Trong giai đoạn phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhu cầu nguồn lao động của các doanh nghiệp FDI là rất lớn. Hiểu được điều này, chính quyền và các doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai đã có nhiều giải pháp hỗ trợ đón công nhân trở lại làm việc cũng như thu hút lực lượng lao động từ các địa phương khác.
Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất
Đảm bảo an toàn cho công nhân là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI ở Vũng Tàu thích ứng với dịch COVID-19 Đảm bảo an toàn cho công nhân là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI ở Vũng Tàu thích ứng với dịch COVID-19

Riêng trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, tại Đồng Nai đã có trên 40 nghìn lao động trở về quê phòng dịch. Đến nay, sau khi kết thúc giãn cách xã hội, gần như 100% doanh nghiệp FDI đã trở lại hoạt động. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn mà các doanh nghiệp FDI gặp phải là tình trạng thiếu hụt lao động, một số lao động có tay nghề, kinh nghiệm làm việc đã về quê nên nhiều dây chuyển sản xuất chủ chốt cũng bị ảnh hưởng.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, bổ sung nguồn lao động, UBND tỉnh Đồng Nai vừa triển khai văn bản về việc phối hợp, hỗ trợ đón người lao động (NLĐ) từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu đến, trở lại tỉnh Đồng Nai làm việc.

Cụ thể, về hình thức tổ chức, DN, đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức đón NLĐ. Các sở, ngành, các đơn vị sử dụng lao động và UBND các huyện, thành phố cần bố trí kinh phí, lực lượng, phương tiện chuyên dụng dẫn đường; kết nối thông tin, tuyên truyền các chính sách ưu tiên của tỉnh Đồng Nai đến NLĐ và chuẩn bị đầy đủ phương tiện vận chuyển, xây dựng phương án, kế hoạch đón NLĐ ở các tỉnh trở lại Đồng Nai làm việc an toàn.

Đồng thời, NLĐ trở lại Đồng Nai làm việc sẽ có các chính sách ưu đãi như: Ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng như đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 nhanh chóng, an toàn, đảm bảo điều kiện khi trở lại DN làm việc. Trường hợp NLĐ phải thuê trọ mà vẫn chưa nhận hỗ trợ của UBND tỉnh trước khi về quê sẽ được nhận hỗ trợ 300 nghìn đồng/người/lần.

Đồng Nai: Chủ động đón công nhân trở lại làm việc để hỗ trợ doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất
Công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam tổ chức tiêm vaccine ngừa COVIDd-19 cho công nhân

Trong khi đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp FDI sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm, tập trung vào một số lĩnh vực như: may mặc, giày da, sản phẩm gỗ, điện tử, bảo hiểm, điện dân dụng... với nhiều vị trí việc làm. Trung tâm đang nỗ lực kết nối để hỗ trợ các doanh nghiệp FDI tuyển thêm lao động, song song với việc đón người lao động (NLĐ) trở lại làm việc.

Về phía các doanh nghiệp FDI, để thu hút NLĐ trở lại làm việc, các doanh nghiệp tiếp tiếp tục tăng cường các ưu đãi về tiền lương, thưởng và chế độ phúc lợi khác dành cho lao động cũ trở lại làm việc hoặc lao động mới tuyển. Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tiền thuê trọ, tăng tiền chuyên cần, hỗ trợ đào tạo nghề để NLĐ thích ứng nhanh với công việc.

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H. Vĩnh Cửu), cho biết, sự quan tâm, hỗ trợ và các chính sách ưu đãi từ tỉnh cũng như các ngành đã tạo thêm điều kiện để doanh nghiệp bố trí xe đi đón NLĐ trở lại làm việc. Doanh nghiệp sẽ có nhiều chính sách thu hút và giữ chân lao động.

Tương tự, công ty TNHH Elite Long Thành đang có nhu cầu tuyển hơn 1 nghìn lao động. Từ đầu tháng 10, công ty liên tục tham gia tuyển dụng lao động trực tuyến song vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Một số lao động tuyển được cũng chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất. Vì thế, công ty đã triển khai chương trình thưởng cho nhân viên giới thiệu người thân, người quen vào làm việc. Ngoài ra, lao động mới vào làm việc được hỗ trợ tiền xăng xe, nuôi con nhỏ, nhà ở và các phúc lợi khác.

Đồng Nai: Chủ động đón công nhân trở lại làm việc để hỗ trợ doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất
Các doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi để thu hút NLĐ (Ảnh minh họa)

"Doanh nghiệp hy vọng với sự hỗ trợ tích cực và các chính sách an sinh của tỉnh và tổ chức Công đoàn, NLĐ sẽ biết đến và trở lại làm việc tại DN sớm. Công ty mong địa phương sẽ có thêm những chính sách sát thực, lâu dài đáp ứng nhu cầu của NLĐ như: xây dựng nhà ở, nhà trẻ, thiết chế văn hóa… để thu hút lao động trở lại và đảm bảo chất lượng cuộc sống NLĐ xa quê, giúp các DN đảm bảo nguồn lực, vực dậy sản xuất sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Doanh nghiệp cũng sẽ có thêm ưu đãi để chăm lo cuộc sống, công việc ổn định NLĐ" - chị Văn Thị Hiền, nhân viên nhân sự tại công ty cho hay.

Cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút NLĐ mới vào làm việc, Công ty TNHH Fashion Garments chi nhánh H. Tân Phú đang triển khai chương trình giới thiệu nội bộ và hỗ trợ thành viên mới. NLĐ tham gia chương trình giới thiệu nội bộ được nhận tiền thưởng từ 1,5-2,6 triệu đồng/người. Đối với công nhân mới được hỗ trợ tiền từ 1,2-1,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, công ty chuẩn bị 500 phần quà nhu yếu phẩm để chào đón công nhân mới.

Chị Lê Thị Thu Hòa, công nhân mới làm việc tại Công ty TNHH Fashion Garments chi nhánh H. Tân Phú, cho biết chị hài lòng với công việc và đặc biệt là chính sách ưu đãi của doanh nghiệp bên cạnh việc được đào tạo nghề may cho từng công đoạn. "Sự quan tâm của công ty sẽ giúp tôi đủ tự tin để tiếp nhận công việc nhanh hơn. Tôi mong các doanh nghiệp sẽ có nhiều sự quan tâm đến NLĐ để giúp họ làm việc tốt, có thêm thu nhập trang trải những tháng cuối năm" - chị Hòa bày tỏ.

Doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai tìm giải pháp phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới Doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai tìm giải pháp phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới
Nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã hoạt động bình thường trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Yêu cầu đặt ra đối với các doanh nghiệp lúc này là vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất.
Doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư Hàn Quốc đề nghị tăng tốc tiêm chủng, kiểm soát dịch linh hoạt Doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư Hàn Quốc đề nghị tăng tốc tiêm chủng, kiểm soát dịch linh hoạt
Tiêm chủng nhanh chóng và kiểm soát dịch một cách linh hoạt là giải pháp hữu hiệu để cuộc sống trở lại bình thường, từ đó khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc tại Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19.
Doanh nghiệp FDI vững vàng trong đại dịch COVID-19 nhờ mạnh mẽ chuyển đổi số Doanh nghiệp FDI vững vàng trong đại dịch COVID-19 nhờ mạnh mẽ chuyển đổi số
Trước những thách thức lớn từ đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp FDI đã chủ động, tích cực tìm kiếm giải pháp mới, áp dụng chuyển đổi số để có thể duy trì tối đa hoạt động sản xuất - kinh doanh.

In bài viết

Truyền hình