Trang chủ Kinh tế
22:05 | 16/06/2024 GMT+7

VNPT báo lãi giảm 34%, có 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng, vẫn là cổ đông lớn nhất của MSB

aa
Năm 2023, VNPT ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 51.156 tỷ đồng, giảm 2,4% so với năm 2022 và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 3.584 tỷ đồng, giảm 34%.
Chân dung tân Chủ tịch Tập đoàn VNPT, ông Phạm Đức Long
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT
VNPT báo lãi giảm 34%, có 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng, vẫn là cổ đông lớn nhất của MSB

Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa công bố báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2023 được kiểm toán bởi Ernst & Young.

Theo đó, năm 2023, VNPT ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 51.156 tỷ đồng, giảm 2,4% so với năm 2022 và doanh thu thuần của công ty mẹ đạt 34.487 tỷ đồng, giảm 4,8% so với năm 2022.

Doanh thu giảm nhưng giá vốn lại tăng so với cùng kỳ, khiến lợi nhuận gộp của VNPT giảm tới 14%, xuống 12.575 tỷ đồng, thậm chí lợi nhuận gộp công ty mẹ giảm mạnh 64% so với cùng kỳ, còn 1.867 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp của công ty mẹ theo đó cũng giảm từ mức 11% trong năm 2022 xuống còn 5,4% vào năm 2023.

Trong kỳ, doanh thu tài chính hợp nhất của VNPT tăng hơn 38% lên 3.868 tỷ đồng. Trong khi đó, thu nhập khác (thu nhập từ thanh lý tài sản, công cụ, dụng cụ - chủ yếu là thanh lý cáp đồng) đã giảm 725 tỷ đồng so với năm trước.

VNPT báo lãi giảm 34%, có 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng, vẫn là cổ đông lớn nhất của MSB

Kết quả, trừ đi chi phí, VNPT báo lãi trước thuế hợp nhất đạt 4.660 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 3.584 tỷ đồng, đều giảm khoảng 34% so với năm 2022.

Lợi nhuận trước thuế và sau thuế của công ty mẹ giảm 44% so với năm 2022, lần lượt đạt 2.931 tỷ đồng và 2.347 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối năm 2023, tổng tài sản của VNPT đạt gần 104.943 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,8% so với đầu năm. Tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng chiếm gần 61.000 tỷ đồng, tương đương 58% tổng tài sản.

Số tiền gần 2,3 tỷ USD gửi ngân hàng này giúp đem về gần 3.740 tỷ đồng lãi tiền gửi trong năm 2023, tăng hơn 41% so với năm 2022. Như vậy, mỗi ngày VNPT nhận về 10,2 tỷ tiền lãi ngân hàng.

VNPT báo lãi giảm 34%, có 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng, vẫn là cổ đông lớn nhất của MSB
Nguồn: BCTC hợp nhất 2023 đã kiểm toán của VNPT

Trong cơ cấu tài sản của VNPT, ngoài hơn một nửa là tiền mặt công ty cũng đang đầu tư cổ phiếu dài hạn hơn 826 tỷ đồng. Trong đó, khoản lớn nhất là đầu tư vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB).

VNPT là cổ đông sáng lập và cũng là cổ đông lớn nhất của MSB. Theo báo cáo tài chính kiểm toán được công bố năm 2021, tại thời điểm 1/1/2021, VNPT sở hữu hơn 71,57 triệu cổ phiếu MSB với giá gốc gần 580 tỷ đồng, tức giá mua vào trung bình là 8.103 đồng/cổ phiếu.

Trong hai năm 2021 và 2022, MSB đều chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%/vốn điều lệ. Số lượng cổ phiếu MSB do VNPT nắm giữ cũng tăng lên thành hơn 120,9 triệu cổ phiếu, tương đương 6,05% vốn điều lệ của MSB.

Tại báo cáo tài chính năm 2023, số lượng cổ phiếu MSB mà VNPT nắm giữ vẫn là hơn 120,9 triệu đơn vị với giá gốc gần 580 tỷ đồng (tương đương giá trung bình 4.800 đồng/cổ phiếu). Thời điểm 31/12/2023, giá trị hợp lý của khoản đầu tư này là 1.572 tỷ đồng (giá 13.000 đồng/cổ phiếu), tức VNPT lãi 992 tỷ đồng nhưng chưa ghi nhận nếu chưa thoái vốn.

Trong quá khứ, VNPT đã có 3 lần muốn thoái vốn khỏi MSB nhưng bất thành. Lần thứ nhất vào tháng 11/2015, VNPT công bố bán đấu giá hơn 71,5 triệu cổ phần MSB với giá khởi điểm 11.700 đồng/cổ phần nhưng cuộc đấu giá không đủ điều kiện để tổ chức vì chỉ có một nhà đầu tư đăng ký tham dự.

Lần thứ hai vào tháng 2/2017, VNPT tiếp tục muốn bán đấu giá lượng cổ phiếu này với giá 11.900 đồng/cổ phần nhưng vẫn không có nhà đầu tư đăng ký tham dự. Đến lần thứ ba vào tháng 1/2018, VNPT muốn bán với giá khởi điểm 11.700 đồng/cổ phần nhưng bất thành vì chỉ có 1 nhà đầu tư đăng ký.

Về phía nguồn vốn, đến cuối năm 2023, nợ phải trả của VNPT là 32.763 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm. Trong đó, nợ vay ngắn hạn và dài hạn là 1.835 tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2022.

Vốn chủ sở hữu của công ty tại thời điểm 31/12/2023 là 72.180 tỷ đồng, tăng 621 tỷ đồng so với đầu năm.

VNPT báo lãi giảm 34%, có 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng, vẫn là cổ đông lớn nhất của MSB
Nguồn: VNPT

Năm 2024, VNPT đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất đạt 59.089 tỷ đồng, trong đó, doanh thu công ty mẹ là 41.973 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 3.534 tỷ đồng. Kế hoạch đầu tư của công ty mẹ tối đa không quá 9.650 tỷ đồng.

Chân dung tân Chủ tịch Tập đoàn VNPT, ông Phạm Đức Long Chân dung tân Chủ tịch Tập đoàn VNPT, ông Phạm Đức Long
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT
Hoàng Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

MSB dự kiến thoái vốn TNEX Finance, mua lại công ty chứng khoán

MSB dự kiến thoái vốn TNEX Finance, mua lại công ty chứng khoán

MSB sẽ trình cổ đông thông qua phương án tìm kiếm đối tác chiến lược để chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần vốn tại TNEX Finance nhằm tối ưu nguồn lực và tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
MSB phải vượt nhiều thách thức để hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm

MSB phải vượt nhiều thách thức để hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm

Dù có một số tín hiệu tích cực trong hoạt động, MSB vẫn sẽ phải vượt qua nhiều thách thức nhằm đạt được mục tiêu lợi nhuận cả năm.
9 cổ đông nắm gần 34% vốn của MSB

9 cổ đông nắm gần 34% vốn của MSB

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa cập nhật danh sách các cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên, dựa trên dữ liệu do VSDC cung cấp vào ngày 14/10 và thông tin từ cổ đông đến ngày 13/8.

Các tin bài khác

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

Từ dự án điện gió Savan 1 tại Lào cho tới “siêu cảng” logistics thông minh Vietnam SuperPortTM cùng hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm khác, hệ sinh thái của Bầu Hiển đang dần cho thấy một hướng đi đáng chú ý: hiện diện trên những mắt xích quan trọng của các dòng chảy kinh tế mới – nơi năng lượng, logistics, hạ tầng và chuỗi cung ứng xuyên biên giới ngày càng gắn chặt với nhau.
Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Dự án Nhà máy sản xuất Xi măng Hà Tiên Kiên Giang vừa được chấp thuận đầu tư, mở ra động lực mới cho phát triển công nghiệp, hạ tầng logistics và kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

VF 8 thế hệ mới đang trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất trên các diễn đàn ô tô Việt sau màn ra mắt ngày 20/5 với loạt “combo” nâng cấp khủng, từ thiết kế tới khung gầm, công nghệ, vận hành, đi kèm mức giá “quá khó để làm ngơ”.
Biệt thự song lập Đảo Ngọc hút khách an cư nhờ chuẩn sống retreat giữa hệ tiện ích ven biển hiếm có

Biệt thự song lập Đảo Ngọc hút khách an cư nhờ chuẩn sống retreat giữa hệ tiện ích ven biển hiếm có

Tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay), mỗi ngày của chủ nhân The Sea View là hành trình tận hưởng trọn vẹn nhịp sống retreat bên vịnh biển. Hội tụ thiên nhiên nguyên bản, hệ tiện ích đa trải nghiệm và khả năng khai thác linh hoạt, dòng biệt thự song lập này đang trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng tìm kiếm một chuẩn sống nghỉ dưỡng vững bền tại Tây Bắc Đà Nẵng.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động