Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
09:37 | 07/07/2022 GMT+7

Đời sống khó khăn người dân Sri Lanka quay về dùng bếp củi

aa
Sri Lanka từng là quốc gia thu nhập trung bình, với GDP trên đầu người xấp xỉ Philippines. Nhưng với những sai lầm trong quản lý kinh tế và ngành du lịch bị ảnh hưởng vì Covid-19 đã khiến Sri Lanka nhanh chóng cạn USD để nhập khẩu hàng hóa, người dân rơi vào cuộc sống khó khăn.
Giáo hội Phật Giáo, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka trao quà hỗ trợ nhân dân Sri Lanka Giáo hội Phật Giáo, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka trao quà hỗ trợ nhân dân Sri Lanka
Chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia Chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Tăng ni và nhà hảo tâm Việt Nam ủng hộ Sri Lanka vượt qua khủng hoảng Tăng ni và nhà hảo tâm Việt Nam ủng hộ Sri Lanka vượt qua khủng hoảng

Cũng giống như tình hình chung hiện nay, gas là mặt hàng không có sẵn và giá cả lại quá đắt so với mặt bằng chung của hầu hết người dân Sri Lanka. Một số người dân ở đây đã tìm cách chuyển sang dùng bếp dầu nhưng giá dầu cũng cao và chính phủ nước này cũng rất khó để nhập khẩu dầu. Bên cạnh đó bếp điện cũng là những món đồ dùng xa xỉ bởi lẽ chính phủ áp lệnh cắt điện kéo dài do không còn USD để nhập khẩu nhiên liệu.

Từ đầu năm nay, nhiều người dân ở Sri Lanka đã chuyển sang dùng bếp củi. Nhiều quán ăn, nhà hàng cũng chuyển sang dùng bếp củi mặc dù khó tránh khỏi việc phải hít khói và bụi bay vào thức ăn.

Một phụ nữ dùng bếp củi nấu ăn tại một khách sạn ở Colombo, Sri Lanka, ngày 15/3. Ảnh: AFP.
Một phụ nữ dùng bếp củi nấu ăn tại một khách sạn ở Colombo, Sri Lanka, ngày 15/3. Ảnh: AFP.

Bà M G Karunawathi, 67 tuổi, chủ một quán ăn ven đường, cho biết bà cũng phải chấp nhận hít khói khi đun củi để tránh phải đóng cửa hàng.

Nhiều hộ dân và quán ăn ở Sri Lanka đều phải quay về thời kỳ đun củi
Nhiều hộ dân và quán ăn ở Sri Lanka đều phải quay về thời kỳ đun củi

Do người dân chuyển sang dùng bếp củi nên nghề đốn củi bắt đầu thịnh hành. Những người thợ đốn gỗ như Selliah Raja, 60 tuổi, đang "ăn nên làm ra". "Chúng tôi từng chỉ có một khách là một nhà hàng có lò nướng đốt củi, nhưng giờ đây, chúng tôi không đáp ứng kịp nhu cầu", Raja cho biết.

Tuy nhiên, việc tìm gỗ trong những khu rừng đầy rắn và côn trùng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tuần trước, một người đàn ông ở miền trung Sri Lanka tử vong vì bị ong bắp cày đốt.

Ở Sri Lanka thời điểm này, dòng bếp cao cấp "Azstov" giá 50 USD và đại chúng "Janalipa" giá 20 USD, sử dụng than dừa (sản xuất từ gáo dừa khô) hứa hẹn tiết kiệm 60% so với nấu ăn bằng bếp gas. Hai sản phẩm này đều đắt hàng và người muốn mua phải vào danh sách chờ. Ngoài ra, bếp củi công nghệ cao cũng rất được người dân ưa chuộng.

Phát biểu trước quốc hội hôm 5/7, Thủ tướng Sri Lanka cho biết: “Chúng ta sẽ phải đối diện với khó khăn trong cả năm 2023. Đây là sự thật, là thực tế”.

Lạm phát tại Sri Lanka hiện chỉ đứng sau Zimbabwe và có thể lên tới 60% vào cuối năm. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 80% người dân quốc đảo phải bỏ bữa vì không thể mua thực phẩm.

Ông Wickremesinghe cho biết các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để hồi sinh nền kinh tế diễn ra "khó khăn", bởi Sri Lanka hiện ở vị thế một quốc gia vỡ nợ, không phải một quốc gia đang phát triển.

"Do đó, chúng ta phải đối mặt với tình huống khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với các cuộc thương lượng trước đó".

Khai thác tiềm năng hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Sri Lanka Khai thác tiềm năng hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Sri Lanka
Bí thư thứ hai về thương mại của Đại sứ quán Sri Lanka nhấn mạnh, với khí hậu ấm áp quanh năm, sự đa dạng về thiên nhiên, văn hóa và ẩm thực, Sri Lanka sẽ là điểm đến hoàn hảo cho kỳ nghỉ của du khách Việt.
Cơ sở logistics của DHL Global Forwarding ở Sri Lanka được cấp chứng nhận Thực hành phân phối tốt (GDP) Cơ sở logistics của DHL Global Forwarding ở Sri Lanka được cấp chứng nhận Thực hành phân phối tốt (GDP)
DHL Global Forwarding, công ty con của Deutsche Post DHL Group chuyên về vận chuyển hàng hóa vừa được trao chứng nhận Thực hành Phân phối tốt (Good Distribution Practices -GDP) cho cơ sở chăm sóc sức khỏe và khoa học sự sống (life sciences and healthcare – LSH) rộng 15.000 feet vuông (tương đương gần 1.394 mét vuông) tại Peliyionary, Sri Lanka.
Zhi-Shan Foundation trao học bổng vượt khó cho 16 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn Zhi-Shan Foundation trao học bổng vượt khó cho 16 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 28/4, Văn phòng dự án tổ chức Zhi-Shan Foundation tại Việt Nam phối hợp với đối tác các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Hà Tĩnh tìm hiểu hoàn cảnh, trao học bổng vượt khó đợt 1 năm 2022 cho 16 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt.
Trọng Tuấn (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Trịnh Thị Tâm: Việt Nam, Sri Lanka không ngừng củng cố quan hệ qua các thời kỳ

Đại sứ Trịnh Thị Tâm: Việt Nam, Sri Lanka không ngừng củng cố quan hệ qua các thời kỳ

Nhân dịp Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 4 - 6/5/2025 và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 từ ngày 6-8/5 tại Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Nam Á đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm về quan hệ hai nước.
Hợp tác Việt Nam – Sri Lanka còn nhiều dư địa phát triển

Hợp tác Việt Nam – Sri Lanka còn nhiều dư địa phát triển

Đây là nội dung được trình bày tại buổi chia sẻ thông tin về Sri Lanka do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức, ngày 12/03 tại Hà Nội.
Chủ tịch VUFO tiếp, làm việc với Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam

Chủ tịch VUFO tiếp, làm việc với Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam

Ngày 14/2, tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tiếp ông Poshitha Perera, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động