Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
16:00 | 21/01/2023 GMT+7

Dọn làng đón Tết

aa
Những ngày cuối năm, đồng bào vùng cao huyện Si Ma Cai tích cực vệ sinh môi trường, làm sạch đường quê, chuẩn bị đón năm mới.
Làng bánh chưng Tranh Khúc, Hà Nội nhộn nhịp đón Tết Làng bánh chưng Tranh Khúc, Hà Nội nhộn nhịp đón Tết
Không khí đón Tết ở nơi đặc biệt Không khí đón Tết ở nơi đặc biệt

Dù bận rộn với trăm công nghìn việc ngày tết, nhưng rất đông bà con thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ngay từ sáng sớm, chị Sùng Thị Sú đã hô hào cả gia đình dậy, tất bật chuẩn bị các dụng cụ, nào là chổi quét, nào là dao phát, cuốc, xẻng. Cả nhà vội ăn cơm sáng để đi dọn vệ sinh. Mấy đứa trẻ nhanh tay giúp bố mẹ cầm theo hót rác, bao đựng rác.

Dọn làng đón Tết
Người dân thôn Lù Dì Sán tham gia dọn đường để đón tết.

Trên từng tuyến đường liên gia, ngõ xóm, dòng người tấp nập di chuyển ra đường trục thôn. Dù chưa đến giờ lao động nhưng nhà văn hóa thôn đã có khá đông người đến. Già, trẻ, gái, trai, mỗi người đem theo một dụng cụ. Họ chuyện trò, thăm hỏi nhau khiến không gian thêm ấm áp, thân tình.

Khi bắt đầu công việc, ai nấy đều tích cực, vui vẻ, vừa làm vừa trò chuyện râm ran. Mọi người tập trung dọn vệ sinh môi trường ở các khu vực đường chính của thôn, sau đó tỏa đi các ngõ, xóm. Cánh đàn ông hăng hái nạo vét rãnh thoát nước, phát quang bụi rậm, cỏ hai bên đường. Các chị em quét dọn, thu gom rác. Mỗi người mỗi việc, không gian tĩnh mịch làng quê bỗng chốc bị phá vỡ bởi tiếng chổi loẹt xoẹt, trong tiếng cười nói rôm rả của dân làng.

Dọn làng đón Tết
Người dân vệ sinh đường thôn, ngõ xóm.

Đã thành thông lệ, cứ đến thứ 5 hằng tuần, chị Sú và bà con thôn Lù Dì Sán tham gia quét dọn đường giao thông nông thôn. Chị Sú bày tỏ: Vui lắm! Ai cũng nhiệt tình vì việc chung, được gặp mọi người và cùng nhau làm việc có ích khiến ai cũng phấn khởi.

Em Ma Seo Dình, 16 tuổi, tranh thủ được nghỉ học cũng tham gia quét dọn cùng mọi người. Dình rất hào hứng với hoạt động này, hăng hái giúp các bác, các chú hót bùn đất, khuân đá kè bờ, phát quang cỏ. Khuôn mặt lấm lem, mồ hôi nhễ nhại dù ngoài trời thời tiết chỉ dưới 10 độ, Dình vui vẻ bày tỏ: Tham gia dọn dẹp cùng mọi người, em thấy rất vui. Từ đây em biết nhiều người trong thôn hơn và có thêm những người bạn mới.

Khi công việc kết thúc, ngoái lại đằng sau, con đường thôn sạch đẹp, như rộng thêm ra khiến ai nấy đều thấy hân hoan, vui mừng. Chị Giàng Thị Dế, Bí thư Chi bộ thôn Lù Dì Sán chia sẻ: Vệ sinh đường làng, ngõ xóm đã được đưa vào quy ước của thôn từ năm 2021, được các hộ đồng tình, ủng hộ rất cao. Nhờ đó, môi trường thôn Lù Dì Sán được cải thiện rất nhiều, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Người dân cũng chú ý hơn trong việc vệ sinh nhà cửa và đoạn đường nơi mình sinh sống.

Phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm giờ đây đã lan tỏa rộng rãi ra tất cả các thôn, bản trên địa bàn xã Sán Chải. Ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND xã cho biết: Các thôn đều xây dựng quy ước, hương ước và có chế tài xử lý nếu không tham gia. Tuy nhiên, mọi người đều rất có ý thức trách nhiệm công việc vì thôn, vì bản. Ai ai cũng mong góp sức, góp công để những tuyến đường quê hương trở nên sạch đẹp, văn minh hơn.

Dọn làng đón Tết
Trẻ em cũng tham gia cùng mẹ dọn vệ sinh đường vào nhà.

Không chỉ tại Sán Chải, phong trào vệ sinh môi trường nông thôn đã lan tỏa ở nhiều nơi trên địa bàn huyện Si Ma Cai nhằm thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hầu hết các thôn, bản đã đưa vào quy ước, hương ước, quy định định kỳ hằng tuần toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường các trục đường chính, nội thôn, liên gia; cam kết không nuôi nhốt gia súc gần khu vực nhà ở, không để phân gia súc thải ra khu vực dân cư, đường làng… gây ô nhiễm môi trường. Theo ông Viên Đình Hiệp, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Si Ma Cai, không đơn thuần là dọn vệ sinh, qua hoạt động này còn cho thấy ý thức trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường nông thôn, bảo vệ môi trường sống xung quanh mình ngày càng được nâng lên. Hơn thế nữa là tình làng, nghĩa xóm ngày càng đoàn kết, để từ đó, chủ trương xây dựng nông thôn mới tiếp tục đi sâu, tạo sức lan tỏa, đồng thuận trong cộng đồng.

Không khí dọn làng đón tết trong những ngày này ở Si Ma Cai vui như ngày hội, tràn ngập khắp nơi trên mọi nẻo đường quê. Đồng bào vùng cao náo nức dọn làng, tạo không khí đầm ấm, tràn ngập niềm vui. Không chỉ dọn vệ sinh, người dân còn trang hoàng cờ, hoa rực rỡ, những ánh đèn điện càng làm cho những tuyến đường làng, ngõ xóm thêm lung linh, sáng - xanh - sạch - đẹp hơn. Người dân đón chào năm mới với khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những đầu ngày xuân.

Lên bản Sưng xem người Dao gói bánh chưng đón Tết Lên bản Sưng xem người Dao gói bánh chưng đón Tết
Bạn bè quốc tế thưởng thức Tết Việt giữa làng cổ Bạn bè quốc tế thưởng thức Tết Việt giữa làng cổ
Theo Hữu Huỳnh/Báo Lào Cai
Nguồn: baolaocai.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Chiều 02/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth. Tại đây, hai bên đánh giá cao những kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - lĩnh vực được coi là “điểm sáng” trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động