Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
08:08 | 02/02/2025 GMT+7
Đại sứ Ito Naoki:

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

aa
Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Hội hữu nghị Nhật - Việt thành phố Sakai sẽ hỗ trợ kết nối, quảng bá du lịch, ẩm thực Bình Định
JVPF, Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam TP Kawasaki gửi thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam
Đại sứ Nhật Bản Ito Naoki trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh tư liệu: Việt Đức/TTXVN

Sau gần một năm trên cương vị Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông có cảm nhận gì về đất nước, con người nơi đây? có thể chia sẻ đôi điều về những khó khăn cũng như thuận lợi khi công tác tại Việt Nam?

Kể từ khi nhậm chức tại Hà Nội vào tháng 5 năm ngoái, tôi đã có cơ hội tiếp xúc với các quý vị thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các quan chức Đảng, Chính phủ, Quốc hội đến đại diện các doanh nghiệp, cơ quan giáo dục và văn hóa. Tôi cũng đã đặt chân tới 20 tỉnh, thành trên khắp cả nước, từ Lào Cai, Yên Bái ở phía Bắc đến Cà Mau ở phía Nam.

Khi mới đến Việt Nam, tôi rất ấn tượng với bầu không khí và nguồn năng lượng độc đáo, khác biệt với bất kỳ thành phố nào khác ở châu Á. Có lẽ là do Việt Nam luôn phát triển nhất quán kể từ sau chính sách Đổi Mới và đạt mức tăng trưởng kinh tế hàng đầu trong số các nước ASEAN những năm gần đây. Nhờ đó, người dân Việt Nam tràn đầy tự tin về con đường phía trước và toàn xã hội đều có chung kỳ vọng vào tương lai.

Tôi đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia ASEAN có tiềm năng đạt được GDP bình quân đầu người trên 10.000 USD trong tương lai gần.

Hiện tại, đất nước Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ bước vào “kỷ nguyên mới” dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Tôi tin tưởng rằng “kỷ nguyên mới” này của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển và mở rộng hơn quan hệ đối tác Nhật Bản - Việt Nam, và những hoạt động hợp tác cụ thể sẽ được thúc đẩy hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.

Tuyến đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh - biểu tượng hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam - cuối cùng đã chính thức vận hành vào tháng 12 năm ngoái. Tôi rất vui mừng khi tuyến đường sắt này được người dân địa phương đón nhận nồng nhiệt và nhiều người đã đến trải nghiệm. Trong “kỷ nguyên mới”, Việt Nam chú trọng vào việc hoàn thiện sớm cơ sở hạ tầng chiến lược, bao gồm giao thông vận tải, kỹ thuật số và năng lượng. Nhật Bản hoan nghênh những nỗ lực này và sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam. Bên cạnh đó, trong các lĩnh vực công nghệ cao như chất bán dẫn, các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ cùng chung tay cung cấp cho Việt Nam sự hỗ trợ cần thiết hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045 và đạt mức tăng trưởng hai chữ số.

Nhật Bản cũng chú ý đến thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm về chống lãng phí, nâng cao hiệu quả kinh tế và tinh gọn tổ chức bộ máy chính quyền. Tôi kỳ vọng mạnh mẽ rằng việc đơn giản hóa, minh bạch hóa thủ tục hành chính và đẩy nhanh quá trình phê duyệt sẽ giúp công việc kinh doanh của các công ty đang hoạt động có những bước tiến cụ thể. Nhờ đó, chắc chắn môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được cải thiện, thu hút thêm các khoản đầu tư mới.

Các công ty Nhật Bản cũng rất muốn đầu tư vào Việt Nam. Theo khảo sát mới nhất của JETRO (Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản), trong số các nước ASEAN, Việt Nam là quốc gia mà các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng đầu tư nhất trong tương lai. Ngoài ra, trong cuộc khảo sát mới nhất đối với các doanh nghiệp Nhật Bản do JBIC (Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) thực hiện, trong số các quốc gia có triển vọng triển khai kinh doanh, Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về ngành sản xuất và đứng đầu thế giới về các ngành phi sản xuất. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ đối tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng.

Hệ thống tàu siêu tốc Shinkansen đã tạo được tiếng vang lớn, tạo đà phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ cho Nhật Bản. Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm gì của Nhật Bản khi mà Việt Nam dự định phát triển đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam trong thời gian tới?

Năm 1964, tuyến tàu Shinkansen khoảng 500km nối liền hai khu kinh tế lớn của Nhật Bản là Tokyo và Osaka được khánh thành và năm ngoái đã đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày vận hành. Vào những năm 1960, trong thời kỳ phát triển kinh tế nhanh chóng, Nhật Bản đã thực hiện nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, ví dụ như khai thác nhiều tuyến tàu điện ngầm ở Tokyo, Osaka... hay tuyến đường cao tốc kết nối Tokyo và Osaka. Trong số đó, Shinkansen là phương tiện giao thông công cộng mang lại những lợi ích kinh tế rất lớn, như rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển, gia tăng một lượng lớn khách du lịch và khách đi công tác tại các khu vực dọc tuyến đường sắt, phát triển khu vực, phục hồi kinh tế.

Điểm nổi bật nhất của tàu Shinkansen Nhật Bản là vận tải với tần suất chưa từng có, lên tới 17 chuyến tàu mỗi giờ, trong khi vẫn đảm bảo đúng giờ và an toàn cao. Mặc dù tần suất phục vụ cao, nhưng thời gian chậm trễ trung bình của mỗi chuyến tàu là 1,6 phút, bao gồm cả tình huống trễ giờ do thiên tai… Về tính an toàn, tuyến đường sắt này độc lập và không có điểm giao nhau để mọi người không đi vào đường ray. Với các thiết bị điều khiển tàu tự động, tàu Shinkansen đảm bảo mức độ an toàn cao, và không có tai nạn tử vong nào trong 60 năm kể từ khi tàu đi vào hoạt động.

Việc Nhật Bản khai thác tàu Shinkansen mang đến hiệu quả to lớn khi kết hợp các khu dân cư có tàu chạy qua, các tuyến tàu địa phương khác ngoài tàu Shinkansen và các phương tiện giao thông khác để phát triển toàn diện. Tôi cho rằng đây là một trong những lý do dẫn đến thành công. Nhờ có sự phát triển toàn diện, tàu Shinkansen thể hiện rõ ưu điểm vượt trội và mang đến hiệu quả lớn hơn. Chúng ta cần nghĩ rằng đây không chỉ là câu chuyện về tàu Shinkansen mà còn là công cuộc phát triển đất nước. Tôi cho rằng các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có xây dựng tàu Shinkansen, cũng thúc đẩy hoạt động đào tạo nguồn nhân lực có liên quan.

Ở Nhật Bản, tàu Shinkansen đi vào hoạt động đã tạo ra “bước ngoặt làm thay đổi cục diện” (game changer) cho sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Tại Việt Nam, tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam cũng được kỳ vọng sẽ trở thành động lực cải cách để phát triển hơn nữa.

Việt Nam vừa quyết định sẽ khởi động lại dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Là một cường quốc về năng lượng hạt nhân, Nhật Bản có thể chia sẻ những kinh nghiệm gì với Việt Nam và ông đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này như thế nào?

Trước tiên, Nhật Bản hoan nghênh tuyên bố của Việt Nam về việc khởi động lại dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Tôi cho rằng với 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện hạt nhân cũng như kinh nghiệm xây dựng và vận hành khoảng 60 nhà máy điện hạt nhân, Nhật Bản có thể đóng góp cho dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam.

Về tiềm năng hợp tác cụ thể, phía Nhật Bản cần cân nhắc nội dung có thể triển khai dựa trên nhu cầu của phía Việt Nam, tiến độ dự án... Tuy nhiên, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác trong các nghiên cứu khả thi tập trung vào khả năng triển khai lò phản ứng hạt nhân sử dụng công nghệ Nhật Bản trong tương lai.

Ngoài ra, trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực về năng lượng hạt nhân dân sự tại Việt Nam, chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác giữa các trường đại học trực thuộc Bộ Công Thương Việt Nam với các trường đại học, doanh nghiệp và tổ chức liên quan của Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực, với trọng tâm là các hoạt động của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEA), Công ty Phát triển Năng lượng nguyên tử Quốc tế Nhật Bản (JINED).

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Theo Ngọc Ánh/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/ky-nguyen-moi-cua-viet-nam-se-la-co-hoi-tot-de-phat-trien-quan-he-nhat-ban-viet-nam-20250201171406474.htm

Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể
44/47 tỉnh ở Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) của nước này trở thành di sản phi vật thể.
Nhật Bản tài trợ 25 hệ thống trang thiết bị hiện đại phân tích dioxin và môi trường Nhật Bản tài trợ 25 hệ thống trang thiết bị hiện đại phân tích dioxin và môi trường
Chiều 16/1, tại Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường - Chi nhánh miền Nam (quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh), Binh chủng Hóa học phối hợp với các cơ quan chức năng của Nhật Bản tổ chức Lễ bàn giao trang thiết bị dự án “Tiếp nhận trang thiết bị phân tích dioxin và môi trường do Chính phủ Nhật Bản tài trợ”.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Giao lưu bản sắc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

Giao lưu bản sắc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 4/2/2024,Trung tâm Việt Nam học tại Nhật Bản phối hợp với Bộ môn Tiếng Việt, Đại học Osaka, Trường Việt Ngữ Cây Tre đã tổ chức thành công Chương trình "Giao lưu bản sắc văn hóa Việt Nam - Nhật Bản" tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka.
Kiều bào: Lực lượng thầm lặng trên mặt trận ngoại giao

Kiều bào: Lực lượng thầm lặng trên mặt trận ngoại giao

Đã từ lâu, mỗi hoạt động ngoại giao cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta tại các nước luôn có sự góp sức tận tụy, chân thành nhưng lặng lẽ của đồng bào ta đang sống ở nước ngoài.
Đất nước sẽ chuyển mình trong kỷ nguyên mới

Đất nước sẽ chuyển mình trong kỷ nguyên mới

PGS .TS. Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã bày tỏ niềm tin của mình về “kỷ nguyên mới” của dân tộc trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Thời Đại.

Các tin bài khác

Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Nhân dịp đón Năm Mới 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng
Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung đi vào chiều sâu, thực chất

Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc và đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương phía Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã trả lời phỏng vấn báo chí về mục đích, ý nghĩa chuyến công tác cũng như tình hình và triển vọng hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.
Ra mắt bộ mới Tạp chí Sức khỏe trẻ em

Ra mắt bộ mới Tạp chí Sức khỏe trẻ em

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Tạp chí Sức khỏe trẻ em đã tổ chức Lễ ra mắt bộ mới Tạp chí Sức khỏe trẻ em (in và điện tử).
Bộ trưởng Ngoại giao Malawi đặt nhiều kỳ vọng vào quan hệ với Việt Nam sau cột mốc lịch sử

Bộ trưởng Ngoại giao Malawi đặt nhiều kỳ vọng vào quan hệ với Việt Nam sau cột mốc lịch sử

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 79 ở New York, tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Malawi Nancy Tempo chứng kiến Lễ ký thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đọc nhiều

Cà Mau triển khai hoạt động đối ngoại năm 2025

Cà Mau triển khai hoạt động đối ngoại năm 2025

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động đối ngoại năm 2025. Trong đó, tỉnh tập trung mở rộng hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư, đẩy mạnh ngoại giao văn hóa và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đối ngoại.
Kiên Giang - Điểm đến duy nhất tại Việt Nam lọt top thân thiện nhất thế giới

Kiên Giang - Điểm đến duy nhất tại Việt Nam lọt top thân thiện nhất thế giới

Ngày 6/2, nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com công bố danh sách "10 điểm đến thân thiện nhất thế giới" thuộc khuôn khổ Traveller Review Awards lần thứ 13. Tỉnh Kiên Giang là điểm đến duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách này.
Truyền thông Uruguay: Việt Nam có nền văn hóa đa dạng và phong phú

Truyền thông Uruguay: Việt Nam có nền văn hóa đa dạng và phong phú

Nền văn hóa đa dạng và phong phú của Việt Nam được phản ánh rõ nét trong ẩm thực, kiến trúc, nghệ thuật và âm nhạc, đó là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, tờ Diario LaR của Uruguay đưa tin.
Thêm 79 lưu học sinh Lào có gia đình đỡ đầu tại Việt Nam

Thêm 79 lưu học sinh Lào có gia đình đỡ đầu tại Việt Nam

Ngày 5/1, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) phối hợp Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây tổ chức lễ đón nhận gia đình đỡ đầu lưu học sinh Lào. Đây là năm thứ 9 chương trình được triển khai với sự tham gia của 15 gia đình có uy tín tại địa phương và 79 lưu học sinh Lào.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Ngày 4/2, Bệnh xá đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn: chủ động, linh hoạt trong công tác đối ngoại

Với đường biên giới dài 231,74 km tiếp giáp Trung Quốc, công tác đối ngoại biên phòng tại Lạng Sơn không chỉ góp phần giữ vững an ninh khu vực mà còn thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.
Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Cán bộ chiến sĩ Hải quân góp sức trồng 1 tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh

Hưởng ứng Tết Trồng cây 2025, cán bộ, chiến sĩ hải quân trên khắp mọi miền Tổ quốc đã trồng mới, đồng thời chăm sóc hàng nghìn cây xanh. Hoạt động không chỉ nhằm thiết thực thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn có ý nghĩa đặc biệt khi năm 2025 được xem là năm "về đích" thực hiện Chương trình trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Chính phủ phát động.
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
infographics giai thuong du lich asean 2025 ton vinh 17 don vi cua viet nam
video quan he viet nam vuong quoc anh qua loi chuc tet cua cac nha ngoai giao
top nhung diem vui choi dip tet nguyen dan at ty 2025 tai ha noi
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
Phiên bản di động