Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ kêu gọi chính phủ nước này cho phép tị nạn vì họ không còn lựa chọn nào khác ngoài trốn chạy khỏi chính quyền quân sự.
Lo ngại binh biến hỗn loạn, hơn 400 cảnh sát, lính cứu hỏa ở Myanmar vượt biên Lo ngại binh biến hỗn loạn, hơn 400 cảnh sát, lính cứu hỏa ở Myanmar vượt biên
Thống đốc bang New York đối mặt với nguy cơ luận tội sau hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục Thống đốc bang New York đối mặt với nguy cơ luận tội sau hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục

Một trong những sĩ quan chạy trốn khỏi Myanmar và đang ẩn náu tại một ngôi làng ở bang Mizoram, Đông Bắc Ấn Độ cho biết “chúng tôi không muốn trở về Myanmar cho đến khi các vấn đề ở đó được giải quyết”.

AP dẫn nguồn từ một sĩ quan cảnh sát khác cho biết, chính quyền quân sự ra lệnh cho họ bắt giữ, trấn áp người biểu tình và xuất hiện tất cả điểm nóng biểu tình khi được yêu cầu. Viên cảnh sát này cho rằng, họ "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc chạy trốn khỏi Myanmar.

Đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Ấn Độ, cảnh sát Myanmar vượt biên có động thái bất ngờ
Nhiều cảnh sát và người thân vượt biên sang Ấn Độ từ sau đảo chính hôm 1/2. Ảnh: Yahoo

Diễn biến ngược lại, theo Bộ Nội vụ Ấn Độ, các bang không được cấp quy chế tị nạn cho bất kỳ ai đến từ Myanmar. Lý do được đưa ra là vì Ấn Độ không tham gia Công ước về Người tị nạn năm 1951 cũng như Nghị định thư năm 1967 của Liên hợp quốc.

Chính phủ liên bang Ấn Độ và bang Mizoram đang tranh cãi về cách xử lý người đào tẩu từ Myanmar. Trước đó, chính quyền bang Mizoram đã cho phép người vượt biên nhập cảnh, cung cấp thức ăn và nơi ở.

Hôm 18/3, Thủ hiến bang Mizoram, Zoramthanga, gửi thư lên Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cho rằng "Ấn Độ không thể làm ngơ" trước cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra. Ông cũng kêu gọi chính phủ liên bang cân nhắc lại và cho phép người đào tẩu Myanmar tị nạn ở Ấn Độ.

Được biết, kể từ khi đảo chính quân sự xảy ra ở Myanmar, hàng chục cảnh sát nước này đã vượt biên sang Mizoram, Ấn Độ. Bên cạnh đó, hàng trăm dân thường Myanmar cũng đào tẩu sang quốc gia láng giềng sau khi chính quyền quân sự mạnh tay trấn áp người biểu tình.

Hiện các nhà chức trách liên bang và bang Mizoram của Ấn Độ chưa đưa ra số liệu cụ thể về các trường hợp Myanmar vượt biên, song một số quan chức bang cho hay số người xin tị nạn có thể lên tới hàng trăm.

Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ vì không muốn tuân theo lệnh quân đội Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ vì không muốn tuân theo lệnh quân đội
Hàng loạt ngân hàng tại Myanmar bất ngờ đóng cửa giữa bối cảnh Hàng loạt ngân hàng tại Myanmar bất ngờ đóng cửa giữa bối cảnh "bão" biểu tình sục sôi

In bài viết

Truyền hình