Trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31/1 (giờ Việt Nam) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố: chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, Trung Quốc đã lan ra 18 quốc gia và tạo ra "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".
who dich virus corona la tinh trang y te khan cap toan cau Trung Quốc: Vaccine ngừa virus Corona chưa thể có ngay
who dich virus corona la tinh trang y te khan cap toan cau E ngại virus Corona, trường đại học ở TP Hồ Chí Minh sử dụng súng đo thân nhiệt
who dich virus corona la tinh trang y te khan cap toan cau
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chủ trì cuộc họp báo ở trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: ABC News)

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO đưa ra thông báo tại cuộc họp báo: "Lý do chính không phải là những gì đang xảy ra ở Trung Quốc mà nó còn là những gì đang xảy ra ở các quốc gia khác".

Thông báo của WHO diễn ra khi số ca nhiễm virus corona (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi cấp đã gia tăng đến hơn 8.200 ca, vượt qua số ca nhiễm SARS (Hội chứng Hô hấp cấp nặng) giai đoạn 2002-2003.

Theo báo South China Morning Post, tính đến 23h30 ngày 30/1 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu lên đến 8.241, bao gồm 8.123 ca nhiễm và 171 trường hợp tử vong ở Trung Quốc đại lục.

Ngoài Trung Quốc, số quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận các ca nhiễm 2019-nCoV đã lên đến 21 và 2 quốc gia mới nhất là Ấn Độ và Philippines.

Trong cuộc họp báo, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu: "Trong vài tuần qua, chúng ta đã chứng kiến ​​tình trạng khẩn cấp của một mầm bệnh chưa được biết đến trước đó và nó đã phát triển với mức độ bùng phát chưa từng thấy.

Sau khi trở về từ Bắc Kinh, tôi đã chứng kiến nỗ lực của chính phủ Trung Quốc với những biện pháp ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh... Chúng ta sẽ còn phải thấy nhiều trường hợp mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc hơn hiện tại, và thậm chí là cả cái chết nếu không có những nỗ lực mà đất nước này đã bỏ ra để bảo vệ chính người dân của họ và cả người dân trên thế giới.

Hiện có 98 trường hợp ở 18 quốc gia ngoài Trung Quốc, trong đó có 8 trường hợp lây truyền từ người sang người ở 4 quốc gia: Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Hoa Kỳ. Dù cho đến nay chúng tôi chưa thấy bất kỳ trường hợp tử vong nào bên ngoài Trung Quốc, và mặc dù những con số này (người nhiễm bệnh) vẫn còn tương đối nhỏ so với số trường hợp tại Trung Quốc, nhưng tất cả chúng ta phải cùng nhau hành động để hạn chế sự lây lan hơn nữa.

Việc tuyên bố này không có nghĩa là chúng tôi không tin tưởng Trung Quốc. Việc chúng tôi lo ngại nhất là khả năng virus này lan truyền đến các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém hơn".

who dich virus corona la tinh trang y te khan cap toan cau
Toàn cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: Statnews)

Tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC) là một tuyên bố chính thức của WHO do Ủy ban khẩn ban hành Quy định Y tế Quốc tế (IHR) về một cuộc khủng hoảng y tế công cộng mang tầm khả năng toàn cầu.

PHEIC là một khái niệm chỉ dùng cho những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải chung tay hành động.

who dich virus corona la tinh trang y te khan cap toan cau Campuchia: Bộ trưởng Y tế lạc quan với dịch cúm do virus Corona

Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia ông Mam Bun Heng cho biết virus Corona (nCoV-2019) có thể lây truyền giữa người với người, nhưng không ...

who dich virus corona la tinh trang y te khan cap toan cau Bộ Y tế: Người bị sốt, ho và khó thở nên đi xét nghiệm virus corona

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những người có các biểu hiện như: sốt, ho, khó thở nên đeo khẩu trang vào báo với ...

who dich virus corona la tinh trang y te khan cap toan cau Video: Người dân Vũ Hán chơi bóng bàn, câu cá trong nhà giữa tâm dịch virus corona

Người dân Vũ Hán nghĩ ra nhiều cách để giải khuây như chơi bóng bàn, câu cá trong nhà trong bối cảnh thành phố bị ...

In bài viết

Truyền hình