Bộ Nội vụ đề xuất người được bổ nhiệm phải có ít nhất 3 năm đảm nhiệm và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ để hạn chế việc bổ nhiệm "thần tốc" đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.
du thao moi ngan chan viec bo nhiem than toc Tin nhân sự, lãnh đạo mới tại Phú Yên, Đà Nẵng, Hậu Giang
du thao moi ngan chan viec bo nhiem than toc Nhân sự, lãnh đạo mới tại Ninh Bình và Tuyên Quang
du thao moi ngan chan viec bo nhiem than toc
Dự thảo mới của Bộ Nội vụ sẽ ngăn chặn được việc bổ nhiệm "thần tốc" (Ảnh minh họa: Shutter Stock)

Tối thiểu 3 năm hoàn thành tốt nhiệm vụ

Dự thảo điều chỉnh đối với công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước ở bộ, cơ quan ngang bộ; UBND cấp tỉnh và cấp huyện, bao gồm 11 nhóm chức vụ (từ thứ trưởng đến trưởng, phó phòng thuộc huyện).

Theo đó, có 19 chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước từ thứ trưởng, tổng cục trưởng; vụ trưởng; cục trưởng… đến giám đốc sở, trưởng phòng và phó phòng thuộc huyện.

Mỗi chức danh được thiết kế gồm 4 nhóm tiêu chuẩn về vị trí chức trách, năng lực, kinh nghiệm công tác, trình độ.

Trong đó, dự thảo quy định kinh nghiệm công tác, phải có tối thiểu 3 năm đảm nhiệm và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của chức danh lãnh đạo, quản lý cấp dưới trực tiếp; đối với lãnh đạo cấp phòng phải có thời gian làm chuyên môn tối thiểu là 3 năm.

Theo Bộ Nội vụ, việc bổ sung quy định này là phù hợp với Quy định số 89 về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và Quy định 214 về khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, đồng thời hạn chế việc bổ nhiệm “thần tốc” đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, dự thảo quy định phải tốt nghiệp đại học trở lên phù hợp với ngành, lĩnh vực công tác.

Về trình độ lý luận chính trị, đối với lãnh đạo cấp vụ thuộc bộ, cấp sở và vụ trưởng thuộc tổng cục, yêu cầu trình độ cao cấp; đối với lãnh đạo cấp vụ phó thuộc tổng cục, trưởng phòng, yêu cầu trình độ trung cấp.

Còn đối với lãnh đạo cấp phó phòng, dự thảo không quy định bắt buộc phải có trình độ lý luận chính trị để phù hợp với thực tế vì có nhiều trường hợp công chức được bổ nhiệm cấp phòng chưa phải là đảng viên hoặc theo Kết luận 202 về thi tuyển lãnh đạo, quản lý cấp phòng cho phép trường hợp chưa phải là đảng viên được dự thi.

Không quy định cụ thể trình độ tin học, ngoại ngữ

Về trình độ tin học, ngoại ngữ, Bộ Nội vụ đề nghị không quy định cụ thể mà thực hiện theo quy định riêng của từng bộ, ngành, địa phương. Trường hợp công chức công tác ở địa phương có hơn 50% đồng bào dân tộc thiểu số thì cho phép sử dụng tiếng dân tộc thay thế tiêu chuẩn ngoại ngữ.

Tuy nhiên, tại Quy định số 214 và Quy định số 89 của Bộ Chính trị chỉ yêu cầu trình độ tin học và ngoại ngữ cần thiết và phù hợp.

Do vậy, Bộ Nội vụ đề xuất không quy định cụ thể yêu cầu về trình độ tin học, ngoại ngữ tại dự thảo nghị định này mà sẽ thực hiện theo quy định của từng bộ, ngành, địa phương cho phù hợp.

Bộ Nội vụ đề xuất chỉ quy định việc áp dụng tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan thuộc Chính phủ.

Trong thời hạn 2 năm đối với những người đã được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý trước khi nghị định này có hiệu lực thi hành, nếu còn thiếu tiêu chuẩn về trình độ theo quy định tại nghị định này phải bổ sung đủ, trong thời gian này vẫn được xem xét bổ nhiệm lại.

Điều kiện để được tái bổ nhiệm

a, Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian giữ chức vụ.

b, Đạt tiêu chuẩn công chức lãnh đạo quy định tại thời điểm xem xét bổ nhiệm lại, đáp ứng được yêu cầu công tác trong thời gian tới.

c, Cơ quan, đơn vị có nhu cầu.

 d, Đủ sức khoẻ để hoàn thành nhiệm vụ và chức trách được giao: công chức lãnh đạo được xem xét bổ nhiệm lại cần có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về điều kiện sức khỏe.

du thao moi ngan chan viec bo nhiem than toc Dự thảo Luật xuất cảnh: hoãn xuất cảnh đối với người đang bị thanh tra, kiểm tra

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được xây dựng đúng ...

du thao moi ngan chan viec bo nhiem than toc Cán bộ nghỉ hưu dính kỷ luật có thể bị cắt quyền lợi vật chất

Nhiều đại biểu Quốc hội tán thành bổ sung quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, ...

du thao moi ngan chan viec bo nhiem than toc Bộ Công an đề xuất người dân được giám sát cảnh sát giao thông bằng ghi âm, ghi hình

Bộ Công an đề xuất người dân được phép giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông thông qua thiết bị ghi âm, ghi ...

 

 

Truyền hình