Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Hướng tới mỗi người dân, doanh nghiệp có một “trợ lý ảo”
![]() |
| Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số. (Ảnh: Báo Nhân dân) |
Theo Trang thông tin điện tử Quốc hội, báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết: Dự thảo luật đã bổ sung quy định về ưu đãi đối với các dự án đầu tư đặc biệt trong công nghiệp công nghệ số - lĩnh vực được xác định là ngành công nghiệp nền tảng như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI). Dự thảo cũng giữ nguyên quy định về kiểm soát rủi ro trong suốt vòng đời của hệ thống AI, đồng thời bổ sung quy định về giám sát các hệ thống AI có rủi ro cao. Chính phủ sẽ được giao quy định chi tiết để bảo đảm hiệu lực và tính khả thi trong triển khai.
Cũng trong dự thảo mới, các nội dung về đào tạo nhân lực công nghệ số, nhận diện sản phẩm trí tuệ nhân tạo đã được bổ sung và chỉnh lý. Việc này nhằm thúc đẩy phát triển nhân lực, đồng thời tăng cường tính minh bạch, độ tin cậy của các sản phẩm AI.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc chỉnh lý dự thảo luật theo hướng khuyến khích phát triển công nghệ số, nhất là trí tuệ nhân tạo, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu phải lấy con người làm trung tâm, phục vụ quá trình chuyển đổi số quốc gia. Ông cho rằng, việc xây dựng luật là hết sức kịp thời, với mong muốn đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển trí tuệ nhân tạo, mỗi người dân, doanh nghiệp có một trợ lý ảo.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định để bảo đảm không chồng chéo, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho phát triển ngành công nghiệp công nghệ số. Cần đặc biệt chú trọng cơ chế ưu đãi rõ ràng, khả thi cho các lĩnh vực then chốt như bán dẫn, AI; tăng cường quản lý rủi ro, tránh thủ tục hành chính không cần thiết và chuẩn bị kỹ các nghị định hướng dẫn thi hành.
Ông cũng khẳng định vai trò của truyền thông chính sách và sự tham gia, đồng thuận của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện luật. "Để công nghiệp công nghệ số phát triển mạnh mẽ phải được sự ủng hộ từ người dân; người dân cung cấp dữ liệu, các tổ chức, đơn vị liên quan cung cấp dữ liệu mới có công nghiệp công nghệ số ở mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói.
| Tiến sỹ Marko Erman khẳng định Việt Nam có tiềm năng lớn để trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực AI ứng dụng cho quốc phòng, an ninh mạng. |
| Ngày 31/5, Bộ Tư pháp chính thức ra mắt Cổng Pháp luật quốc gia tại địa chỉ phapluat.gov.vn nhằm tăng cường minh bạch hóa pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp. |
Tin cùng chủ đề: Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Tin bài liên quan
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU
Các tin bài khác
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Đà Nẵng: nhiều hoạt động trong năm 2026 nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Lào
Phú Thọ - Thái Lan: phát triển kinh tế thương mại, du lịch
Đọc nhiều
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






