 không được lái ô tô, A1 không được lái SH

su that thong tin giay phep lai xe hang b1 khong duoc lai o to a1 khong duoc lai sh Sự thật thông tin giấy phép lái xe hạng B1 không được lái ô tô, A1 không được lái SH

Thông tin bằng B1 không được điều khiển ô tô con, bằng A1 không được lái xe dung tích trên 125cc như SH, AirBlade mới...gây ...

11 truong hop bi tuoc bang lai xe theo du thao luat moi 11 trường hợp bị tước bằng lái xe theo dự thảo luật mới

Bộ Công an vừa trình đề xuất lên Chính phủ xem xét 11 hành vi bị tước bằng lái và 28 lỗi bị trừ điểm trong ...

bang lai xe moi se chua ma qr code voi nhieu toi uu Bằng lái xe mới sẽ chứa mã QR code với nhiều tối ưu

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ 1/6, cơ quan chức năng đã thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe mẫu ...

Truyền hình