16:38 | 14/05/2025
Cùng dự buổi tiếp có ông Nguyễn Văn Thơ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội và ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Phó Chủ tịch Hội.
Tại buổi tiếp, ông Terry He chia sẻ về những bước tiến vượt bậc của Tập đoàn trong nhiều năm qua. Huawei, từ một nhà cung cấp thiết bị viễn thông truyền thống, đã vươn lên trở thành một tập đoàn công nghệ đa ngành. Các mảng kinh doanh chủ chốt bao gồm: thiết bị viễn thông (từ 2G–5G); giải pháp số hóa cho các ngành an ninh công cộng, hải quan, thuế; thiết bị đầu cuối thông minh; điện toán đám mây và giải pháp công nghệ cho xe tự lái...
![]() |
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Đinh Hoà) |
Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Tô Dũng Thái chia sẻ, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2025, trong đó, khoa học công nghệ được xác định là động lực cốt lõi. Ông cho biết, VNPT là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu, đảm nhận trọng trách xây dựng hạ tầng số quốc gia. VNPT sẵn sàng hợp tác sâu rộng với Huawei trong các lĩnh vực chiến lược như: 5G, hạ tầng cảng biển, sân bay thông minh và điện toán đám mây.
Chủ tịch Hội Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, quan hệ Việt – Trung đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất với sự tin cậy chính trị cao. Việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ giữa hai bên là một trong những ưu tiên hàng đầu. Sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước cần đi vào thực chất hơn, đạt kết quả cao hơn.
Ông bày tỏ mong muốn Huawei, với kinh nghiệm và nguồn lực của mình, sẽ hỗ trợ tích cực trong việc đào tạo và phát triển đội ngũ chuyên gia công nghệ chất lượng cao cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, Huawei và các đối tác Việt Nam, trong đó có VNPT, cần cùng nhau nghiên cứu các công nghệ mới, chuyển giao những nghiên cứu đã thành công, để các doanh nghiệp có thể ứng dụng và phát triển, đi vào chiều sâu thực chất hơn.
![]() |
Phó Chủ tịch Tập đoàn Terry He (phải) tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung Nguyễn Hoàng Anh. (Ảnh: Đinh Hoà) |
Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei ghi nhận và đánh giá cao những đề xuất từ phía Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam ở các lĩnh vực khác nhau, khẳng định coi trọng thị trường Việt Nam và tin tưởng vào tương lai hợp tác tốt đẹp giữa hai bên.
![]() Ngày 28/4, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hà Vĩ, đã trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và quan hệ song phương giữa hai nước. |
![]() Ngày 10/5 tại Hải Phòng, Cục Ngoại vụ và Ngoại giao Văn hóa (Bộ Ngoại giao), Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng và Công ty CP Shinec phối hợp tổ chức chương trình “Nhịp cầu kết nối Việt - Trung, Hải Phòng 2025”. |
Quảng An