Cựu lãnh đạo Trump và các quan chức chính quyền ông bị cáo buộc lợi dụng vị trí tạm quyền của Rosen để tăng sức ép nhằm ngăn quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử.
Một cụ ông Pennsylvania bị kết án vì dùng phiếu của người mẹ quá cố bầu cho ông Trump Một cụ ông Pennsylvania bị kết án vì dùng phiếu của người mẹ quá cố bầu cho ông Trump
Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Thứ trưởng Bộ Tư pháp với tỷ lệ sít sao Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Thứ trưởng Bộ Tư pháp với tỷ lệ sít sao

Các email từ cựu Tổng thống Donald Trump và trợ lý của ông trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ vừa được Ủy ban Giám sát Hạ viện công bố trong báo cáo dài 232 trang hôm 15/6.

Theo đó, báo cáo đã tiết lộ những tuyên bố về gian lận bầu cử và các thuyết âm mưu để thuyết phục quyền bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen, khiến cấp phó của Rosen phẫn nộ.

Cụ thể, các email của Trump và trợ lý dẫn những tuyên bố về hành vi gian lận cử tri ở nhiều bang và thuyết âm mưu cho rằng Italy đã sử dụng vệ tinh quân sự để chuyển phiếu cho Biden.

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử?
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney, nghị sĩ Dân chủ, gọi báo cáo là bằng chứng không thể chối cãi cho thấy Trump muốn chặn chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

"Trump đã cố mua chuộc người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của đất nước chúng ta trong nỗ lực trơ trẽn nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử mà ông ấy đã thua", Maloney nói.

Maloney cho rằng các tài liệu mới chứng minh cần buộc các cựu quan chức như Meadows, Rosen và cựu bộ trưởng tư pháp Bill Barr phải ra tuyên thệ làm chứng về hành động của Trump và chính họ.

Theo xác nhận, các email được gửi từ ngày 14/12, ngay khi Barr từ chức với tuyên bố không có bằng chứng về gian lận trên diện rộng hoặc bất kỳ vấn đề quan trọng nào khác liên quan đến bầu cử tổng thống. Trump và các quan chức chính quyền ông bị cáo buộc lợi dụng vị trí tạm quyền của Rosen để tăng sức ép nhằm ngăn quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử.

Trong một email, Meadows yêu cầu Rosen lệnh cho các công tố viên xem xét các vấn đề có thể xảy ra về khớp chữ ký trên phiếu bầu qua bưu điện ở hạt Fulton, nơi có thành phố Atlanta, sau khi Biden thắng ở bang Georgia.

Rosen đã chống lại những nỗ lực này và viết thư cho thứ trưởng tư pháp Donoghue để chế giễu yêu cầu điều tra do Meadows đưa ra.

Liên quan diễn biến, Nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan, thành viên cấp cao Ủy ban Tư pháp Hạ viện, hôm 15/6 lập luận rằng Bộ Tư pháp nên bị điều tra vì đã phớt lờ yêu cầu của Trump và Meadows.

Tòa tối cao Mỹ đặt dấu chấm hết cho chiến dịch pháp lý đòi 'lật ngược Tòa tối cao Mỹ đặt dấu chấm hết cho chiến dịch pháp lý đòi 'lật ngược" bầu cử của ông Trump
Tuyên bố gian lận bầu cử của Trump khiến nước Mỹ phát sinh hơn 500 triệu USD Tuyên bố gian lận bầu cử của Trump khiến nước Mỹ phát sinh hơn 500 triệu USD
In bài viết

Truyền hình