Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:00 | 11/11/2021 GMT+7
THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 84/NQ-CP NGÀY 29/5/2020 CỦA CHÍNH PHỦ

Đồng Nai: Chủ động đón công nhân trở lại làm việc để hỗ trợ doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất

aa
Trong giai đoạn phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhu cầu nguồn lao động của các doanh nghiệp FDI là rất lớn. Hiểu được điều này, chính quyền và các doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai đã có nhiều giải pháp hỗ trợ đón công nhân trở lại làm việc cũng như thu hút lực lượng lao động từ các địa phương khác.
Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất
Đảm bảo an toàn cho công nhân là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI ở Vũng Tàu thích ứng với dịch COVID-19 Đảm bảo an toàn cho công nhân là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI ở Vũng Tàu thích ứng với dịch COVID-19

Riêng trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, tại Đồng Nai đã có trên 40 nghìn lao động trở về quê phòng dịch. Đến nay, sau khi kết thúc giãn cách xã hội, gần như 100% doanh nghiệp FDI đã trở lại hoạt động. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn mà các doanh nghiệp FDI gặp phải là tình trạng thiếu hụt lao động, một số lao động có tay nghề, kinh nghiệm làm việc đã về quê nên nhiều dây chuyển sản xuất chủ chốt cũng bị ảnh hưởng.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, bổ sung nguồn lao động, UBND tỉnh Đồng Nai vừa triển khai văn bản về việc phối hợp, hỗ trợ đón người lao động (NLĐ) từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu đến, trở lại tỉnh Đồng Nai làm việc.

Cụ thể, về hình thức tổ chức, DN, đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức đón NLĐ. Các sở, ngành, các đơn vị sử dụng lao động và UBND các huyện, thành phố cần bố trí kinh phí, lực lượng, phương tiện chuyên dụng dẫn đường; kết nối thông tin, tuyên truyền các chính sách ưu tiên của tỉnh Đồng Nai đến NLĐ và chuẩn bị đầy đủ phương tiện vận chuyển, xây dựng phương án, kế hoạch đón NLĐ ở các tỉnh trở lại Đồng Nai làm việc an toàn.

Đồng thời, NLĐ trở lại Đồng Nai làm việc sẽ có các chính sách ưu đãi như: Ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng như đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 nhanh chóng, an toàn, đảm bảo điều kiện khi trở lại DN làm việc. Trường hợp NLĐ phải thuê trọ mà vẫn chưa nhận hỗ trợ của UBND tỉnh trước khi về quê sẽ được nhận hỗ trợ 300 nghìn đồng/người/lần.

Đồng Nai: Chủ động đón công nhân trở lại làm việc để hỗ trợ doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất
Công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam tổ chức tiêm vaccine ngừa COVIDd-19 cho công nhân

Trong khi đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp FDI sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm, tập trung vào một số lĩnh vực như: may mặc, giày da, sản phẩm gỗ, điện tử, bảo hiểm, điện dân dụng... với nhiều vị trí việc làm. Trung tâm đang nỗ lực kết nối để hỗ trợ các doanh nghiệp FDI tuyển thêm lao động, song song với việc đón người lao động (NLĐ) trở lại làm việc.

Về phía các doanh nghiệp FDI, để thu hút NLĐ trở lại làm việc, các doanh nghiệp tiếp tiếp tục tăng cường các ưu đãi về tiền lương, thưởng và chế độ phúc lợi khác dành cho lao động cũ trở lại làm việc hoặc lao động mới tuyển. Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tiền thuê trọ, tăng tiền chuyên cần, hỗ trợ đào tạo nghề để NLĐ thích ứng nhanh với công việc.

Ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H. Vĩnh Cửu), cho biết, sự quan tâm, hỗ trợ và các chính sách ưu đãi từ tỉnh cũng như các ngành đã tạo thêm điều kiện để doanh nghiệp bố trí xe đi đón NLĐ trở lại làm việc. Doanh nghiệp sẽ có nhiều chính sách thu hút và giữ chân lao động.

Tương tự, công ty TNHH Elite Long Thành đang có nhu cầu tuyển hơn 1 nghìn lao động. Từ đầu tháng 10, công ty liên tục tham gia tuyển dụng lao động trực tuyến song vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Một số lao động tuyển được cũng chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất. Vì thế, công ty đã triển khai chương trình thưởng cho nhân viên giới thiệu người thân, người quen vào làm việc. Ngoài ra, lao động mới vào làm việc được hỗ trợ tiền xăng xe, nuôi con nhỏ, nhà ở và các phúc lợi khác.

Đồng Nai: Chủ động đón công nhân trở lại làm việc để hỗ trợ doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất
Các doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi để thu hút NLĐ (Ảnh minh họa)

"Doanh nghiệp hy vọng với sự hỗ trợ tích cực và các chính sách an sinh của tỉnh và tổ chức Công đoàn, NLĐ sẽ biết đến và trở lại làm việc tại DN sớm. Công ty mong địa phương sẽ có thêm những chính sách sát thực, lâu dài đáp ứng nhu cầu của NLĐ như: xây dựng nhà ở, nhà trẻ, thiết chế văn hóa… để thu hút lao động trở lại và đảm bảo chất lượng cuộc sống NLĐ xa quê, giúp các DN đảm bảo nguồn lực, vực dậy sản xuất sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Doanh nghiệp cũng sẽ có thêm ưu đãi để chăm lo cuộc sống, công việc ổn định NLĐ" - chị Văn Thị Hiền, nhân viên nhân sự tại công ty cho hay.

Cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút NLĐ mới vào làm việc, Công ty TNHH Fashion Garments chi nhánh H. Tân Phú đang triển khai chương trình giới thiệu nội bộ và hỗ trợ thành viên mới. NLĐ tham gia chương trình giới thiệu nội bộ được nhận tiền thưởng từ 1,5-2,6 triệu đồng/người. Đối với công nhân mới được hỗ trợ tiền từ 1,2-1,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, công ty chuẩn bị 500 phần quà nhu yếu phẩm để chào đón công nhân mới.

Chị Lê Thị Thu Hòa, công nhân mới làm việc tại Công ty TNHH Fashion Garments chi nhánh H. Tân Phú, cho biết chị hài lòng với công việc và đặc biệt là chính sách ưu đãi của doanh nghiệp bên cạnh việc được đào tạo nghề may cho từng công đoạn. "Sự quan tâm của công ty sẽ giúp tôi đủ tự tin để tiếp nhận công việc nhanh hơn. Tôi mong các doanh nghiệp sẽ có nhiều sự quan tâm đến NLĐ để giúp họ làm việc tốt, có thêm thu nhập trang trải những tháng cuối năm" - chị Hòa bày tỏ.

Doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai tìm giải pháp phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới Doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai tìm giải pháp phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới
Nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã hoạt động bình thường trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Yêu cầu đặt ra đối với các doanh nghiệp lúc này là vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất.
Doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư Hàn Quốc đề nghị tăng tốc tiêm chủng, kiểm soát dịch linh hoạt Doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư Hàn Quốc đề nghị tăng tốc tiêm chủng, kiểm soát dịch linh hoạt
Tiêm chủng nhanh chóng và kiểm soát dịch một cách linh hoạt là giải pháp hữu hiệu để cuộc sống trở lại bình thường, từ đó khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc tại Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19.
Doanh nghiệp FDI vững vàng trong đại dịch COVID-19 nhờ mạnh mẽ chuyển đổi số Doanh nghiệp FDI vững vàng trong đại dịch COVID-19 nhờ mạnh mẽ chuyển đổi số
Trước những thách thức lớn từ đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp FDI đã chủ động, tích cực tìm kiếm giải pháp mới, áp dụng chuyển đổi số để có thể duy trì tối đa hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19

Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm 1,8 năm do COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận sau khi Covid-19 bùng phát, tuổi thọ trung bình người dân toàn cầu giảm 1,8 năm, còn 71,4 tuổi.
20.000 trẻ và 627 thanh niên được hỗ trợ trong ứng phó với COVID-19

20.000 trẻ và 627 thanh niên được hỗ trợ trong ứng phó với COVID-19

Ngày 24/5, tại Hà Nội, tổ chức Save the Children International (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em), Hội Bảo trợ Trẻ em thành phố Hồ Chí Minh (HCWA) và Trung tâm hỗ trợ giá trị bản địa và môi trường bền vững (CHIASE) đã tổ chức Lễ tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên và trẻ em trong ứng phó với COVID-19”.
Quyết định thanh tra 2 ngân hàng và 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng

Quyết định thanh tra 2 ngân hàng và 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng

Sáng ngày 23/5/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức công bố thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng.

Các tin bài khác

3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay nhau trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khoẻ cộng đồng

3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay nhau trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khoẻ cộng đồng

Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
T&T Group hợp tác với hiệp hội thể thao CAND phát triển bóng bàn thành tích cao

T&T Group hợp tác với hiệp hội thể thao CAND phát triển bóng bàn thành tích cao

Ngày 23/5/2024, Hiệp hội thể thao Công an Nhân dân (CAND) Việt Nam và Tập đoàn T&T Group đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đào tạo, tuyển chọn vận động viên bóng bàn tham gia thi đấu các giải trong nước và quốc tế. Lễ ký kết có sự tham dự của Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND Việt Nam; và ông Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group.
Kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Phi, Đông Âu, Bắc Âu, Tây Á tăng

Kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Phi, Đông Âu, Bắc Âu, Tây Á tăng

Trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường lớn đều sụt giảm, kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Phi, Đông Âu, Bắc Âu, Tây Á tăng. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường các nước châu Phi đạt khoảng 3 tỷ
Gặp gỡ Hàn Quốc 2024: Bình Dương muốn thu hút đầu tư ở 3 lĩnh vực

Gặp gỡ Hàn Quốc 2024: Bình Dương muốn thu hút đầu tư ở 3 lĩnh vực

Tại Chương trình “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhấn mạnh: "Thời gian tới, tỉnh Bình Dương hướng đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp chip bán dẫn và sản phẩm điện tử tiên tiến".

Đọc nhiều

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2024 dự kiến được tổ chức tại Timor Leste.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 vào ngày 25 - 26.5 tại K-Town, Ocean City, Hưng Yên.
Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Cùng với sự gần gũi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, văn hoá truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều đặc điểm tương thông, đặc biệt là trong văn hoá nhận thức. Tương thông văn hoá cũng là một trong những nền tảng quan trọng để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động