Sri Lanka từng là quốc gia thu nhập trung bình, với GDP trên đầu người xấp xỉ Philippines. Nhưng với những sai lầm trong quản lý kinh tế và ngành du lịch bị ảnh hưởng vì Covid-19 đã khiến Sri Lanka nhanh chóng cạn USD để nhập khẩu hàng hóa, người dân rơi vào cuộc sống khó khăn.
Giáo hội Phật Giáo, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka trao quà hỗ trợ nhân dân Sri Lanka Giáo hội Phật Giáo, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka trao quà hỗ trợ nhân dân Sri Lanka
Chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia Chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Tăng ni và nhà hảo tâm Việt Nam ủng hộ Sri Lanka vượt qua khủng hoảng Tăng ni và nhà hảo tâm Việt Nam ủng hộ Sri Lanka vượt qua khủng hoảng

Cũng giống như tình hình chung hiện nay, gas là mặt hàng không có sẵn và giá cả lại quá đắt so với mặt bằng chung của hầu hết người dân Sri Lanka. Một số người dân ở đây đã tìm cách chuyển sang dùng bếp dầu nhưng giá dầu cũng cao và chính phủ nước này cũng rất khó để nhập khẩu dầu. Bên cạnh đó bếp điện cũng là những món đồ dùng xa xỉ bởi lẽ chính phủ áp lệnh cắt điện kéo dài do không còn USD để nhập khẩu nhiên liệu.

Từ đầu năm nay, nhiều người dân ở Sri Lanka đã chuyển sang dùng bếp củi. Nhiều quán ăn, nhà hàng cũng chuyển sang dùng bếp củi mặc dù khó tránh khỏi việc phải hít khói và bụi bay vào thức ăn.

Một phụ nữ dùng bếp củi nấu ăn tại một khách sạn ở Colombo, Sri Lanka, ngày 15/3. Ảnh: AFP.
Một phụ nữ dùng bếp củi nấu ăn tại một khách sạn ở Colombo, Sri Lanka, ngày 15/3. Ảnh: AFP.

Bà M G Karunawathi, 67 tuổi, chủ một quán ăn ven đường, cho biết bà cũng phải chấp nhận hít khói khi đun củi để tránh phải đóng cửa hàng.

Nhiều hộ dân và quán ăn ở Sri Lanka đều phải quay về thời kỳ đun củi
Nhiều hộ dân và quán ăn ở Sri Lanka đều phải quay về thời kỳ đun củi

Do người dân chuyển sang dùng bếp củi nên nghề đốn củi bắt đầu thịnh hành. Những người thợ đốn gỗ như Selliah Raja, 60 tuổi, đang "ăn nên làm ra". "Chúng tôi từng chỉ có một khách là một nhà hàng có lò nướng đốt củi, nhưng giờ đây, chúng tôi không đáp ứng kịp nhu cầu", Raja cho biết.

Tuy nhiên, việc tìm gỗ trong những khu rừng đầy rắn và côn trùng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tuần trước, một người đàn ông ở miền trung Sri Lanka tử vong vì bị ong bắp cày đốt.

Ở Sri Lanka thời điểm này, dòng bếp cao cấp "Azstov" giá 50 USD và đại chúng "Janalipa" giá 20 USD, sử dụng than dừa (sản xuất từ gáo dừa khô) hứa hẹn tiết kiệm 60% so với nấu ăn bằng bếp gas. Hai sản phẩm này đều đắt hàng và người muốn mua phải vào danh sách chờ. Ngoài ra, bếp củi công nghệ cao cũng rất được người dân ưa chuộng.

Phát biểu trước quốc hội hôm 5/7, Thủ tướng Sri Lanka cho biết: “Chúng ta sẽ phải đối diện với khó khăn trong cả năm 2023. Đây là sự thật, là thực tế”.

Lạm phát tại Sri Lanka hiện chỉ đứng sau Zimbabwe và có thể lên tới 60% vào cuối năm. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 80% người dân quốc đảo phải bỏ bữa vì không thể mua thực phẩm.

Ông Wickremesinghe cho biết các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để hồi sinh nền kinh tế diễn ra "khó khăn", bởi Sri Lanka hiện ở vị thế một quốc gia vỡ nợ, không phải một quốc gia đang phát triển.

"Do đó, chúng ta phải đối mặt với tình huống khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với các cuộc thương lượng trước đó".

Khai thác tiềm năng hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Sri Lanka Khai thác tiềm năng hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Sri Lanka
Bí thư thứ hai về thương mại của Đại sứ quán Sri Lanka nhấn mạnh, với khí hậu ấm áp quanh năm, sự đa dạng về thiên nhiên, văn hóa và ẩm thực, Sri Lanka sẽ là điểm đến hoàn hảo cho kỳ nghỉ của du khách Việt.
Cơ sở logistics của DHL Global Forwarding ở Sri Lanka được cấp chứng nhận Thực hành phân phối tốt (GDP) Cơ sở logistics của DHL Global Forwarding ở Sri Lanka được cấp chứng nhận Thực hành phân phối tốt (GDP)
DHL Global Forwarding, công ty con của Deutsche Post DHL Group chuyên về vận chuyển hàng hóa vừa được trao chứng nhận Thực hành Phân phối tốt (Good Distribution Practices -GDP) cho cơ sở chăm sóc sức khỏe và khoa học sự sống (life sciences and healthcare – LSH) rộng 15.000 feet vuông (tương đương gần 1.394 mét vuông) tại Peliyionary, Sri Lanka.
Zhi-Shan Foundation trao học bổng vượt khó cho 16 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn Zhi-Shan Foundation trao học bổng vượt khó cho 16 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 28/4, Văn phòng dự án tổ chức Zhi-Shan Foundation tại Việt Nam phối hợp với đối tác các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Hà Tĩnh tìm hiểu hoàn cảnh, trao học bổng vượt khó đợt 1 năm 2022 cho 16 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt.
In bài viết

Truyền hình